Leonardo DiCaprio làm sói già phố Wall

TP - Không chủ trương đáp trả những lời chỉ trích, nhưng cuối cùng Leonardo DiCaprio lên tiếng về phim The Wolf of Wall Street (Sói già phố Wall) của Martin Scorsese.

Leonardo DiCaprio làm sói già phố Wall

Leo vào vai Jordan Belford, nhà môi giới chứng khoán lừa đảo hàng triệu đô la Mỹ đầu những năm 90 và phải chịu án tù.

Vì sao anh nghĩ mọi người sẽ thích các nhân vật trong phim? Anh tin như thế vì chúng ta đang ở trong một xã hội sa đọa?

Những phim tôi thích nhất đều phản ánh mặt tối của con người. Nói cách khác, những phim ấy chính xác là chân dung của một người, không phải của nhân loại. Tôi muốn làm bộ phim mô tả những gì chúng ta cảm nhận như những gì diễn ra trong cuộc sống.

Điều quan trọng nhất anh học được từ Jordan Belfort? Anh có chút đồng cảm hay thương cảm nào cho ông ta?

Ông ta vô cùng hữu ích đối với một diễn viên như tôi. Bởi ông ta tiết lộ những điều đáng xấu hổ nhất khi nhìn lại quá khứ ngập trong ma túy, rượu, phụ nữ. Khi bắt đầu cuộc trò chuyện chuẩn bị cho bộ phim, ông ta định lái câu chuyện sang hướng khác. Tôi nói ngay: Nghe này, ông đã viết một cuốn sách về những gì xảy ra đằng sau cánh cửa phố Wall, những cuộc đối thoại của một thị trường không thể kiểm soát. Trong phim này, ông đang đọc diễn văn đấy, vì vậy hãy nói sự thật.

Không có sự lên án rõ ràng kẻ lừa đảo trong phim, đó là điều khiến nhiều người phản đối?

Mọi người muốn nhìn thấy sự hủy hoại. Nhưng với Marty (Martin Scorses), có nhiều thứ hơn thế. Điều gì ẩn giấu đằng sau nó? Nếu một bộ phim có thể mang đến cho bạn hiểu biết lớn hơn bản chất của câu chuyện-cho dù bạn có đồng tình hay không, với tôi mới là phim hay.

Nhưng khán giả cần thái độ rõ ràng hơn dành cho nhân vật chính?

Nhà làm phim trung thực xây dựng nhân vật theo cách không cố tô vẽ hay đưa vào góc nhìn gây hiểu lầm. Nhà làm phim không cố gắng xin lỗi cho hành động của nhân vật. Đạo diễn đơn giản là chỉ ra cách anh ta hành động.

Tôi hi vọng mọi người hiểu đúng: Sói già phố Wall không dung túng cái xấu, chúng tôi tố cáo nó. Câu chuyện của Belfort là lời cảnh báo.

Có thể nói bộ phim tạo ra sự phân cực lớn, khi Hope Holiday, thành viên Viện Hàn lâm khoa học và điện ảnh Mỹ viết trên facebook rằng một nhà biên kịch sau khi xem suất chiếu ra mắt đã thốt: “Thật đáng xấu hổ”.

Tôi có nghe một số lời ồn ào. Nhưng rõ ràng mọi người đang nói về bộ phim, có người khen kẻ chê. Như thế cũng tốt.

Anh có sợ sự phân cực này sẽ ảnh hưởng đến cơ hội nhận Oscar?

Tôi thực lòng hi vọng mình có những điều để chứng tỏ mình. Bộ phim này là một trong những bước tiến lớn trong nghề diễn. Về giải Oscar, từ lâu tôi đã học được rằng nó không phải giá trị để cố gắng dự đoán tương lai hay giải thích cho người khác rằng tại sao nghề diễn viên của chúng tôi tốt hay xấu. Bạn chỉ cần chăm chỉ làm những điều mà chắc rằng ta sẽ tự hào.

Vô địch chửi thề

Sói già phố Wall dù nhận nhiều luồng khen chê vẫn đứng thứ 4 bảng xếp hạng phim ăn khách Bắc Mỹ, kể từ ngày ra rạp 25/12/2013. Phim bị dán nhãn R (không dành cho khán giả dưới 16 tuổi không có người giám hộ đi cùng), được xem là vô địch chửi thề. 506 lần từ chửi thề xuất hiện trong 179 phút, chưa kể các nghĩa phái sinh.

NGUYÊN KHÁNH
Theo Metronews, Huffingtonpost, Latimes

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá