'Lebanon' chấn động LHP Venice

TP - Ngày 8/9 LHP Venice nồng nhiệt chào mừng tài tử George Clooney, trong khi phim về chiến tranh Liban trở thành tác phẩm nặng ký đầu tiên của giải thưởng năm nay.

Đoàn làm phim Lebanon tại LHP

Từ khi LHP Venice (2-12/9) khai cuộc, trừ hai phim đề tài chính trị của đạo diễn lừng danh Mỹ - Michael Moore và Oliver Stone khiến dư luận bàn tán xôn xao, chưa có phim nào trong vòng tranh Sư tử Vàng gây tiếng vang.

Nuôi dưỡng từ những kỉ niệm đau thương của đạo diễn 47 tuổi Samuel Maoz, phim Lebanon làm sống dậy không khí căng thẳng khi cuộc chiến tranh ở Liban mở màn năm 1982.

Đông đảo nhà phê bình so sánh Lebanon với Khiêu vũ cùng Bachir - phim hoạt hình thành công rực rỡ tại LHP Cannes 2008 - khi tác giả khai thác chiến tranh ở góc nhìn mới.

Bị nhốt trong chiếc xe tăng, bốn anh lính trẻ Israel nhìn thấy Liban với những màn thảm sát đẫm máu qua bộ ngắm chiếc xe tăng mà họ được lệnh thâm nhập vào đất Liban: Những người trúng đạn hấp hối, người mẹ phát điên sau cái chết của con, một ông già có cái nhìn căm hận ngồi trên phố, đối diện người bạn già vừa trúng đạn la liệt các quân cờ ngay cạnh...

Hình ảnh trong Lebanon gây chấn động Venice

Những hình ảnh đáng sợ này cùng với mệnh lệnh nặng nề cấp trên giao phó khiến những người lính trẻ không còn là kẻ máu lạnh.

Đạo diễn chủ đích để khán giả cùng nhìn hình ảnh phim qua ống ngắm của xe tăng như bốn người lính, đẩy cao sự khắc nghiệt của chiến tranh từ cái nhìn của phía bên kia. “Lột trần hoàn toàn chủ nghĩa anh hùng, cuộc sống chiến trận hiện lên như chưa bao giờ thực đến thế”- nhật báo có tiếng của Italia, La Repubblica bình luận.

Cùng ngày với tiếng vang của Lebanon, bầu không khí Venice được hâm nóng khi paparazzi ráo riết săn lùng Clooney đến Venice cùng bạn gái Elisabetta Canalis - mà giới truyền thông thường gọi “hôn thê người Ý”. Hai người tay trong tay bước trên thảm đỏ giới thiệu bộ phim không tranh giải The Man Who Stares at Goats, Clooney thủ vai chính.

Tiếp đó là bữa tối của hơn 150 đồng nghiệp tại vườn của Casino Vence, hội tụ nhiều diễn viên, đạo diễn nổi tiếng: Matt Damon, Ewan McGregor, Steven Soderbergh.

 Hương Liên
Theo Moncinema, TV5

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá