Lê Minh Sơn ưa phiêu lưu

Trong căn phòng nhỏ, Lê Minh Sơn đang nắn nót chỉnh từng nốt nhạc cho học trò, mái tóc dài ngang lưng được vấn cao gọn ghẽ. Sơn tâm sự, dù buồn, anh vẫn giữ lời hứa xa rời âm nhạc trong một thời gian.

- Vì sao anh quyết tâm rời bỏ âm nhạc ngay trong thời điểm đang đỉnh cao?

- Âm nhạc cũng chỉ là một công việc, và nếu không theo nhạc, tôi cũng sẽ tìm cho mình một nghề khác, miễn sao vừa vặn với bản thân và cố gắng hết mình là sướng rồi. Tôi nói sẽ rời xa âm nhạc vài năm là bởi tôi tìm thấy một công việc khác thích hơn. Không thể một lúc nhiều nghề, ôm đồm, bởi tính tôi đã làm gì thì phải làm tới tận cùng.

- Nhưng trước đó, anh luôn khẳng định mình biết ơn âm nhạc, chính âm nhạc đã cho anh cuộc sống hôm nay. Nguyên nhân nào khiến anh phải chia tay niềm đam mê của mình như vậy?

- Đến lúc nào đó, mỗi người sẽ khám phá ra những khả năng khác của bản thân. Và đây chính là thời điểm tôi nhận ra mình không chỉ biết viết nhạc. Con người ai cũng nên tìm cho mình một nét riêng.

Dù sao tôi cũng tự hào bởi một thời đã có một Lê Minh Sơn như thế, với những sản phẩm như thế. Nhưng biết đâu vì công chúng mà tôi sẽ trở lại, vì tôi biết có nhiều khán giả đặt kỳ vọng vào tôi, và thực sự yêu quý tôi bằng tình cảm chân thành. Chính khán giả chứ không phải bất kỳ nguyên nhân nào khác khiến tôi có cảm hứng bất tận với âm nhạc.

Âm nhạc là đam mê không dễ thay đổi, nhưng trong thời điểm hiện tại, tôi cần có khoảng lặng. Tóm lại, tương lai là điều khó đoán định.

- Từ tháng giêng tới giờ, anh sáng tác được tới 18 ca khúc. Điều gì khiến anh làm việc "điên" như thế?

- Tôi đang vô cùng sung sức. Một chùm ca khúc với 10 bài về đề tài xã hội sắp tới sẽ ra mắt khán giả, nhưng còn chờ thời điểm thích hợp. Nhiều lúc tôi nghĩ có lẽ mình dốt khi liên tục công bố sản phẩm, bởi ào ạt đôi khi không hề tốt. Bây giờ tôi không muốn hoang phí nữa, tôi muốn gói những ý tưởng của mình trọn vẹn trong một album chứ không mang ra đại trà.

Nhiều người hỏi tôi sáng tác nhiều như thế có sợ hết năng lượng, hết ý tưởng hay không. Làm sao cạn năng lượng được? Mỗi người có cách nạp riêng, tôi cũng vậy. Với mỗi ca sĩ, tôi lại có riêng dòng nhạc phù hợp với tinh thần của họ, không trùng lắp, không nhàm chán. Giờ đây tôi không nói do trời cho nữa, đó là người cho.

- Nói chia tay âm nhạc, nhưng anh vẫn tiếp tục ấp ủ những dự định mới. Phải tin anh thế nào đây?

- Tôi thấy buồn và trống trải. Nhưng với tôi lời nói là danh dự, vì thế không hối tiếc. Cuộc sống của tôi không có đòn vọt, không ngụy biện, không than khóc và không cần người khác mủi lòng. Tôi quan niệm nếu đã sống thì hãy sống cho ra một người đàn ông.

Khi quyết định dừng lại và bước sang một công việc mới, tôi không chắc chắn mình sẽ thành công hay không. Nhưng dù có thế nào, tôi cũng phải làm. Tôi ưa sự phiêu lưu, và chẳng điều gì quá quan trọng trong cuộc sống của tôi. Kể cả không còn gì trong tay, nhưng chỉ cần nghĩ có một thời mình đã là như thế, tôi cũng cảm thấy sướng rồi.

- Không chắc chắn về con đường mới, sao anh vẫn quyết theo?

- Đi trên cùng một đường, người đi sau sẽ nhìn thấy lưng người đi trước, và những tấm lưng như thế sẽ liên tục xuất hiện trong suốt cuộc hành trình. Nếu có nội lực, mỗi người sẽ tự vượt lên trên và nhanh chóng thoát khỏi tầm chắn. Tôi cũng vậy.

Nhưng lúc này tôi đang vướng vào cảm giác con đường phía trước quá thênh thang, chẳng biết đến khi nào mới đi tới đích. Khi rẽ ngang, tôi cũng rất sợ. Cứ rẽ và cứ đâm, nhưng như thế mới sướng, như thế mới biết mình đang ở đâu, và mình có khả năng gì.

- Thanh Lam, người đồng hành của anh suốt 2 năm qua, sẽ xử trí thế nào khi bên cạnh không còn Lê Minh Sơn nữa?

- Trong gần 2 năm qua, êkíp chúng tôi đã thực hiện cho Thanh Lam 3 liveshow (Nắng lên, Ru mãi ngàn năm, Em tôi) và 5 CD, đó là khối lượng công việc khổng lồ nếu đặt trong điều kiện âm nhạc hiện nay ở Việt Nam.

Chúng tôi tự hào về điều đó, và hạnh phúc khi bên cạnh luôn có sự cổ vũ của khán giả. Thanh Lam là người giỏi nghề. Sự kết hợp là do trời cho, và tôi tin chị ấy đã luôn có những hoạch định rõ ràng cho tương lai.

- Hát khá hay những ca khúc của mình, sao anh không thử bước chân vào lĩnh vực này?

- Mỗi người một nghề. Tôi chỉ nhận mình là người hát hay nhất trong giới nhạc sĩ, và là người viết ca khúc hay nhất trong giới ca sĩ mà thôi.

Theo Lê Bảo
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá