Sự kiện: Chuyện sao

Linh Nga soạn sửa để trở về!

Năm 1998, khi sang học ở trường múa Quảng Đông, cô bé Linh Nga chỉ mới 12 hay khóc nhè vì nhớ nhà và những bài tập ép dẻo khắc nghiệt. Mười năm sau, Linh Nga tuổi 22 và đang chuẩn bị trở về...

Mười năm ở Trung Quốc, bạn kể lại một cách ngắn gọn như thế nào?

Sáu năm đầu (từ 1998-2004) học ở trường múa Quảng Đông, mình bắt đầu những bài tập gian khổ. Sáu năm học Trung cấp, trường "giải quyết" kỹ năng về thân thể cho mình. Tức là, có thể múa tốt được.

Còn tư duy sáng tạo, khả năng sư phạm, cảm thụ- phân tích nhạc và khả năng đứng sân khấu- truyền cái hồn của mình vào từng thể loại múa dân gian các dân tộc khác nhau... phải kể đến 4 năm ĐH ở HV Múa Bắc Kinh.

Hai năm đầu chuyên về các loại múa dân tộc dân gian. Năm 3 học múa hiện đại. Năm 4 học chuyên ngành về đương đại.

Trong một lớp học múa của Nga, mức độ cạnh tranh ra sao?

Lịch học của SV múa Bắc Kinh luôn kín trừ thời gian ngủ. Sáng học văn hoá, chiều và tối học tiếng Trung và học múa dân gian. Chỉ ba môn đó thôi cũng chiếm hết thời gian rồi không rảnh để học thêm bất kỳ môn gì khác.

Linh Nga đã từng lưu diễn- giới thiệu múa dân tộc Việt Nam tại Pháp, Bỉ… cùng diễn viên múa Nhà hát Ca múa nhạc Bông Sen và nhóm múa Những ngôi sao nhỏ. Các giải thưởng mà cô đạt được: giải II cuộc thi Múa Dân gian tập thể Hàng Châu - Trung Quốc, giải II cuộc thi múa Tân Tú Bôi của trường Múa Quảng Đông - Trung Quốc, giải I cuộc thi Múa đôi của trường Múa Quảng Đông - Trung Quốc, giải Diễn viên ưu tú cuộc thi múa Đào Lý Bôi toàn Trung Quốc, giải Diễn viên xuất sắc các trường ĐH Nghệ thuật Bắc Kinh tháng 4.2005…

Các SV đã vào đây đều quyết tâm học và học rất giỏi. Sự cạnh tranh khá quyết liệt.

Điểm cao nhất để đánh giá là 100 nhưng chuyên môn của SV thì không bao giờ được 100, chỉ tầm 95-96 là cao.

Một năm trường tổ chức rất nhiều cuộc thi. Tụi mình ai cũng cố gắng phấn đấu học tập để có cơ hội đi thi. Từ khi còn học ở Quảng Đông 6 năm trung cấp, mình đã có cơ hội thi rồi, mình và một bạn nữa là Thùy Chi (cũng là SV VN du học) thi và cả hai đều đạt được giải.

Ấn tượng của một cuộc sống xa nhà sau 10 năm?

Tính kỷ luật! Họ dạy cho mình tính kỷ luật từ năm 12 tuổi. Ví dụ mười giờ trong KTX tắt hết đèn. Trẻ con mà để điện sáng là chơi đến sáng luôn, phải ngủ dưỡng sức để ngày mai luyện tập. Còn lên ĐH, một điều cơ bản thôi- mình không được phép mập lên, nghề này phải thế.

Học phí một năm 12 nghìn đô bố mẹ phải lo hoàn toàn. SV múa Trung Quốc lại không được phép và cũng không có thời gian làm thêm. Hiện tại, mình đang sống trong một căn phòng rất nhỏ ở KTX HV Múa Bắc Kinh. Đồ đạc tư trang thì rất nhiều. Tháng 4 tới nếu chuyển đồ về quê chắc "ông hàng không" sợ chết khiếp (cười).

Có năng khiếu về múa dân gian Trung Quốc, bạn có nghĩ mình sẽ áp dụng được tất cả cho múa dân gian VN?

Quan trọng là mình biết sáng tạo những cái mình học được để ứng dụng cho múa dân gian của mình. Tức là không phải bê nguyên xi những cái của Trung Quốc về Việt Nam. Người Việt Nam không bao giờ chấp nhận như vậy.

Múa dân gian là đặc sắc, là cầu nối và tiếng nói của mình với thế giới. Ở trong nước hay đi ra nước ngoài, mình luôn có ý thức giới thiệu múa dân gian Việt Nam. Người nước ngoài đến Việt Nam chỉ thích xem múa dân gian Việt Nam và họ không tiếc lời khen.

Còn múa hiện đại có thể mình múa giỏi nhưng chưa chắc bằng nước ngoài. Sau khi về nước, rất có thể mình phải đi học thêm hai năm múa dân gian Việt Nam.

Cuối tháng 4 trở về, bạn đã chuẩn bị gì cho khán giả nước nhà?

Tháng 8 sẽ có một chương trình báo cáo trở về sau mười năm học tập của mình. Nó không phải là liveshow mà chỉ đơn thuần là một buổi "trả bài" với khán giả Việt Nam, với những người thân sau những gì họ mong đợi.

Chương trình dự kiến có hai phần: phần I mình sẽ múa chung với diễn viên Trung Quốc, phần II với diễn viên Việt Nam. Thời gian vừa tốt nghiệp là thời gian sung sức nhất của một diễn viên múa, có thể đủ sức tham gia một chương trình dài, công phu mà vẫn đảm bảo chất lượng. Vài ba năm sau, khó thực hiện hơn nhiều.

Xin cảm ơn và chúc Linh Nga thành công!

Theo Sinh Viên Việt Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá