Lễ tình nhân, ai xem phim kinh dị?

TP - Quả tim máu, phim Việt Nam duy nhất ra rạp dịp này được gắn mác kinh dị, chuyển thể từ vở kịch ăn khách của sân khấu miền Nam.

Quý Bình (trái), điểm sáng của “Quả tim máu”. Ảnh: Galaxy
Quý Bình (trái), điểm sáng của “Quả tim máu”. Ảnh: Galaxy

Ai không ưa phim kinh dị thì cũng không cần phải né Quả tim máu. Bằng chứng là khán giả có nhiều phen cười rộ, tại buổi công chiếu cho báo giới ở Hà Nội tối 11/2.

Kết phim cũng mang màu sắc ngày lễ tình nhân, và bài hát cuối phim Dấu mưa, có vẻ lãng mạn, không ăn nhập cho lắm với chuyện phim.

Lễ tình nhân, ai xem phim kinh dị? - ảnh 1 Quý Bình (trái), điểm sáng của “Quả tim máu”. Ảnh: Galaxy
Linh (Nhã Phương) mới trải qua cuộc phẫu thuật thay tim. Cô mơ về căn nhà xa lạ trên đồi thông Đà Lạt. Những bước chân mộng du dẫn Linh đến ngôi mộ của Phương-cô gái chết vì tai nạn giao thông- và gặp chồng Phương là Tâm (Quý Bình), rồi được đưa về căn nhà mà Linh thấy trong mơ.

 

Báo chí không ngớt lời khen tặng Quả tim máu, vốn ăn khách từ vở kịch cùng tên do Thái Hòa viết kịch bản, đạo diễn từ 2008. Hỏi Thái Hòa thích phiên bản nào hơn, anh nói nước đôi: Kịch không có nhiều tầng nhiều lớp, nhiều cú lật như phim nhưng nhiều tiếng cười hơn, giữ được không khí ma quái.

“Khán giả từng xem kịch không thiệt thòi hơn, có khi họ còn dễ bị lừa hơn”, Thái Hòa khẳng định. So với kịch bản gốc, phim thêm nhiều tình tiết bất ngờ hơn, nhưng chưa chắc nó giúp phim thành công như trông đợi.

Phim có được bối cảnh ở căn nhà ma ám ở Đà Lạt, rừng thông bảng lảng không khí ma mị. Có bối cảnh mà như cách nói nhân vật Hù (Thái Hòa) “bọn nghiện không cần chích vẫn phê”. Đạo diễn hình ảnh Nguyễn K’Linh mang đến nhiều góc máy quay khi lãng đãng, khi bất thình lình đập vào mắt người xem.

Dàn diễn viên (trừ ca sĩ Hoàng Bách vai chồng Linh) đều khá tròn vai. Hội nhiều yếu tố, nhưng về tổng thể Quả tim máu vẫn chưa thể khiến người xem phê cho được.

Ngay từ đầu phim, những âm thanh ma quái, rồi bối cảnh nhà xác bệnh viện bắt đầu dẫn dắt người xem vào câu chuyện hứa hẹn rùng rợn. Nhịp phim được đẩy đến độ gay cấn ở một số đoạn. Các cặp tình nhân chọn phim này chắc có cơ hội xích lại gần nhau.

Phim kinh dị Việt thường vấp phải bi kịch-dọa ma không tới. Ngoài chiêu trò dọa dẫm cũ kĩ mà khán giả biết ngay tiếp theo là gì, phim không thiếu điều phi lí, gượng gạo.

Theo dõi phim mà trong đầu tôi cứ tự hỏi, một gia đình giàu có, xe hơi hạng sang, sở hữu nhà kính trồng hoa cỡ lớn sao cứ phải để bề ngoài căn nhà rêu mốc, cũ như bỏ hoang? Hay cứ ám thị rằng biệt thự cổ ở Đà Lạt là phải thế?

Lý do vợ chồng Linh quyết định ở lại căn nhà của Phương, để từ đó đẻ ra nhiều biến cố, thiếu sức thuyết phục. Để phim có màu sắc trinh thám, đạo diễn cho sự xuất hiện của công an điều tra ngay từ đầu phim, không khiến phim hồi hộp hơn, ngược lại nó làm lộ các nút mở. Đôi chỗ khán giả còn thấy vai trò của công an thật thừa thãi, nhất là ở đoạn kết.

Điểm yếu nữa là tính cách nhân vật xây dựng qua loa. Gốc gác nhân vật khá mờ nhạt, từ cu Hù người dân tộc được ba Phương mang về nuôi; đến chồng Linh, luôn mặc cảm vì ở rể, lép vế trước bố vợ. Nhân vật chính là Linh cũng không có sự phát triển tính cách rõ rệt, trải qua bao biến cố cuối cùng vẫn chấp nhận vui vẻ bên anh chồng nhu nhược. Có cảm giác rằng phim chiếu dịp Lễ tình nhân, nên thông điệp kết thúc có hậu vừa lòng khán giả hơn chăng.

Có phóng viên cho rằng Quả tim máu vẫn tiếp tục là phim ăn khách nữa của Victor Vũ. Nếu lấy thước đo doanh thu thì cũng chưa biết chừng. Thái Hòa ít ra cũng đảm bảo một phần không nhỏ để kéo khán giả tới rạp.

Người hâm mộ có thể thích vai Hù, với những câu nói gây cười, kéo giãn không khí ma quái. Bản thân tôi không thích sự kết hợp nhiều thứ trong một như thế. Mất công xem phim kinh dị mà cứ bị mấy tràng cười phá đám, thà xem phim hài cho rồi.

Nhưng Thái Hòa còn khiến cho khán giả cười được, cũng là cái duyên trời cho anh. Bù lại, phim còn có điểm sáng Quý Bình, ngày càng chín, diễn xuất thuyết phục.

 

Ngoài Quả tim máu khởi chiếu 14/2, khán giả có thêm lựa chọn phim đậm màu sắc lễ Tình nhân: Endless love (Tình yêu bất tận, phim Mỹ) và lựa chọn khác dành cho những cặp đôi thích hoạt hình - Phi vụ hạt dẻ (The nut job) kể về cuộc phiêu lưu của chú sóc Surly bị đuổi khỏi đàn vì làm cháy kho lương thực mùa đông.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá