Live8live:  Âm nhạc qua, hành động đến!

Các buổi hoà nhạc chưa từng có trong lịch sử âm nhạc thế giới được truyền hình trực tiếp mang tên Live8live đã thực sự làm rung chuyển thế giới vào hôm 2/7.

Tuy không phải là tâm điểm của Live8live vì không có các ngôi sao ca nhạc hàng đầu thế giới như Madonna, Bono... nhưng không khí Live8live tại Berlin  náo nhiệt chưa từng có. Các ban nhạc lần lượt biểu diễn từ  14 đến tận 20 giờ.

Các ca sỹ, ban nhạc đến từ Pháp, Ấn Độ, Anh, Nam Phi và tất nhiên là các nước chủ nhà. Đó là A-ha, Audioslave, Bap, Brian Wilson, Chris de Burgh, Crossby Stills & Nash, Die Toten Hosen,  Faithless, Green Day, Herbert Groenemeyer, Joana Zimmer, Juan Diego Florez, Juli,  Ketherine  Jenkins, Reamonn, Renee Olstead, Roxy Music, Salsa, Silbermond, Soehne Mannheims, Wir Sind Helden.

Khu vực công viên Tiergarten vốn rộng lớn là thế, mà hôm đó dường như không đủ sức chứa cho cả biển người. Đại lộ 17/6, nơi sân khấu ca nhạc được dựng lên  đông nghẹt người. Từ xa đã nghe thấy tiếng nhạc rộn rã. Xe cảnh sát đứng khắp các ngả đường. Phải khó khăn lắm tôi mới chen chân được vào bên  trong biển người đó, nhưng chẳng nhìn thấy gì kể cả cái màn hình  lớn bên cạnh sân khấu  vì thấp bé quá.

Chật ních những quán bia
Ngay sát mép đường, quán bia Berliner cũng đông không kém. Dòng người xếp hàng mua bia dài dằng dặc. Nhờ có các thùng bia, tôi đã leo được lên và nhìn thấy sân khấu rõ hơn. Những cột điện, nóc WC công cộng là nơi lý tưởng để xem ca nhạc của các cậu thanh niên choai choai. Chúng trèo lên đó và lắc lư theo điệu nhạc.

Buổi hoà nhạc kéo dài hơn dự định.  Bên ngoài đại lộ 17/6, một số ban nhạc châu Phi vẫn tiếp tục chơi để gây quỹ hổ trợ châu Phi. Mặc dù  chỉ được nghe âm nhạc từ xa, nhưng chắc rằng không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người thấy vui vì đã góp được một chút  nhiệt tâm của mình cho những nước đói nghèo

Đêm đó, tại Berlin còn có Đêm châu Phi do  Đại sứ quán Congo tổ  chức. Buổi hoà nhạc từ thiện này đã thu hút được rất nhiều người châu Phi đang học tập và sinh sống tại Berlin tham dự. Môt cơ hội gặp gỡ và chia sẻ.

Tuần hành vì tình người

Trên thế giới, cứ mỗi ngày  có tới 50. 000 người chết vì đói

Tiếp sau buổi hoà nhạc, sáng 3/7, một cuộc tuần hành với khẩu hiệu “Không cần tiền, chúng tôi cần tình người” cũng đã diễn ra tại đại lộ 17/6.

Tất cả những người tham dự đều mặc đồ màu trắng. Sau đó, họ cùng ký tên vào bản kiến nghị gửi tới 8 nước giàu sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G8 vào ngày 7/7 tại Edinburg với  3 yêu cầu:

1. Hãy tăng  gấp đôi viện trợ  cho những nước nghèo nhất thế giới

2.  Xoá nợ hoàn toàn cho họ

3.  Thay đổi luật thương mại sao cho  những  nước nghèo nhất có thể tự xây dựng cho tương lai của nước mình.

Một cuộc tuần hành với quy mô lớn nhất sẽ tiếp tục tại sân vận động  Murrayfield tại Edinburgh với khẩu hiệu "Nỗ lực cuối cùng cho 50 000 người". Cuộc tuần hành này sẽ diễn ra vào tối thứ Tư (6/7), một ngày trước khi hội nghị G8 chính thức diễn ra. Đây sẽ là một cuộc kêu gọi lớn chưa từng có để ủng hộ những nước nghèo nhất thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá