Lệ Thu phá lệ trong đêm 'Rơi lệ ru người'

TP - Trong đêm nhạc Rơi lệ ru người đêm 22/6, tại Nhà hát Hòa Bình (TPHCM), ca sĩ Lệ Thu đã phá lệ, chị đột ngột hát Hạ trắng ngay sau khi Quang Dũng vừa dứt lời… Gọi nắng…

Ba Diva Hồng Nhung, Lệ Thu, Mỹ Linh trong đêm Rơi lệ ru người - Ảnh: Thanh Vân
Thường thì người ta không hát trùng bài trong một đêm nhạc, nhất là khi ca sĩ này vừa hát xong ca sĩ khác bước ra hát lại ngay bài đó.

Nhưng trong đêm nhạc Rơi lệ ru người đêm 22/6, tại Nhà hát Hòa Bình (TPHCM), ca sĩ Lệ Thu đã phá lệ, chị đột ngột hát Hạ trắng ngay sau khi Quang Dũng vừa dứt lời… Gọi nắng

Chương trình Rơi lệ ru người quy tụ nhiều giọng ca: Hồng Nhung, Mỹ Linh, Quang Dũng, Đức Tuấn, Thu Minh, Đoan Trang, Nguyên Thảo, nhóm 5 Dòng kẻ…

Về cơ bản, đêm nhạc Trịnh này không khác so với những đêm nhạc Trịnh chất lượng từng diễn ra. Sân khấu đơn giản nhưng sang, tất cả tập trung vào giọng ca, tiếng Trịnh Công Sơn trầm ấm và tự sự vang lên cùng mưa rơi, suối chảy… sao mà bồi hồi.

Điểm nhấn của sân khấu là khung tranh lớn in hình các họa phẩm của Trịnh Công Sơn đã được xử lý kỹ thuật, cho nên phong cảnh vừa tĩnh vừa động, vừa gợi quá khứ vừa là hiện tại, suối vẫn chảy, lá thu vẫn rụng, hoa lại héo tàn…

Ngoại trừ hai chàng trai Đức Tuấn, Quang Dũng xuất hiện từ cánh gà sân khấu, các giọng ca nữ đều là giai nhân từ trong tranh của Trịnh Công Sơn bước ra.

Lệ Thu vẫn giữ được giọng ca như thuở nào  Ảnh: Thanh Chung
Khi Lệ Thu chậm rãi cất tiếng hát Nắng có hồng bằng đôi môi em/Mưa có buồn bằng đôi mắt em… thì tiếng vỗ tay ào lên không ngớt. Đây chính là sự khác biệt của Rơi lệ ru người.

Không kể một lớp khán giả từng biết Diva của thời trước 1975 này nay vui mừng đón chị trở lại mà những khán giả trẻ, vốn quá quen kiểu Hồng Nhung, Quang Dũng hay Đức Tuấn hát nhạc Trịnh rồi, giờ có dịp tiếp cận giọng ca giống như một “người xưa ở thuở ban đầu” của nhạc Trịnh, thật không thể hoàn hảo hơn!

Hơn 30 năm xa xứ, tiếng hát nay của Lệ Thu được nhiều khán giả từng thưởng thức giọng ca của chị trước đây tấm tắc: Vàng mười vẫn là vàng mười, cả một khung trời ký ức ùa về cùng giọng ca ấy.

Hơi dài, có thể hát quá cao rồi lại quá thấp, ấy chính là Lệ Thu. Đã hơn 60 tuổi nhưng nghe nói có những show diễn ở Mỹ, Lệ Thu vẫn thường hát 15-20 bài. Đúng là giọng ca trời phú, sức bền trời phú. Giống như sự tiếp nối của các Diva, đêm Rơi lệ ru người, cùng hát Như cánh vạc bay với Lệ Thu là Hồng Nhung và Mỹ Linh.

Và cô cháu gái Hoàng Tib của Trịnh Công Sơn (người tham gia tổ chức đêm nhạc này) mặc áo dài đen bước lên sân khấu, giọng Huế chậm rãi: “Cậu Sơn từng viết Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Nhưng chúng ta sẽ không để gió cuốn đi mà ngày hôm nay, chúng ta đã làm được những điều có ý nghĩa…”.

Sự “phá lệ” trong đêm Rơi lệ ru người của Lệ Thu được chị lý giải: “Đêm nay, quý vị được nghe Hạ trắng hai lần, điều này không có trong chương trình và xin quý vị cũng như Quang Dũng thông cảm cho tôi vì sự phá lệ này.

Nghe Quang Dũng hát Hạ trắng tôi không kiềm chế được cảm xúc. Vào năm một nghìn chín trăm… lâu lắm rồi, anh Sơn viết xong Hạ trắng và có tìm tôi để gửi bản nhạc. Cho nên tôi là ca sĩ đầu tiên… gọi nắng. Hát lại Hạ trắng cũng có nghĩa tôi muốn được sống lại cảm xúc cũ”.

Và không chỉ có Lệ Thu… phá lệ, đột ngột xuất hiện để Rơi lệ ru người còn có Trần Mạnh Tuấn và Cẩm Vân. Tên họ không có trong chương trình nhưng đây là ý tưởng của gia đình Trịnh Công Sơn, hơn nữa những tên tuổi nghệ sỹ này lâu nay không xa lạ với nhạc Trịnh.

Giọng ca nghiệp dư hát nhạc Trịnh khá hay là Thủy Tiên mộc mạc áo dài trắng lên khép lại chương trình hội tụ nhiều giọng ca của nhiều thế hệ tiếp nối Rơi lệ ru người

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá