Liên hoan phim đồng tính Reeling lần thứ 25

TP - Liên hoan phim (LHP) Reeling 25 – LHP đồng tính lớn thứ hai trên thế giới đang diễn ra tại thành phố Chicago, kéo đến 12/11. Năm nay, có hơn 800 bộ phim tranh giải trong đó 175 phim của 22 quốc gia được chọn chiếu trong LH.

Phim “Longving Annabelle”

Bà Brenda Webb - Người sáng lập LHP cho biết sự thay đổi lớn nhất năm nay không phải là lượng phim đăng ký mà là sự phong phú về nội dung.

“Các thể loại năm nay có từ phim kinh dị cho đến phim hài lãng mạn” – Bà nói. Cũng theo Brenda Webb, sẽ luôn có những khía cạnh mới của thế giới đồng tính được khai thác.

Sự sáng tạo chính là yếu tố quyết định độ hấp dẫn của tác phẩm. Được giãi bày tâm tư tình cảm, nguyện vọng chính là mong muốn  của giới đồng tính.

Ý tưởng về một LHP quy mô lớn nói về thế giới đồng tính đến với bà Webb cách đây hơn 25 năm khi bà đọc một bài báo trên tạp chí Millennium Film Journal. Cho đến nay, hoạt động này không những được cộng đồng đồng tính ủng hộ mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi từ khán giả, báo chí.

Những năm đầu, không có nhiều phim do Hollywood hay các hãng tư nhân sản xuất. Suốt thập kỷ 70, 80, cũng không có nhiều phim truyện mà chỉ là phim tài liệu hoặc phóng sự về chủ đề nhạy cảm này làm ở dạng thử nghiệm.

Trong LHP lần này, Ban tổ chức có ý định bình chọn ra một bộ phim hay nhất  trong lịch sử phim đồng tính. Đây là một quyết định khó khăn vì Ban giám khảo sẽ phải cân nhắc các bộ phim thuộc nhiều thể loại và giai đoạn khác nhau.

Thêm vào đó, lần đầu tiên có một phim được làm dựa trên cảm hứng từ một bộ phim cổ điển: “Loving Annabelle” dựa trên Maedchen in Uniform của Đức sản xuất năm 1931.

Mặc dù là lần thứ 25 nhưng trên thực tế, đây lại là LHP thứ 26 vì  năm 2001 không tổ chức. Nguyên nhân là có rất nhiều LHP đồng tính được tổ chức vào mùa xuân và mùa hè, các nhà làm phim tham gia những LHP mùa hè rồi mới tham gia LHP Reeling mùa thu.

Không muốn Reeling trở thành “kẻ nhai lại”, năm 2001 Webb đã quyết định không tổ chức. Tuy nhiên, khán giả phản đối dữ dội. “Khán giả vô cùng thất vọng, vậy là đến năm 2003 chúng tôi lại phải tiến hành vào mùa thu”.

Khám phá và thể hiện nét mới trong tính cách nhân vật đồng tính và xây dựng những tình tiết lột tả tâm trạng người đồng tính một cách sáng tạo không phải chuyện đơn giản vì khán giả không hào hứng gì với những thứ đầy rẫy khắp nơi. Họ muốn thưởng thức những tác phẩm đặc sắc mới lạ. Ngoài ra, khán giả đến Chicago theo dõi LHP cũng vì mục đích giao lưu nữa. 

Thoa Nguyễn
Theo Chicago Sun-Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá