Leonardo lên tiếng quanh lùm xùm biển thủ quỹ

TP - Ngôi sao Hollywood Leonardo DiCaprio phá vỡ im lặng bằng lời hứa hợp tác cơ quan điều tra, anh bị tố có dính tới vụ biển thủ công quỹ để sản xuất phim Sói già phố Wall.

Leonardo DiCaprio và phim “Sói già phố Wall” dính tới lùm xùm tài chính lớn.
Leonardo DiCaprio và phim “Sói già phố Wall” dính tới lùm xùm tài chính lớn.

Cuối tháng 7 vừa qua cơ quan điều tra Mỹ công bố vụ tố cáo ngôi sao Oscar Leonardo nhận hàng trăm triệu USD của quỹ 1Malaysia Development Berhad (1MDB). Quỹ này thuộc sở hữu nhà nước Malaysia ban đầu được thành lập nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế Malaysia, tuy nhiên sau đó được phát giác có dấu hiệu biển thủ khoảng 4 tỷ USD. Trong đó, các nhà chức trách Mỹ khẳng định không dưới 100 triệu USD do Riza Aziz con riêng của vợ cựu Thủ tướng Malaysia sử dụng xây một trường quay mang tên Red Granite- để phục vụ bộ phim Sói già phố Wall của đạo diễn gạo cội Martin Scorsese, phim ra mắt năm 2013 trong đó Leonardo DiCaprio đóng vai chính. Riza Aziz cũng là một trong số nhà sản xuất của bộ phim.

Bộ Tư pháp Mỹ muốn thu hồi số tiền khoảng 1 tỷ USD bị biển thủ từ Quỹ 1MDB được giấu ở Mỹ. “Leonardo DiCaprio hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của cơ quan chức năng để thực thi công lý trong vụ việc này”, thông cáo phát đi từ quỹ của Leonardo DiCapro. Được biết ngay khi nhận được chứng cáo buộc tài chính, Leo nhanh chóng liên hệ với Bộ Tư pháp để xác định xem anh hay quỹ vì môi trường do anh thành lập có nhận bất cứ món quà hoặc tiền tài trợ trực tiếp hay gián tiếp nào liên quan lùm xùm tài chính với 1MDB. Theo thông cáo từ quỹ của Leonardo Dicaprio, tất cả khoản tài trợ nếu có nghi ngờ “sẽ được hoàn trả nhanh nhất có thể”.

Tuy nhiên tổ chức bảo vệ rừng Bruno Manser Fonds về phần mình có những phản ứng gay gắt. “Các nghi vấn vẫn còn đó. Không biết Leonardo DiCaprio và quỹ của anh nhận bao nhiêu tiền từ các chính trị gia tham nhũng ở Malaysia? Anh có bồi thường 25 triệu USD đã nhận cho vai diễn trong Sói già phố Wall không?”, đại diện tổ chức này đặt câu hỏi. Scandal tài chính của quỹ 1MDB vỡ lở năm 2014 và giờ vẫn còn chấn động Malaysia. Nó cũng kéo theo một loạt cuộc điều tra trong đó ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs ở Mỹ, nơi được cho là chuyển hàng tỷ USD tới khắp nơi trên thế giới.

Tờ Hollywood Reporter mới đây đưa tin do dính tới lùm xùm tài chính này nên Leonardo DiCaprio phải bán hai căn nhà, một bungalow cao cấp trị giá 11 triệu USD nhìn ra biển ở Malibu, LosAngeles và một căn hộ trong khu phố Studio City với giá khoảng 2 triệu USD. Anh không thừa nhận bán nhà gấp vì bị FBI điều tra, cho rằng đó là việc bình thường trong công việc đầu tư bất động sản. Chắc chắn Leonardo DiCaprio còn phải làm việc với FBI lâu dài quanh vụ việc này.

Bộ phim Sói già phố Wall có kinh phí 100 triệu USD, doanh thu toàn cầu 392 triệu USD, cũng nhận được 5 đề cử Oscar. Hiện tại Leonardo đến Paris, Pháp quảng bá cho bộ phim tài liệu Before the flood về chống biến đổi khí hậu do anh đồng sản xuất. Leonardo cũng đang bị gây sức ép, nếu không làm rõ và hoàn trả số tiền liên quan Malaysia phải từ bỏ vai trò Đại sứ hòa bình của Liên hợp quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng