Like là life à?

TP - 9X Sài Gòn bây giờ không rõ thân thể “sống/chín” ra sao, sau vụ tự thiêu hôm nọ trước “500 anh em”? Thanh niên này lên facebook hô hào nếu nhận đủ 40 ngàn lượt like (thích) sẽ tự thiêu. Like là làm. Đủ like, thế là “nướng” luôn.

Ảo, mà thực, khi quanh bờ kênh Tân Hóa ở quận Tân Phú tối hôm ấy dân hóng mạng kéo tới rần rần để mục kích cảnh “tự xử” hứa hẹn sẽ rùng rợn. Cuối cùng cũng rưới (một chút) xăng lên người, và cháy thật. Tất nhiên đương sự lao ngay xuống dòng kênh đang chờ sẵn trước mặt. 

Nghe nói thanh niên Tân Hóa nọ lại vừa nâng cấp độ, với tuyên bố nếu nhận được 100 ngàn like sẽ tự “đâm mình một phát” (không thấy nói đâm vào đâu).

Hiệu ứng tức thì. Thanh niên khác lập tức lên Face tuyên bố sẽ bốc…phân ăn, nếu được 40 ngàn like. Đủ like, nói là làm. Xuất hiện đoạn clip dài 3 phút cảnh thanh niên này tay bịt mũi, tay thò vào bồn cầu móc ra mấy nắm lầy nhầy màu vàng cho vào…mồm, nhai nuốt. Một thanh niên khác cũng kịp tung ra clip tự bốc … phân trát lên đầu, rồi xoa khắp người, sau khi nhận đủ 30 ngàn like như đã hứa!

Cái giá để được “thích” thời nay, lại kinh hoàng/kinh tởm đến thế sao?  

Thế giới đang lan truyền bức ảnh bà Hillary Clinton đứng trên bục giơ tay chào thân thiện, nhưng bị cả đám đông nhất loạt quay lưng lại. Chuyện vừa xảy ra tại Mỹ. Khi ai nấy quay lưng là để chụp ảnh “tự sướng” (selfie), để căn chỉnh làm sao cho bà ứng cử viên tổng thống lọt vào khuôn hình điện thoại gắn với mặt mình. Mục đích là trưng lên Twitter, Facebook, Snapchat..., vậy thôi, tạo ra sự “nổi tiếng” chút chút. Cho vui, chứ còn nghe phát biểu với đối thoại làm gì. Báo chí bình luận đây là một “thảm họa của nhân loại”. Bởi chúng ta đang ngày càng muốn được người khác nhìn thấy mình, thay vì nhìn vào người khác.

Đọc báo, thấy có nhà văn trẻ vừa từ chối tham dự Hội nghị nhà văn trẻ đang diễn ra. Tất nhiên liên quan nhiều đến khâu tổ chức. Nhưng một trong những lý do cây bút này đưa ra, đó là “ác cảm với chuyện đi dự hội nghị chỉ để đăng facebook”.

 Like, đâu phải lúc nào cũng là life…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng