Leon Le - Nhạc kịch Broadway hay cải lương Việt Nam

TP – Leon Le có tên Việt là Lê Quang, sinh ra ở Sài Gòn - đất thánh của cải lương nhưng lại trưởng thành như một nghệ sĩ Broadway ở Mỹ.

Nhạc kịch là một loại hình nghệ thuật giải trí cao cấp nên Leon sẽ vẫn là xa lạ với công chúng Việt nếu như không tham gia vào bộ phim Những nụ hôn rực rỡ công chiếu dịp Tết này.

Ở Leon Lê, có tất cả những gì mà nam diễn viên Việt Nam còn thiếu: ngoại hình, thể lực và sự đa dạng: diễn xuất, ca hát, nhảy múa… Đó là điều mà đạo diễn Nguyễn Quang Dũng tìm kiếm khá khó khăn, thậm chí có nguyên một reality show Nốt nhạc ngôi sao để casting diễn viên mà anh vẫn chưa tuyệt đối hài lòng. Leon được giới thiệu và nhận một vai nhỏ trong cuốn phim Tết tâm đắc của Dũng.

Tất cả những tố chất mà đạo diễn trẻ Dũng khùng mong đợi, không xa lạ với Leon, bởi đó cũng chính là những điều mà nhạc kịch Broadway đưa ra làm tiêu chí lựa chọn diễn viên. Leon được đào tạo bằng học bổng của hai trường Step on Broadway và Broadway Dance Center tại New York.

Điều khó khăn nhất, học vì yêu thích là một chuyện, còn để được lựa chọn cho các nhà hát là một chuyện hoàn toàn khác. Hàng năm có cả ngàn thanh niên ôm giấc mơ nghệ sĩ Broadway và ai cũng tràn ngập nỗ lực. Gương mặt châu Á vốn dĩ đã không được phù hợp với nhiều tiêu chí của các vở diễn, hơn nữa thể lực và ngoại hình nhỏ bé cũng là một rào cản không nhỏ.

Leon Le (thứ hai từ trái sang) trên sân khấu Broadway

Năm 21 tuổi, Leon mới được tham gia vở diễn đầu tiên The King and I trên sân khấu mơ ước của Broadway bằng một vai nhỏ. Đó là một vai diễn phụ, nhưng điều đó có nghĩa là Leon đã chính thức được coi như một nghệ sĩ Broadway chuyên nghiệp. Được trả lương, được tham gia tập vở diễn hàng ngày với không chỉ một vai đã casting.

Tính đến nay, Leon đã tham gia được 10 vở diễn, cộng cả thời gian tập luyện và công diễn của từng vở, Broadway đã kéo Leon Le tới 10 năm. 10 năm đó là 10 năm sống với một niềm đam mê với một nghề nghiệp mà không phải ai cũng được chọn.

Không hẳn là có một cuộc sống dư giả, Leon cũng như rất nhiều các nghệ sĩ khác đều có những việc làm thêm. Với Leon, một chút sở thích riêng đã cho anh một nghề nghiệp khác, đó là chụp hình thời trang. Công việc làm thêm này ở một khía cạnh nào đó, nó vẫn là một công việc nghệ thuật

Leon đã trở về Việt Nam vài lần. TP Hồ Chí Minh bây giờ vẫn là nơi ghi dấu những kỷ niệm tuổi thơ của Leon và gia đình. Năm 2009, sân khấu Broadway cũng lâm vào tình trạng suy thoái, Leon vì thế có cơ hội về Việt Nam lần nữa.

Nơi đây, Leon đã từng nhen nhóm giấc mơ nghệ sĩ ban đầu bằng những điệu vọng cổ và hát bội. Thuở đó, Leon đã từng mơ giấc mơ nghệ sĩ cải lương, cũng được múa, được hát, được hóa thân và hóa trang.

Nếu cậu nhóc Lê Quang ngày đó vẫn sống ở Sài Gòn, rất có thể bây giờ anh ấy đã là một nghệ sĩ cải lương, chỉ có điều số phận đã đưa gia đình anh đến Mỹ. Và vì thế vẫn là hát, múa và hóa thân, Leon đã thành nghệ sĩ của Broadway. Nhưng không vì thế máu cải lương của anh đã tắt.

Leon đã từng mơ giấc mơ nghệ sĩ cải lương, cũng được múa, được hát, được hóa thân và hóa trang.

Leon mê một thứ cải lương thuần chủng, thứ cải lương gốc mà anh đã từng được uống suốt thời thơ ấu. Mỗi lần trở về, hành trình của Leon qua những rạp hát với giấc mơ kép đẹp thủa xưa cứ đau đáu… Tại sao điều anh kiếm tìm của ngày xưa không còn, tại sao còn quá ít những người mê nó như anh?

Ngay ở Mỹ, Leon cũng có nhiều những dự án nghệ thuật nhỏ cho riêng mình như làm phim ngắn chẳng hạn. Trên những nẻo đường cải lương quê nhà, chính anh cũng đã mơ được dựng lại một vở cải lương. Giống ngày xưa, muốn được làm phim về họ…

Thời điểm này, Leon đang ở New York. Nhưng trước Tết Nguyên đán, Leon hứa quay trở lại Việt Nam. Trước hết là anh muốn ra rạp xem vai diễn của mình và một bộ phim có công sức của biết bao người, trong đó phần lớn là những người bạn mới của anh.

Đạo diễn Charlie Nguyễn cũng đã mời anh vào phim nhựa Để mai tính, đó cũng sẽ là một khoảng thời gian dài tuyệt vời để anh ở lại Việt Nam trong năm tới.

Leon đang cuốn đi cùng với những bước chân náo nhiệt và hào hứng của bạn bè trong nước. Anh vui vì điều đó, dù cho có thể nó sẽ làm anh phân tâm với những giấc mơ nghệ thuật bên trong. Nhưng đó là hai câu chuyện khác hẳn.

Nghề nghiệp: ca sĩ, nghệ sĩ múa, diễn viên, nhà làm phim và nghệ sĩ nhiếp ảnh.

Website cá nhân: www.leonlephotography.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá