Đêm nhạc Trịnh Công Sơn “Rơi lệ ru người”:

Lệ Thu lại… Nhìn những mùa thu đi

TP - Không đúng dịp 1/4 nhưng bao năm nay đối với nhạc Trịnh, các chương trình thường xuyên diễn ra bởi lúc nào cũng có thể nghe nhạc Trịnh! Nhưng có nhiều điểm khác biệt trong chương trình "Rơi lệ ru người" diễn ra ngày 22-23/6 tại NH Hòa Bình (TP HCM).

Đó là “sự trở lại” của chính tác giả Trịnh Công Sơn trong vai trò người dẫn chương trình, một giọng ca từng thể hiện thành công nhạc Trịnh trước 1975 là Lệ Thu sau nhiều năm xa cách cũng trở về phục vụ khán giả quê hương…

Từng đạo diễn nhiều chương trình chủ đề nhạc Trịnh, nhưng đạo diễn Phạm Hoàng Nam cho rằng lần Rơi lệ ru người này anh đã bớt áp lực rõ rệt!

Ngoài việc quá nhiều người yêu thích nhạc Trịnh thì bản thân tác giả cũng là người quảng giao, cho nên dễ hiểu khi người hâm mộ và bạn bè rất dễ can thiệp và bình luận: Thế này không phải là Trịnh Công Sơn, nhạc của anh Sơn phải thế kia mới đúng…

Lần này sức ép từ bên ngoài giảm hẳn bởi chính gia đình cùng cô cháu gái đầu lòng của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn là Tib tham gia biên tập và tạo dựng ý tưởng Rơi lệ ru người.

Như vậy chương trình sẽ nội tâm hơn, có nhiều tư liệu hơn xuất phát từ góc nhìn bên trong- gia đình Trịnh Công Sơn. Các nhân vật chính trong bài hát cũng hiện ra rõ hơn, Phạm Hoàng Nam khái quát: “Những chuyện tình, những cô gái trong các bài hát sẽ được kể cụ thể hơn, có địa chỉ rõ ràng. Tôi cũng lấy tranh vẽ của Trịnh Công Sơn làm đề-co sân khấu…”.

Theo Phạm Hoàng Nam thì chính Trịnh Công Sơn sẽ làm MC cho Rơi lệ ru người. Dựa trên nguồn tư liệu phong phú sưu tầm được bên ngoài và từ chính gia đình cung cấp,  để hình ảnh và giọng nói của tác giả dẫn dắt các bài hát của mình cũng là điều thú vị.

Điểm nhấn của đêm nhạc có lẽ phải kể giọng ca hải ngoại bao năm xa quê nay lại trở về hát nhạc Trịnh: Lệ Thu. Ngay từ trước 1975, tiếng hát Lệ Thu từng thể hiện thành công nhạc của Trịnh Công Sơn, Phạm Duy và nhiều ca khúc tiền chiến khác.

Lần này trở về Lệ Thu sẽ lại hát ca khúc quen thuộc Nhìn những mùa thu đi. Chắc chắn Lệ Thu sẽ không phải “nghe tên mình vào quên lãng”, khán giả vẫn đặc biệt yêu thích giọng ca của chị.

Trong một số buổi tập cho chương trình Rơi lệ ru người, Phạm Hoàng Nam tấm tắc về giọng ca đã ngoài 60 tuổi này: “Vẫn hay lắm, ca sĩ trẻ không dễ theo được. Thêm một điểm quý của thế hệ ca sĩ như Lệ Thu đó là thái độ tập luyện nghiêm túc, đặc biệt là cách mổ xẻ bài hát, kỹ lắm”.

Thêm một điểm nhấn của Rơi lệ ru người, đó là Lệ Thu sẽ hát chung với 2 Diva thuộc thế hệ sau Mỹ Linh, Hồng Nhung liên khúc nhạc Trịnh như Diễm xưa, Biển nhớ…

Nghe nói chính tên chương trình này do cô cháu gái Tib của Trịnh Công Sơn đặt, nó gợi đến sự ấm cúng, giản dị nhưng cũng tràn đầy yêu thương, nhớ tiếc.

Và trong đêm nhạc với nhiều giọng ca nổi bật thế này, hầu như sẽ không có chỗ cho các tiết mục múa minh họa rình rang. Giá vé của đêm nhạc thấp nhất là 150.000đ/vé và cao nhất vừa tròn 1 triệu đồng/vé.

Sau chương trình, nhân dịp Lệ Thu về nước, Phương Nam film cũng dự định lên kế hoạch tổ chức riêng một đêm nhạc ấm cúng giới thiệu giọng hát nổi tiếng một thời này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá