Liên hoan Phim Pháp ngữ tại Hà Nội

TPO - Từ 24/3 đến 4/4 tại Hội điện ảnh Việt Nam, Megastar và L'Espace sẽ trình chiếu 13 bộ phim của Pháp, Thụy Sĩ, Hy Lạp, Ma-rốc, Canada và Việt Nam.

Đây là một trong số các hoạt động nhân dịp Tháng Pháp ngữ, do L’Espace -Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội phối hợp với Văn phòng khu vực Châu Á -Thái Bình Dương của Tổ chức Pháp ngữ Quốc tế tổ chức.

Liên hoan được tổ chức với sự hợp tác của Bộ Ngoại giao Việt nam, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles và các Đại sứ quán Thụy sĩ, Hy lạp, Ma-rốc và Canada.

Tất cả các bộ phim được chiếu với tiếng Pháp gốc, phụ đề tiếng Việt,

Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) sẽ giới thiệu 3 bộ phim: Cuộc đấu tranh của cây thuốc, Giọt nước vàng và Làng Lopukhovo.

+ Cuộc đấu tranh của cây thuốc của đạo diễn Basile Sallustio, sản xuất năm 2004. Đây là bộ phim tài liệu quay tại những vùng đất sử dụng và sản xuất cây thuốc như Trung Quốc, Butan, Việt Nam, Peru, châu Phi và châu Âu.

Không chỉ nói về quan hệ giữa y học hiện đại và cổ truyền, bộ phim đề cập về vấn đề sống còn của công nghiệp dược, việc khai thác thiên nhiên và mục đích y học.

Cuộc đấu tranh của cây thuốc đặt ra câu hỏi về di sản chung của thiên nhiên trước những lợi ích riêng của con người.

Bộ phim được chiếu hôm khai mạc, lúc 19h ngày 24/3, bà Kathleen de Béthune, nhà đồng sản xuất cũng sẽ có mặt tại Liên hoan.

+ Giọt nước vàng (đạo diễn Damien de Pierpont, năm 2007) và Làng Lopukhovo (Jara Malevez, 2005) chiếu vào lúc 20h và 21h ngày 27/3.

Giọt nước vàng nói về thành phố Marrocco - nơi thu hút lượng khách du lịch lớn trong nền kinh tế toàn cầu hóa... đang đối chọi với hạn hán.

Làng Lopukhovo, một ngôi làng bị lãng quên trong khu rừng rậm của Vùng Các-pát, thuộc Ucraina. Nguồn tài nguyên duy nhất của làng là Rừng. Trong mối quan hệ phức tạp với con người, nguồn tài nguyên rừng ngày càng bị đe dọa bởi sự khai thác, giờ không chỉ còn phục vụ lợi ích cho dân làng nữa.

Canada mang đến 3 bộ phim: Người đưa nước về làng, Người trồng rừng Người thợ săn cuối cùng.

+ Người đưa nước về làng của đạo diễn Pascal Gélines, năm 2007, nói về nỗ lực của những người dân ở đảo Flores, Indonesia và Gilles Raymond, người đến từ Quebec, Canada để tìm kiếm nước sạch.

+ Người trồng rừng sản xuất năm 1987 của đạo diễn Frédéric Back kể lại câu chuyện có thật của một người chăn cừu vùng Provence (Pháp), đã kiên trì phủ xanh lại một góc đất nước, vốn không còn sự sống.

Hai bộ phim này chiếu tại Hội điện Ảnh Việt Nam, 51 Trần Hưng Đạo lúc 20h, ngày 25/3, đây là thể loại phim tài liệu hoạt hình.

+ Người thợ săn cuối cùng - đạo diễn Nicolas Vanier, bộ phim ngợi ca những xứ sở phương Bắc và vẻ đẹp huy hoàng của những vùng đất hoang dã rộng lớn.

Phim sẽ được chiếu tại L'Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội lúc 20h ngày 2/4.

Thụy Sĩ giới thiệu bộ phim Đi tìm mơ ước giữa rừng già Bornéo (đạo diễn Christoph Kühn). Kể về Bruno Manser, một người Thụy Sĩ đã sống cùng những người Penan - thổ dân vùng rừng rậm Sarawak, trên đảo Bornéo trong 6 năm trời. Sau nhiều năm trở lại vùng đất này, Bruno Manser đã biến mất không để lại dấu vết.

Các bộ phim chiếu tại Liên hoan phim Pháp ngữ mở cửa đón khách vào theo giấy mời.

Liên hệ giấy mời tại:

Đại sứ quán Canada, 31 Hùng Vương, 
Trung tâm Văn hóa Pháp 24 Tràng Tiền.
Phái đoàn Wallonie – Bruxelles (Bỉ) -
Trung tâm thương mại Daeha (tầng 5), 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Phim chiếu lúc 20h ngày 26/3 tại 51 Trần Hưng Đạo.

+ Những chuyến Đông du của Nam tước vùng Aubonne cũng là bộ phim của Thụy Sĩ giới thiệu tại Liên hoan Pháp ngữ lần này. Đạo diễn Philippe Nicolet tái hiện lại câu chuyện từ một cuốn sách về nhân vật Jean-Baptiste Tavernier, nhà thám hiểm vĩ đại, vượt qua 240 ngàn km trong vòng 40 năm.

Phim chiếu lúc 18h ngày 3/4 tại 24 Tràng Tiền.

+ Một bộ phim về sự vô tâm của giới trẻ giàu có ở Marốc, đua xe ô tô, tụ tập, âm nhạc, tiệc tùng thâu đêm cũng được đạo diễn người Marốc Laïla Marrakchi tái hiện và dựng thành phim truyện trong Marock. Phim được chiếu lúc 20h ngày 3/4 tại 24 Tràng Tiền.

+ Cô gái nhớ nhà, một bộ phim của đạo diễn Hy Lạp Eleni Alexandrakis, được giới thiệu lần này tại Liên hoan phim Pháp ngữ. Một câu chuyện tình vụng trộm mà bối cảnh là con đò đang lênh đênh trên nước. Phim được chiếu lúc 20h ngày 31/3 tại Megastar, 191 Bà Triệu.

Pháp giới thiệu hai bộ phim Chim di cư Bước chân vị hoàng đế. Jacques Perrin đã đi khắp mọi miền trên hành tinh để theo dấu chân của khoảng 30 loài chim di trú: sếu, ngỗng, thiên nga, cò, vịt... với mục đích khám phá trạm dừng chân theo mùa của chúng và dựng lên bộ phim Chim di cư. Phim được giới thiệu tại 191 Bà Triệu vào lúc 20h ngày 28/3.

+ Bước chân vị Hoàng đế của Eric Guirado cũng là phim về loài chim, nhưng là chim cánh cụt và chu kì sinh sản. Đạo diễn người Pháp đã biết pha trộn tình yêu, bi kịch, lòng dũng cảm, sự phiêu lưu tận Nam Cực, vùng đất xa xôi, khắc nghiệt nhất hành tinh. Một kịch bản do thiên nhiên ban tặng cho đạo diễn.

Phim được giới thiệu lúc 20 h ngày 1/4 tại L'Espace, 24 Tràng Tiền Hà Nội.

+ Bộ phim duy nhất của Việt Nam được giới thiệu tại Liên hoan phim Pháp ngữ là Sinh mệnh của đạo diễn Đào Duy Phúc. Kể về con đường Trường Sơn huyền thoại những năm 70 của thế kỉ trước.

Một người lính lái xe tải mang trên mình nhiệm vụ của Tổ quốc và nghĩa vụ thiêng liêng với dòng họ. Khi chở những chuyến hàng đặc biệt vượt qua hàng tấn bom đạn mà chuyện sinh tử chỉ là trong gang tấc thì Linh «gấu» vẫn phải lo làm sao có được một đứa con nối dõi vì cha và các anh đều đã hy sinh...

Phim được chiếu lúc 20h ngày 4/4 tại L'Espace.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng