Lê Minh Khuê đoạt giải thưởng văn học Hàn Quốc

TP - Đây là giải thưởng văn học quốc tế của Hàn Quốc mang tên văn hào Hàn Quốc Byeong-ju Lee. Giải thưởng trị giá 10.000 đô la sẽ được trao tận tay nhà văn vào ngày 25/4/2008, trong dịp Liên hoan Văn học Quốc tế tổ chức tại thành phố Hadong.

Nhà văn Lê Minh Khuê

Giải thưởng này thành lập từ Liên hoan Văn học Quốc tế Hadong năm 2007, mỗi năm trao cho duy nhất một nhà văn- Hàn Quốc hoặc các nước. Năm 2008, năm đầu tiên xét chọn, một nhà văn Việt Nam đã đoạt giải.

Hội đồng giải thưởng căn cứ trên tác phẩm được đề cử bằng tiếng Anh. Lê Minh Khuê được chọn là nhờ tuyển tập Những ngôi sao, trái đất, dòng sông (The stars, the earth, the river)- NXB Curbstone Press ấn hành ở Mỹ.

Thông báo của Hội đồng giải thưởng viết: “Là nhà văn nữ hàng đầu, Lê Minh Khuê ban đầu được biết đến bằng những tác phẩm viết về các cô gái tham chiến trong cuộc chiến tranh giữ nước.

Tác phẩm thời hậu chiến của bà quan tâm đến hậu quả chiến tranh đối với đất nước mình, những vấn đề sau khi thống nhất đất nước, sự nghèo đói, tình trạng xói mòn văn hóa và tinh thần khi đất nước chuyển đổi sang một xã hội tiêu thụ. Những vấn đề này được thể hiện bằng một văn phong đẹp, chua xót và trang nghiêm”.

Lê Minh Khuê sinh 1949 ở Thanh Hóa. 16 tuổi gia nhập TNXP. Sau trở thành phóng viên báo Tiền phong, rồi Đài TNVN. Sau 1975, chị làm việc ở Đài Truyền hình VN, rồi NXB Hội Nhà văn cho đến khi nghỉ hưu.

Hiện là chủ tịch Hội đồng Văn xuôi Hội Nhà văn Hà Nội, phó chủ tịch Hội đồng Văn xuôi, Hội Nhà văn VN. Chị đã hai lần đoạt giải thưởng Hội Nhà văn VN với tập truyện Một chiều xa thành phố và Trong làn gió heo may. Tác phẩm chính: Những ngôi sao xa xôi, Cao điểm mùa hạ, Đoạn kết, Bi kịch nhỏ, Màu xanh man trá, Một mình qua đường...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá