Lén lút xây miếu thờ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám

TPO - UBND thành phố Hà Nội có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt dẹp tình trạng xâm lấn di tích, lén lút xây miếu thờ tại gò Kim Châu trong hồ Văn, di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Khu di tích hồ Văn, thuộc Văn Miếu Quốc Tử Giám, nơi một số người tập kết vật liệu lén xây điện thờ
Khu di tích hồ Văn, thuộc Văn Miếu Quốc Tử Giám, nơi một số người tập kết vật liệu lén xây điện thờ

Ngày 15/9, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá-Thể thao-Du lịch Hà Nội gửi công văn báo cáo UBND thành phố Hà Nội về thực trạng xây dựng tại hồ Văn, thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu Quốc Tử Giám.

“Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu Quốc Tử Giám đang phải đối mặt với sự xâm hại di tích mà nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, thiếu ý thức của một số người dân. Tình trạng này diễn ra dưới nhiều hình thức làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới giá trị cảnh quan, môi trường, kiến trúc, đến hoạt động thu hút khách du lịch”, công văn của Sở nêu rõ.

Cụ thể theo thông tin từ Sở, ngày 13/9 một số người dân lén lút chở vật liệu xây dựng vào gò Kim Châu-hồ Văn để xây dựng không phép điện thờ. Sau khi phát hiện sự việc, Sở thông báo và đề nghị UBND quận Đống Đa giúp đỡ và xử lý.

Tuy nhiên, sau khi các cơ quan chức năng phối hợp ngăn chặn, một số người dân vẫn  tiếp tục tái diễn hành vi này đêm 13/9. Hành vi trên vi phạm Điều 32, 33 của Luật Di sản Văn hóa. 

Trên tinh thần nhận được báo cáo, chiều 22/9, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan, “đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết triệt để tình trạng xâm hại di tích, giải tỏa và chấm dứt hoạt động xây dựng trái quy định tại đây. Thời gian hoàn thành trong tháng 10, đồng thời các cơ quan liên quan phải báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện”.

Tại gò Kim Châu từng có một bát hương thờ, được cho là của một người dân sống gần di tích để nhang khói cho những người từng chết đuối tại Hồ Văn. Theo bà Đỗ Thị Tám, Phó Giám đốc Trung tâm Văn Miếu, người đặt bát hương thường chỉ ra đó thắp hương vào ngày rằm, mùng một và tranh thủ dọn rác ven hồ.

Lãnh đạo Trung tâm Văn Miếu Quốc Tử Giám cho biết, hiện chiếc thuyền được kéo lên khỏi hồ để người dân không thể ra gò Kim Châu. Tất cả hiện vật xây dựng đã bị phong tỏa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng