Linh Nga: Chưa lúc nào thấy bớt yêu nghề

Những chuyện trò bên thềm năm mới giúp ta càng hiểu rõ hơn những nhiệt huyết tuổi trẻ của Linh Nga trong năm đầu tiên trở về, hòa mình vào dòng chảy nghệ thuật tại quê hương.

- Khát khao của người nghệ sĩ là xuất hiện và trình diễn trước công chúng. Nhưng ở Việt Nam thì những cơ hội thật sự cho nghệ thuật múa dường như không nhiều, Linh Nga có thấy điều này làm mình bớt yêu nghề không?

- Một năm qua Nga đã làm được biết bao nhiêu việc sau khi đầu quân cho Nhà hát Bông Sen, làm chương trình báo cáo "Vũ", tham gia hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc và nhiều show diễn trong, ngoài nước... lúc nào cũng thấy bận rộn. Và thấy rằng khán giả TP. HCM ngày càng yêu thích múa, không chương trình nào là thiếu múa. Nga đã làm được những việc mình thích như thế là thật hạnh phúc.

Nga nghĩ muốn được khán giả đón nhận thì trước tiên mình phải lao động nghệ thuật nghiêm túc, cống hiến nhiều nữa. Nga theo nghệ thuật múa vì đây là nghề gia truyền và là đam mê của Nga, chưa lúc nào Nga thấy mình vơi đi lòng yêu nghề.

- Khá nhiều du học sinh Việt Nam trong một số lĩnh vực nghệ thuật hàn lâm sau khi học xong thường chọn ở lại nước ngoài để có nhiều cơ hội trình diễn và được trả tương xứng hơn. Vậy điều gì lôi kéo Linh Nga quay về làm việc tại Việt Nam? Trước đây khi còn học ở Trung Quốc có khi nào Nga tính chuyện sẽ sống và làm việc tại nước ngoài?

- Xa nhà hơn 10 năm, Nga càng thấy yêu gia đình và quê hương hơn. Ở đâu có bố mẹ, gia đình, ở đó là nơi Nga cảm thấy yên ổn để sống và hoạt động nghệ thuật. Đúng là ở nước ngoài thì điều kiện hoạt động nghề nghiệp tốt hơn nhưng về nước được 1 năm, Nga cảm thấy sống thoải mái với nghề nghiệp của mình.

Bố mẹ Nga cũng đã sống với nghề 38 năm. Họ nuôi Nga cũng bằng múa. Nga tự tin và hài lòng với tất cả những gì mình đang có.

Kết thúc quá trình học, Nga đã thực tập 1 năm tại Trung Quốc và đó cũng chỉ là nơi học tập và tích lũy chuyên môn, Nga vẫn muốn trở về. Cả tuổi thơ của Nga trải qua ở Trung Quốc, có nhiều bạn bè, đồng nghiệp nhưng vẫn cảm thấy lạc lõng khi ở xứ người.

- Trong việc lựa chọn con đường nghệ thuật múa của Linh Nga thì bao nhiêu phần trăm là ý của bố mẹ và bao nhiêu là sự lựa chọn từ chính bản thân Linh Nga?

- Bố mẹ đã lựa chọn nghề múa cho Nga từ khi Nga 8 tuổi. Nhưng quyết định trở về Việt Nam làm việc là quyết định của Nga. Bố mẹ luôn bên cạnh để đóng góp ý kiến và động viên Nga. Làm nghệ thuật ở Việt Nam, nhất là múa, còn nhiều khó khăn nên muốn đi hết con đường mình chọn thì phải nỗ lực và kiên trì hơn nữa.

- Bố mẹ Linh Nga đã nổi tiếng bởi hình ảnh đẹp đôi và múa giỏi. Có khi nào Linh Nga nghĩ cùng tìm "một nửa" của mình cũng là nghệ sĩ múa để nối tiếp hình ảnh đó không?

- Bố mẹ Nga là đôi bạn trong cuộc sống, là đồng nghiệp trên sân khấu. Cùng nhau học từ bé và vượt qua bao nhiêu khó khăn để được ngày hôm nay khiến Nga luôn tự hào. Nhưng trong cuộc sống đâu phải lúc nào cung gặp được tình bạn, tình yêu đẹp đẽ như thế. Tất cả tùy thuộc vào duyên số, cũng mong sao ông Trời ban cho Nga một tình yêu đẹp như bố mẹ và Nga sẽ cố gắng hoàn thiện mình để xứng đáng với tình yêu ấy.

- Tết năm nay của Linh Nga có gì đặc biệt không? Thường thì Linh Nga trông chờ điều gì trong ngày Tết?

- Năm nay Nga sẽ ở nhà nhiều hơn, sẽ dành thời gian cho người thân vì năm vừa rồi đã làm việc và lo cho show "Vũ" quá nhiều rồi. Mỗi lần Tết đến, thêm một tuổi. Nga chỉ mong sao được sức khỏe thật tốt để có thể làm được tất cả những gì mình mong muốn.

- Một năm mới, thêm một tuổi mới thì cũng đồng nghĩa thời gian hoạt động nghệ thuật của một nghệ sĩ múa (vốn đã ngắn) thêm ngắn lại, Linh Nga có nôn nóng với những hoài bão trong nghệ thuật của mình chưa thực hiện không?

- Câu hỏi này rất hay. Nga yêu nghệ thuật múa thì đến già vẫn múa được, tất cả phụ thuộc vào niềm đam mê. Nếu sau này lớn tuổi, sức khỏe không còn như xưa, không nhanh nhẹn nữa nhưng cái hồn của người nghệ sĩ lúc nào cũng thế. Nghệ thuật là không biên giới, không phân biệt tuổi tác, giai cấp, chỉ cần có "lửa", nhiệt huyết với nghề thì đến già vẫn theo nghề được.

- Ngoài nghề nghiệp múa, hình ảnh người phụ nữ tại gia đình cũng khá quan trọng. Sau này khi có gia đình Linh Nga sẽ chọn một hình ảnh như thế nào?

- Đến một lúc nào đó lập gia đình, Nga sẽ giảm bớt số lượng công việc để dành nhiều thời gian hơn chăm lo gia đình. Là phụ nữ ai cũng trải qua giai đoạn làm vợ, làm mẹ. Nga sẽ múa cho đến khi không múa được nữa thì sẽ lập gia đình. Sẽ ở nhà làm những việc đơn giản, bình thường nhất. Khi ánh đèn sân khấu tắt, Nga chỉ muốn trở về với cuộc sống giản dị, đầy ắp tiếng cười.

- Hiện nay khán giả biết Linh Nga qua những chương trình múa và trên các mẩu quảng cáo. Linh Nga có dự định sẽ tham gia thêm một số lĩnh vực nghệ thuật khác theo xu hướng nghệ sĩ đa năng như hiện nay?

- Múa đã chiếm hết thời gian của Nga rồi nên chưa có ý định chuyển sang nghệ thuật nào khác. Cả khi làm quảng cáo Nga cũng múa đấy thôi. Nga muốn là chính mình, là một Linh Nga múa.

- Linh Nga có thể "bật mí" đôi chút về kế hoạch trong năm mới này?

- Năm 2010 là năm đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Nga và Nhà hát Bông Sen cũng có dự định làm chương trình phục vụ sự kiện này. Nga là người của nhà hát Bông Sen nên phải tham gia các hoạt động của nhà hát. Ngoài ra trong năm tới, Nga sẽ cố gắng cho ra một số tác phẩm múa thật hay để công diễn cùng khán giả.

Theo Phunu Online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá