'Lê Trí Ngọ' ra sách ngựa

TP - Bạn bè gọi Lê Trí Dũng là “Lê Trí Ngọ” bởi anh dùng phần nhiều đời sáng tác của mình cho ngựa. Trong những ngày cuối cùng của năm 2013, “Lê Trí Ngọ” cho ra mắt cuốn sách độc đáo, với 72 bức tranh ngựa, mãn nhãn độc giả.

'Lê Trí Ngọ' ra sách ngựa

Trang bìa cuốn sách ngựa
Trang bìa cuốn sách ngựa.

Ban đầu Lê Trí Dũng chỉ định chọn 50 bức tranh ngựa song cuối cùng anh dừng ở con số 72: “Chọn ẩu được 72 bức, một con số vừa phải, con số âm dương tâm linh”.

Cũng không định ra sách ngựa, bởi bao năm nay Lê Trí Dũng vẫn bán tranh ngựa cùng các con giống khác, nên anh không sốt sắng quảng bá thương hiệu. Một người bạn gợi ý anh làm sách và hứa sẽ tìm “Mạnh Thường Quân” đầu tư. Thấy hợp lí, nên Lê Trí Dũng đồng ý. Không quen chờ đợi, chưa thấy “Mạnh Thường Quân” xuất hiện, Lê Trí Dũng quyết định tự đầu tư. Anh sang Nhà hát Tuổi Trẻ gặp Trương Nhuận, Giám đốc Nhà hát, trò chuyện.

Nghe xong, Trương Nhuận mở tủ đưa họa sỹ số tiền để in sách, Lê Trí Dũng lắc đầu không nhận. Nghĩ một lát, vị giám đốc mê cái đẹp đã thỏa thuận: “Vậy lấy mỡ nó rán nó nhé”. Trương Nhuận kêu gọi bạn bè tới mua tranh của Lê Trí Dũng. Trong một ngày, hoạ sỹ đã có tiền in sách “toé khói” (chữ dùng của hoạ sỹ).

Họa sỹ Lê Trí Dũng
Họa sỹ Lê Trí Dũng.

Trương Nhuận, Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ, xứng đáng là nhà sưu tập hàng đầu về tranh Lê Trí Dũng. Hai người chơi với nhau đã lâu, hợp nhau ở tính cách thẳng thắn. Hiện nay Trương Nhuận sở hữu khoảng 100 bức tranh Lê Trí Dũng, thuộc tất cả các đề tài: từ sen, tới rắn, trâu, ngựa. Trương Nhuận sở hữu nhiều bức tranh ngựa tuyệt đẹp của Lê Trí Dũng, đã được hoạ sỹ tuyển chọn đưa vào sách ngựa.

Lê Trí Dũng bắt tay vào làm sách trong vòng một tháng. Gấp gáp về thời gian nhưng cuốn sách công phu, cẩn thận, thể hiện sự “khó tính” của tác giả. Hấp dẫn ngay từ bìa sách, với hình chú ngựa đỏ bay vào không gian, giàu sắc xuân, tên tác giả được in nổi, màu bạc. T

heo hoạ sỹ tiết lộ: “Sách có nhiều công đoạn làm thủ công, thí dụ bìa sách dán bằng tay. In một ngàn cuốn nhưng mỗi hôm nhà in chỉ đóng được mấy chục cuốn, họ chuyển sách cho tác giả theo từng ngày”. Để có một cuốn sách hoàn hảo tới từng chi tiết, hoạ sỹ đã “trực chiến” ở nhà in suốt nhiều ngày. Tuy nhiên giá bán sách khá rẻ, chỉ 180 ngàn đồng.

Hoạ sỹ chia sẻ: “Bán rẻ để nhiều người có cơ hội sở hữu ngựa”. Sách có kèm những trích đoạn bài viết của nhiều danh hoạ, nhiều cây bút tên tuổi về đề tài ngựa trong tranh Lê Trí Dũng và được dịch giả uy tín Trịnh Lữ dịch sang tiếng Anh.

72 bức tranh được vẽ rải rác trong nhiều năm, có bức đã ra đời cách đây chục năm, đã nằm trong bộ sưu tập của những người yêu tranh ngựa. Hỏi Lê Trí Dũng có sợ các hoạ sỹ khác cạnh tranh “ngựa”, anh cười: “Mỗi người một phong cách, thêm nhiều người vẽ tranh ngựa càng vui”. Nhưng hoạ sỹ cũng đầy kiêu hãnh: “Đố ai “hắt xì hơi” một cái ra bảy chục bức tranh ngựa?”.

Hoạ sỹ thành danh thường không hào phóng trong tặng tranh. Nhưng Lê Trí Dũng lại khác. Rất nhiều bạn bè văn nghệ sỹ quen thân anh, đều được anh tặng tranh con giống. Tranh Lê Trí Dũng bán cho khách tây cũng nhiều, khách ta cũng lắm, có bức tranh ngựa đã được bán với giá năm ngàn đô la. Anh đang chuẩn bị cho triển lãm tranh tại Vân Hồ, sẽ diễn ra từ ngày 15/ 1 đến hết tết ông Công, ông Táo. Tại đây anh cũng sẽ trưng bày sách ngựa.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá