Lev Tolstoi có bị lãng quên?

TP - Tròn trăm năm ngày Lev Tolstoi an nghỉ (20-11-1910), dường như người Nga phần nào thờ ơ với đại văn hào Nga.

Nước Nga ngày càng thờ ơ với 
Lev Tolstoi
Nước Nga ngày càng thờ ơ với Lev Tolstoi

Nước Nga ngày càng thờ ơ với
            Lev Tolstoi
Nước Nga ngày càng thờ ơ với Lev Tolstoi .

Lễ kỷ niệm một trăm năm ngày mất của đại văn hào không được tổ chức trọng thể, xứng đáng với tầm vóc của ông trên văn đàn thế giới.

“Trăm năm ngày mất của nhà văn Chiến tranh và hòa bình, đáng lẽ phải tổ chức buổi lễ xứng đáng, nhưng dường như không ai nghĩ đến”, Pavel Bassinski, tác giả của cuốn sách mới đây viết về về nguyên nhân cái chết của nhà văn Tolstoi, nói.

Trước đó, Nga từng thông báo dự định mở cửa trở lại một bảo tàng mới ở Astapovo. Bộ phim tài liệu Lev Tolstoi, vị thánh sống hứa hẹn chiếu trên kênh truyền hình văn hóa.

Hơn thế, người Nga còn dự định làm hội thảo quốc tế về Lev Tolstoi. Cuối cùng đều lỗi hẹn, thậm chí nhiều bảo tàng lớn không có cuộc triển lãm tưởng nhớ, nhìn lại dành cho nhà văn vĩ đại này.

Một bộ phim duy nhất ra mắt ở Matxcơva (Tolstoi, mùa thu cuối - Michael Hoffman) lại được quay ở Hollywood. Trong quá khứ, Nga thậm chí tiêu hàng triệu USD cho những bộ phim lịch sử, giờ lại không mặn mà với đề tài nhân vật tầm cỡ này.

“Thật buồn khi nước Nga không tìm được nguồn tài chính để làm một bộ phim về Tolstoi”- Nikolai Garmiza một khán giả phát biểu trong buổi chiếu phim về Tolstoi- chỉ có chừng hai chục người xem.

“Ngày nay, Tolstoi nổi tiếng ở châu Âu hơn ở Nga”, hậu duệ của nhà văn- Vladimir Tolstoi hiện đang điều hành bảo tàng ở Poliana, nói.

Thực tế, trong nhiều cuộc triển lãm, tác phẩm của ông xuất hiện nhiều ở thời điểm kỷ niệm một trăm năm ngày mất. Ngày trước, tác giả Chiến tranh và hòa bình, Anna Karenina từng là niềm tự hào lớn của người xứ sở bạch dương: “Chúng tôi có hai sa hoàng: Nicolas II và Lev Tolstoi”, như lời nhà văn Alexei Souvorine nói năm 1901.

Thủy Trúc
Echos, TV5

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá