Lợi ích ngắn hạn

TP - Tây Nguyên đang khiến người ta lo lắng. Rừng dần cạn kiệt. Những khu vườn quốc gia như Yok Đôn, Cát Tiên liên tục bị xâm hại, hàng loạt voi rừng bị giết và chỉ được phát hiện khi voi đã bị cắt ngà, cây to bị triệt hạ như chỗ không người.

> Tan hoang rừng tự nhiên Phong Điền
> Ngang nhiên mua bán rừng phòng hộ

Nhạc sĩ Linh Nga Niêk Đăm nói: Không gian văn hóa cồng chiêng sẽ mất nếu Tây Nguyên không còn rừng. Còn TS Phạm Từ - nguyên Phó Tổng cục trưởng Du lịch VN - lắc đầu sau chuyến khảo sát: Chẳng nhận ra nữa. Rừng núi trơ trụi như thế, du khách nào muốn đến Tây Nguyên.

Rốt cục, UBND tỉnh Đắk Lắk đã gửi công văn tới Văn phòng Chính phủ, Ban chỉ đạo Tây Nguyên, cho biết UBND tỉnh không thống nhất việc thực hiện dự án thủy điện Ea K’tour, vì “dự án thủy điện Ea K’tour ở xã Cư Pui, huyện Krông Bông với quy mô công suất lắp máy dự kiến 5MW sẽ chiếm diện tích 6ha đất của Vườn quốc gia (VQG) Chư Yang Sin có trạng thái rừng trung bình, được quy hoạch là rừng đặc dụng, thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, sẽ ảnh hưởng đến đa dạng sinh học tại VQG, đồng thời ảnh hưởng đến khu di tích lịch sử cách mạng hang Đắk Tour”.

Đáng nói là, trong thời gian từ 2005 đến nay, một số sở ngành của tỉnh này dường như cố tình nỗ lực cho dự án được tiếp tục, dù Ban chỉ đạo Tây Nguyên đã đề nghị tạm ngưng xây mới thủy điện ở Tây Nguyên, và lãnh đạo VQG cũng kịch liệt phản đối.

Chủ đầu tư dự án vô tư phát biểu: VQG Chư Yang Sin rộng hàng trăm ngàn hécta mà công trình chỉ chiếm 6ha là quá nhỏ... Hơn nữa, chim, thú rừng không sống ở VQG Chư Yang Sin thì sống nơi khác, có gì phải lo.

Cách đây chưa lâu, phóng viên đài truyền hình VN tại Mỹ phản ánh câu chuyện một làng dân tộc gốc Hà Lan chuyển sang sống ở Mỹ hơn 100 năm nay. Họ sống trong một cộng đồng chặt chẽ đến mức giữ nguyên được những phong tục, lễ nghi, hội hè của dân tộc mình, đồng thời từ chối dùng những sản phẩm của thế giới văn minh. Đó là kiểu phòng vệ tiêu cực. Nhưng, để chống lại sự xâm lấn đe dọa từ những người tham lam chỉ nhìn thấy lợi ích ngắn hạn, họ đã bảo thủ một cách hợp lý.

Trở lại với Việt Nam. Cứ thế này, có thể rừng núi rồi sẽ không thể dang tay nối lại biển xa được nữa. Những người rừng dù muốn cũng không thể quay về rừng. Cái giá phải trả cho lợi ích ngắn hạn là quá lớn và lâu dài.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá