Sự kiện: Chuyện sao

Linh Nga: "Tới giờ em… vẫn phòng không"

TP - Từ một cô bé nhí nhảnh nổi bật ngày nào của nhóm múa “Những ngôi sao nhỏ”, chỉ sau mấy năm không xuất hiện trên sân khấu, thoắt một cái cô bé ấy đã hóa thành một thiếu nữ xinh đẹp.

Đó là diễn viên múa Linh Nga - con gái của cặp vợ chồng nổi tiếng Vương Linh - Đặng Hùng.

Diễn viên múa Linh Nga

Linh Nga cho biết: Em đến với nghệ thuật múa từ năm 9 tuổi. Năm 1998, một đoàn nghệ thuật Trung Quốc đến thăm nhóm “Những ngôi sao nhỏ”, trong đoàn nghệ thuật đó có ông hiệu trưởng trường múa Quảng Đông.

Sau khi tham quan, ông ấy đã ngỏ lời sẽ tài trợ 2 suất học bổng cho em và một bạn khác cùng nhóm. Bố mẹ thấy đây là cơ hội lớn cho em nên đã đồng ý để em đi du học.

12 tuổi đã phải xa gia đình sống tự lập ở nước ngoài, đã bao giờ Linh Nga nghĩ chuyện sẽ bỏ về chưa?

Dạ! Nhiều là đằng khác. Hồi em mới qua, mỗi lần mẹ gọi sang chỉ biết cầm máy mà khóc. Nhớ nhà lắm. Bố thì nghiêm khắc với em, chỉ bảo nếu con học không được thì về.

Chính sự đam mê với nghề đã cuốn lấy em, khiến em quên đi những khó khăn. Và, sau khi tốt nghiệp trường múa Quảng Đông, em đã thi và đậu vào Học viện Múa Bắc Kinh.

Nghề múa vốn đã kén khách, nhưng múa  dân tộc lại còn kén khách hơn. Vậy tại sao Linh Nga lại chọn học múa dân tộc?

Em thích đi sâu về múa dân tộc vì thông qua từng tiết mục múa, mọi người có thể biết hơn về văn hóa một dân tộc. Chọn môn múa dân tộc, em đã có cơ hội được tìm hiểu về các dân tộc Trung Quốc rất nhiều, đặc biệt là đi rất nhiều địa phương tại Trung Quốc để tìm hiểu đời sống văn hóa.

Em nghĩ mình là người châu Á, múa dân tộc sẽ phù hợp với mình hơn và là nhịp cầu nối giữa mình với mọi người.

Nghe nói Linh Nga sẽ làm một liveshow múa trong năm 2008?

Thực ra đây là dự kiến của Nhà hát Bông Sen và trường múa Quảng Đông, nơi em đã học trung cấp trước đây. Theo dự kiến, em sẽ thực hiện 2 đêm biểu diễn báo cáo với những bài múa dân tộc Trung Quốc cùng với 30 diễn viên múa đến từ trường múa Quảng Tây.

Ngoài ra em sẽ trình diễn một số điệu múa dân gian Việt Nam cùng các diễn viên của nhóm “Những ngôi sao nhỏ” và các nghệ sỹ thuộc Nhà hát Bông Sen. Chương trình sẽ diễn ra vào khoảng tháng 10 năm nay.

Một mình phải múa chính trong vòng mấy tiếng đồng hồ, Linh Nga nghĩ mình có đủ sức thực hiện không?

Em sẽ cố gắng! Bên Trung Quốc chương trình học của em rất nặng, có những ngày phải tập từ sáng đến chiều nên em đã quen làm việc với cường độ cao. Còn để chuẩn bị cho liveshow, em sẽ phải rèn luyện thêm về sức khỏe, hy vọng là em sẽ làm được.

Nghề múa thường có “tuổi thọ” ngắn, vậy thì ngoài múa, Linh Nga có chuẩn bị gì cho tương lai không?

Em biết là như thế nhưng em sẽ sống chết với nghề. Có người đã hỏi em, tại sao học đại học xong không đăng ký học cao học luôn đi nhưng em trả lời là học múa, điều vui sướng nhất là trình diễn trên sân khấu.

Năm nay em chỉ mới 20 tuổi và chỉ có khả năng trình diễn được chừng 5 đến 7 năm sẽ phải giải nghệ, không múa chính được. Nhưng lúc đó em sẽ tiếp nối con đường của bố mẹ: Sẽ dạy múa cho các thế hệ kế tiếp.

Thế còn chuyện tình cảm của Linh Nga thì sao? Đã có tin đồn là Linh Nga từng có cảm tình với Nguyễn Phi Hùng?

Có thể nói ra ít người tin nhưng tới giờ em… vẫn phòng không. Lý do đơn giản là em đang còn đi học.

Ở Trung Quốc các giáo viên trường múa rất nghiêm khắc trong việc quản lý sinh viên. Chúng em chỉ biết học và học, ngoài giờ rảnh rỗi thì vào mạng, đọc tin tức quê nhà hay chat với người thân.

Còn chuyện với anh Nguyễn Phi Hùng, anh ấy từng là bạn diễn của em và cũng chỉ diễn với nhau có một lần trong điệu múa “cầu mưa”. Còn sau đó em gần như không có liên lạc gì với anh ấy.

Nghề múa là phải khổ luyện nhưng có những diễn viên sau mười mấy năm tập luyện nhưng khi ra trường cũng chỉ được tham gia múa minh họa. Linh Nga nghĩ gì về thực tế này?

Ở Việt Nam chưa có môi trường múa chuyên nghiệp nên ít diễn viên múa chuyên tâm được với nghề. Khi tập một điệu múa 5 phút, người diễn viên phải mất cả chục năm khổ luyện.

Vậy thì giá cát xê cho điệu múa ấy là bao nhiêu đây? Khó mà so sánh với việc một ca sỹ hát 5 phút. Cát xê của ca sỹ và diễn viên múa chênh lệnh quá nhiều.

Xin cảm ơn Linh Nga!

Trọng Thịnh
Thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá