Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm 2016 có gì?

TP - Mười năm mới trở lại, Liên hoan Quốc tế Sân khấu Thử nghiệm lần thứ 3 có 10 đoàn quốc tế và tám đơn vị trong nước.

BTC đánh giá tiến bộ vượt trội của liên hoan khi có 22 quốc gia đăng ký với 39 vở. Xem đĩa hình, hội đồng thẩm định chọn 15 vở và chương trình đạt tiêu chí cách tân. Tuy nhiên, cuối cùng năm đoàn của Ý, Macedonia, Đức, Hàn Quốc và Hungary không thể dự vì lí do tài chính. Tám vở Việt Nam: Dưới cát là nước, Hồn Trương Ba da hàng thịt (Nhà hát múa rối Thăng Long), Mê Đê, Giấc mơ, Nguyễn Du với Kiều, chương trình giải trí Ionah, Hamlet, Cơn bão. Kịch hình thể Nguyễn Du với Kiều đang chỉnh sửa và nâng cao để thi thố trong liên hoan.

Ông Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam cho rằng, ngoài số lượng đoàn quốc tế vượt trội so với hai lần trước, nhiều vở lần này chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ của sân khấu. Một trong số đó là đưa kỹ thuật để mở rộng không gian sân khấu. Chẳng hạn Bạch Xà của đoàn Trung Quốc là câu chuyện quen thuộc nhưng đưa ứng dụng màn hình led khiến hiệu ứng khác hẳn. Một số vở quốc tế: Con tàu này sẽ không trôi mãi (Panama), Họa bì (Singapore), Khách sạn thiên đường (Đức), Tôi nhớ (Hy Lạp), Chim hải âu (Nhật Bản).

Các sân khấu biểu diễn trong liên hoan: Rạp Công nhân, Đại Nam, Hồng Hà, Nhà hát kịch Việt Nam, Tuổi trẻ, Nhà hát kịch Quân đội, sân khấu Star Galaxy và một số nhà hát của đơn vị đăng ký. Riêng Nhà hát Lớn diễn ra khai mạc 13/11. Bắt đầu biểu diễn và dự thi từ 12/11, bế mạc tối 19/11 tại nhà hát Star Galaxy. Dự kiến mỗi tối có hai đến ba vở tại các sân khấu khác nhau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng