Liên hoan Âm nhạc Gió mùa - trò chơi may rủi

TP - Sau một năm, giá vé tham gia Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Gió Mùa (Monsoon) tăng gấp đôi. BTC thanh minh do chi phí sản xuất cao hơn, quy mô liên hoan lớn hơn, khách mời tên tuổi hơn...

Tứ tấu Bond - điểm nhấn của Gió Mùa kỳ 2 (diễn ra tại Hà Nội).
Tứ tấu Bond - điểm nhấn của Gió Mùa kỳ 2 (diễn ra tại Hà Nội).

Nhạc sĩ Quốc Trung - người sáng lập Monsoon nhấn mạnh tổ chức liên hoan như “trò chơi may rủi”. Đến nay, anh vẫn không biết lượng vé bán ra có đủ bù đắp chi phí.

Liên hoan năm nay có những tên tuổi thực sự đẳng cấp. Trước tiên phải kể đến Joss Stone (trình diễn đêm 10/10) - một cá tính của làng nhạc Anh. Sở hữu giải Grammy và vài giải British Awards, top 5 nghệ sĩ dưới 30 tuổi giàu nhất Anh quốc, Joss Stone chọn cách sống xa rời showbiz tại hạt Devon - một vùng heo hút nhất nước Anh. “Khi đến một đất nước nào đó, tôi cố gắng làm việc và biểu diễn với các nghệ sĩ địa phương và dành một ngày với tổ chức từ thiện địa phương”, cô tuyên bố. Đại diện Việt Nam duy nhất diễn cùng đêm với Joss Stone là ban nhạc rock PAK với ca sĩ Phạm Anh Khoa. Một nhân vật nổi trội cũng tham gia đêm này là Matt Robertson đại diện dòng nhạc điện tử Anh, từng được biết đến trong vai trò đạo diễn âm thanh của Bjork. Anh hé lộ, sau khi trình diễn tại Monsoon, sẽ tranh thủ ở lại chơi Việt Nam mấy ngày cùng vợ.

Khả năng biến tấu nhạc cổ điển đã khiến Bond trở thành tứ tấu đàn dây thành công nhất trong lịch sử âm nhạc đại chúng với hơn 4 triệu album bán ra, sở hữu 56 đĩa bạch kim, 15 đĩa vàng. Bond trình diễn đêm 11/10 trong khoảng tiếng rưỡi. Trước đó là Lê Cát Trọng Lý. BTC đã mời Lý ngay sau khi Monsoon lần 1 kết thúc. Như vậy, cô có một năm để chuẩn bị cho sự xuất hiện của mình. Năm qua, Lý thực hiện chuyến du ca qua nhiều không gian đặc biệt như một trường học ở miền núi hay trong nhà thờ. Kết quả của những chuyến đi này là album Những kẻ mộng mơ sẽ được giới thiệu chính thức tại Monsoon. Lý cho hay, ban nhạc của cô chưa bao giờ hùng hậu như lần xuất hiện này. Cô hy vọng sự tĩnh lặng trong âm nhạc của cô nhờ thế mà sẽ trở nên mạnh mẽ hơn để khán giả lỡ có buồn ngủ cũng buồn ngủ một cách dễ chịu.

BTC Liên hoan Âm nhạc Gió Mùa công bố Dự án bảo trợ nghệ thuật Monsoon tìm kiếm và bảo trợ cho các nghệ sĩ trẻ Việt Nam có tài năng và khát vọng. Dự án giúp các nghệ sĩ sản xuất album và giới thiệu tới công chúng, trước tiên là khán giả Monsoon. Các nghệ sĩ được bảo trợ sẽ mở màn cho mỗi kỳ liên hoan. Mở hàng cho dự án này là dàn nhạc Maius Philharmonic. Họ xuất hiện vào 19h tối 8/10 với Maius - Chapter One - một dự án nhạc thính phòng dùng chất liệu âm nhạc truyền thống Việt Nam. Album đầu tay của dàn nhạc này sẽ ra mắt sớm sau khi Monsoon 2 kết thúc.

Đêm khai mạc 8/10 được truyền hình trực tiếp trên VTV1 từ 20h với dàn nghệ sĩ trẻ: Uyên Linh, Tóc Tiên, Trung Quân, Đông Hùng, Tạ Quang Thắng, Kimese, Thái Châu, Hoàng Thùy Linh. Một dàn trẻ khác gồm các DJ, rapper và ca sĩ dòng nhạc remix sẽ xuất hiện đêm 9/10.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá