Liveshow Album vàng: Cạnh tranh giữa trữ tình và teens

TPO - Album vàng tháng 7 là sự cạnh tranh quyết liệt giữa dòng nhạc trữ tình và dòng nhạc teen. Đây là liveshow thứ 3 của chương trình trong năm 2009.

5 album giành quyền xuất hiện tại liveshow tháng 7 đó là “Portrait 17” của Hiền Thục, “Hoài niệm” của Hồ Trung Dũng, “Si mê” của Nhật Tinh Anh, “Ngày và đêm” của Quang Vinh và “Nhớ” của Mây Trắng.

Dòng trữ tình có album “Portrait 17” của Hiền Thục và “Hoài niệm” của Hồ Trung Dũng. Dòng nhạc teen có “Si mê” của Nhật Tinh Anh, “Ngày và đêm” của Quang Vinh và “Nhớ” của Mây Trắng.

Một điều ngạc nhiên là có một vài bài hát được teen yêu thích hiện nay đều cùng xuất hiện trong album của các ca sĩ, như bài Bí mật của hạnh phúc (Nguyễn Hồng Thuận) đều có mặt trong album của Nhật Tinh Anh và Quang Vinh.

Một điều thú vị trong Album Vàng tháng 7 là sự cạnh tranh của Quang Vinh và Mây Trắng. Trong album của hai ca sĩ và nhóm ca này đều có những bài hát họ song ca cùng nhau: Tình yêu ngày nắng (nhạc ngoại lời Việt MCM), Dấu yêu ngày nào (Nhật Đăng).

Bên cạnh đó, fan của họ cũng đông đảo như nhau. Trong album, họ hát cùng nhau, nhưng trên sân khấu Album vàng, họ thi thố cùng nhau. Ai đoạt giải Album vàng còn phụ thuộc vào Hội đồng nghệ thuật và khán giả. 

Album “Portrait 17” của Hiền Thục gồm 9 tình khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trong đó có 4 bài hát chưa hoặc rất ít ca sĩ thể hiện như Rừng xanh xanh mãi, Về trong suối nguồn, Chiều trên quê hương tôi, Còn có bao ngày. Đặc biệt, trong album có một ca khúc song ca với ca sĩ Tùng Dương là Níu tay nghìn trùng với cách phối khí mới, hòa âm lạ.

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập tỏ vẻ ngạc nhiên với album này. Ông cho rằng Hiền Thục biết cách làm mới nhạc Trịnh Công Sơn, giữ đúng tinh thần của nhạc sĩ họ Trịnh, vừa tinh tế, ý nhị, vừa mang nội tâm sâu lắng, mộc mạc. Lối hát mộc cũng như hòa âm phối khí mộc, Hiền Thục thể hiện một tâm cảm của ca sĩ trẻ thời đại hôm nay khác với các ca sĩ thời trước. Bìa đĩa với những hình vẽ chân dung tạo vẻ đẹp bàng bạc với các gam màu kí ức khá phù hợp với nội dung của album.

Hồ Trung Dũng – cái tên nghe có vẻ lạ với khán giả, nhưng khi nhắc đến nhóm bè Cadillac thì rất nhiều khán giả biết đến – và Hồ Trung Dũng là một thành viên của nhóm bè này. Tách ra hát solo, Hồ Trung Dũng cho ra album đầu tay “Hoài niệm”. Album gồm 10 bài hát, trong đó có 3 bài do chính anh sáng tác: Hoài niệm, Đêm, Cho ngày đã qua.

“Si mê” là album vol 6 của ca sĩ Nhật Tinh Anh. Album gồm 9 ca khúc, trong đó có nhiều ca khúc hướng đến người nghe tuổi teen như Cùng nguyện cầu dưới ánh sao băng, Chiếc khăn gió ấm, Bí mật của hạnh phúc. Riêng Chiếc khăn gió ấm (Nguyễn Văn Chung) là bài hit của ca sĩ Khánh Phương, nhưng Nhật Tinh Anh thể hiện lại theo cách riêng của mình.

Bí mật của hạnh phúc (Nguyễn Hồng Thuận) cũng là một trong những ca khúc trong album “Ngày và đêm” của Quang Vinh và album này cũng được đề cử trong Album Vàng tháng này. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng điều này cũng thể hiện sự cạnh tranh khá khốc liệt về ca khúc hit của các ca sĩ hiện nay. “Si mê” còn có DVD tặng kèm gồm 2 video clip và 2 clip karaoke.

Một album dành cho teen tiếp theo là album “Ngày và đêm” của ca sĩ Quang Vinh. Album khá hoành tráng gồm 16 bài hát, trong đó 8 bài theo chủ đề Ngày, 8 bài theo chủ đề Đêm. Một số bài song ca cùng Bảo Thy (Nữ sinh – Lê Quốc Dũng, Thơ tình trên cát – Nguyễn Hồng Thuận) và Mây Trắng (Dấu yêu ngày nào – Nhật Đăng).

Thêm một album dành cho tuổi teen nữa là “Nhớ” của Mây Trắng. Album gồm 8 ca khúc, trong đó có hai bài hát song ca cùng Đăng Khôi (Yêu người không nên yêu – Phạm Hòa Khánh) và Quang Vinh (Tình yêu ngày nắng – nhạc ngoại lời Việt MCM). Đặc biệt, bài hát Nhớ (MCM) là tốp ca gồm 7 ca sĩ: 3 thành viên của Mây Trắng và 4 ca sĩ Anh Thúy, Thu Thủy, Yến Trang, Yến Nhi.

Vượt qua khá nhiều album trên thị trường, 5 album này một lần nữa cùng nhau tranh giải Album Nghệ thuật xuất sắc, Album được yêu thích, Top 5 Album của tháng và Ca sĩ trình diễn hay nhất trong đêm. 

Ngoài ra, chương trình còn có ca sĩ khách mời Hồ Ngọc Hà trong chuyên mục “Câu chuyện những album”.

Chương trình được diễn ra tại Nhà hát Đài truyền hình TP.HCM và truyền hình trực tiếp trên kênh HTV7 vào lúc 20h30 ngày 13/7/2009.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá