Lê Uyên Phương và “người bạn cuối đời”

TPO - Ca sĩ Lê Uyên đã có mặt ở Hà Nội để tập cho chương trình Dạ khúc cho tình nhân diễn ra tối nay 4/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Lê Uyên (tên thật Lâm Phúc Anh) chính là nàng thơ của nhạc sĩ Lê Văn Lộc. Cặp đôi lừng danh cả trong âm nhạc và tình yêu này có tên chung là Lê Uyên Phương.

Lê Uyên Phương và “người bạn cuối đời”

Lê Uyên sinh ra ở Hà Nội và theo gia đình vào Nam khi mới lên 3. Đây là lần đầu tiên bà trở lại nơi mình sinh ra và cũng là lần đầu tiên khán giả Hà Nội được trực tiếp nghe bà hát nhạc Lê Uyên Phương. Dòng nhạc đậm chất du ca, lãng tử và đầy tính triết lý từng là hiện tượng, một trào lưu âm nhạc có ảnh hưởng lớn đến tầng lớp trí thức miền Nam từ những năm 1970.

Phương sáng tác chừng hơn 100 ca khúc, cho đến khi sang Mỹ thì thôi không viết nữa. Lý do: bên đó không lãng mạn như Đà Lạt- là nơi hai người gặp nhau và yêu nhau ngay từ câu chào đầu tiên. Sau khi nhạc sĩ mất vì ung thư phổi năm 1999, Lê Uyên từng 3 lần uống thuốc ngủ theo chồng nhưng đều được cứu sống. Chưa kể lần đầu uống dọa gia đình năm 15 tuổi, khi tình yêu của hai người bị ngăn cấm.

Lê Uyên Phương và “người bạn cuối đời” - ảnh 1
Lê Uyên Phương và “người bạn cuối đời” - ảnh 2

Bảy năm sau khi chồng qua đời, Lê Uyên cưới một phi công gốc Việt là hàng xóm. Và bà cho rằng chính nhạc sĩ đã dắt mối “người bạn cuối đời” tên Mẫn này đến cho mình. Ông Mẫn giúp vợ xây một ngôi nhà gỗ trên hồ, cạnh đó là 5 gốc thông cổ thụ để Phương có thể “về” ngồi viết nhạc. Hiện Lê Uyên đang viết hồi ký và làm phim tài liệu về chồng cũ với sự hỗ trợ của người chồng thứ hai.

Bà cho biết cuộc sống của mình đang hết sức viên mãn, và nếu không có việc quan trọng là về Hà Nội hát nhạc của Phương, bà sẽ không rời khỏi nhà. Đêm nhạc tối nay, Lê Uyên hát cả nhạc của Phạm Duy. Đứng cùng sân khấu còn có hai giọng ca gạo cội Lệ Thu và Ánh Tuyết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá