Lễ hội Quảng Nam - Hành trình di sản 2005

Lễ rước gốm Thanh Hà

Người dân Thanh Hà (Hội An) đã sống lại trong không khí lễ hội truyền thống của làng qua hàng loạt hoạt động hội hè và sản xuất đặc trưng, phản ánh sinh động các giá trị của tri thức dân gian.

Đêm 23/3, hàng trăm người dân Thanh Hà đã tự dựng chòi hát bội và hô bài chòi. Không chỉ giỏi làm gốm với những sản phẩm gốm đỏ và lò xanh nổi tiếng cả miền Trung, người Thanh Hà đích thực là các nghệ sĩ khi hội bài chòi kéo dài liên tục từ 20 giờ đến tận 1giờ sáng hôm sau (24/3). Đó cũng là lúc gần 100 bô lão, nghệ nhân và nhân dân thức dậy chuẩn bị cho đoàn rước kiệu tổ nghề và rước gốm.

Đến 9 giờ 30, phần tế lễ kết thúc và bắt đầu khai hội với các hoạt động múa lân, thi nhồi đất, chuốt gốm, sản xuất con thổi đất nung. 30 nghệ nhân của làng vào cuộc với đôi bàn tay tài hoa. Từ một cục đất sét được nhồi nhuyễn, qua bàn chuốt trong 5 phút là đã có sự chuyển hoá kỳ diệu.

Phước Kiều những ngày cuối tháng 3 nườm nượp du khách của Lễ hội Quảng Nam - Hành trình di sản 2005.

Hiện nay, Phước Kiều có khoảng 74 hộ trong 10 tộc họ làm nghề đúc đồng cha truyền con nối. Theo nghệ nhân Dương Nhi, cháu đời thứ 8 của tổ sư Dương Không Lộ thì nghề đúc đồng ở Phước Kiều tính đến nay đã gần 800 năm, trải qua biết bao thăng trầm, có lúc tưởng như tuyệt diệt nhưng đến nay vẫn được bảo tồn và phát huy.

Các sản phẩm chủ yếu của Phước Kiều là chuông, cồng, chiêng, thanh la, lư đồng, nồi, mâm ...  Bây giờ, Phước Kiều đang nằm trong dự án kết hợp làng nghề, tour du lịch giữa Hội An và Mỹ Sơn và tương lai, nơi đây sẽ là điểm dừng chân, tham quan, thưởng thức, mua sắm hàng thủ công bằng đồng và các sản phẩm lưu niệm độc đáo như gỗ, đất nung ...

Khi nghệ nhân bắt tay làm du lịch, làng nghề cổ đúc đồng Phước Kiều trở thành địa điểm hấp dẫn du khách trong tuor du lịch miền Trung!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá