Lời nguyền Lỗ Ban - lạc giữa bẫy rập và âm mưu

TP - Lời nguyền Lỗ Ban với trọn bộ 6 tập - “cuốn tiểu thuyết thần kỳ nhất năm 2011” của Trung Quốc có đề tài và phong cách tiểu thuyết phong thủy hoàn toàn mới mẻ, được liệt vào nhóm “Tiểu thuyết tri thức” cùng với các tác phẩm đình đám như Mật mã Tây Tạng, Đông y bất tử… song đẳng cấp hơn hẳn.

Lời nguyền Lỗ Ban - lạc giữa bẫy rập và âm mưu

> Máu của đá
> Gương mặt thành phố

Một vẻ ngoài cuốn hút

Nếu đặt 6 cuốn cạnh nhau hay bày 6 cuốn lên bàn đọc, dễ có ấn tượng mạnh dù chưa đọc. 6 bìa cuối là hình ảnh những thứ vũ khí kỳ lạ biểu hiện trí tưởng tượng đặc biệt của tác giả.

Bản đặc biệt với hộp bìa cứng cho cả 6 tập, mà lòng hộp cũng được in họa tiết, tạo cảm giác cái hộp này làm bằng gỗ. Mỗi hộp sách có đính kèm thẻ tham gia khóa học phong thủy tại Phòng nghiên cứu Phong thủy Kiến trúc – Viện Quy hoạch &Kiến trúc đô thị.

Một trí tưởng tượng kinh hoàng

Lời nguyền Lỗ Ban - lạc giữa bẫy rập và âm mưu - ảnh 1
 

Trước đây truyện chưởng Điệu sáo mê hồn với chút âm mưu, hay các cuốn Bí mật mộ Tào Tháo, Bí mật mộ Khổng Minh... với các cơ quan bẫy rập từng khiến không ít người khoái trá. Lạc vào thế giới Lời nguyền Lỗ Ban, độc giả dễ được thỏa cái cảm giác ngập chìm trong những cạm bẫy.

Mỗi bước đi của các nhân vật đều chập trùng bóng dáng nguy hiểm. Cho nên nếu không thích suy nghĩ hay lo lắng quá thì đừng nên đọc Lời nguyền Lỗ Ban. Bộ sách dành cho những ai chưa thỏa mãn với những bộ truyện chỉ có một vài âm mưu, một vài cạm bẫy. Mỗi chương, các nhân vật lại phải đối đầu với những thách thức khủng khiếp, rất bài bản, rất khoa học nhưng cũng rất ma quái.

Thậm chí, nếu muốn ngập chìm trong thế giới mà tác giả tạo ra, có lẽ nên đọc 2 chương rồi gấp sách lại, nhắm mắt hình dung những gì vừa đọc trong ít phút, rồi hãy đọc tiếp. Như thế mới “quản lý” được lượng thông tin được nén lại trong những trang sách: Vừa âm mưu vừa kỹ xảo tuyệt luân, vừa ma quái vừa thách đố.

Đặc biệt, tác giả dày công chọn lấy từng chi tiết nhỏ nhất trong các cuốn sách cổ ghi chép về kỹ thuật, phong tục, địa chí... để rồi khai triển thành những loài dị thú, kỳ mộc, quái vật... nửa thực nửa hư. Khiến người đọc có cảm giác nửa tin nửa ngờ.

Một kho thông tin phong thủy và một phong cách mới

Không gian đậm đặc kiến thức phong thủy trong sách khiến những người quan tâm vấn đề này tha hồ khám phá.

Tác giả Viên Thái Cực sinh vào đầu thập kỷ 70 của thế kỷ trước– là chuyên gia kỹ thuật có niềm đam mê mãnh liệt với những kiến thức về cơ quan cạm bẫy, ám khí kỳ môn mà giờ đây, hầu như chỉ tồn tại trong cổ tích và truyền thuyết.

Từ lượng kiến thức vô cùng phong phú đã khai thác và tích luỹ được, tác giả làm thoả mãn trí tò mò và niềm say mê khám phá bất tận của độc giả. Lời nguyền Lỗ Ban là một thế giới bí hiểm, thậm chí nhuốm màu sắc “tà môn” đã được tác giả tái sinh từ những thứ tưởng chừng đã nhận chìm trong dòng chảy thời gian.

Dù đậm đặc thông tin và kiến thức như vậy, tiểu thuyết này không khô khan mà cuốn hút vì những âm mưu và bất ngờ chồng lên nhau như tiểu thuyết trinh thám hiện đại. Mang phong vị võ hiệp cổ kính không kém truyện chưởng.

Viên Thái Cực đã nâng hẳn vai trò của phong thủy, cạm bẫy, cơ quan, ám khí trong tiểu thuyết từ chỗ chỉ là điểm xuyết trở thành thế mạnh. Phong cách “phong thủy tiểu thuyết” khiến Viên Thái Cực trở thành tên tuổi ăn khách ở Trung Quốc. Đĩnh đạc, sang trọng, văn hóa là cách mà tác giả chiếm lấy vị trí của mình. Sau Lời nguyền Lỗ Ban, anh đang làm độc giả xôn xao chờ đợi những tập cuối của một bộ sách dài hơi (11 tập).

Lỗ Ban, ông tổ nghề mộc đồng thời là nhà phát minh vũ khí, sinh khoảng 2500 năm trước. Từng có một trước tác truyền thế tên là Sách Lỗ Ban đi kèm lời nguyền: “Ai hiểu cuốn sách này, hoặc là góa vợ hoặc là cô độc hoặc là tàn tật”. Bởi vậy cho đến nay, cuốn kỳ thư đó vẫn là một bí ẩn của lịch sử.

Tháng 12/2012, Viên Thái Cực ký hợp đồng với Công ty truyền hình Bắc Kinh thành lập một công ty đồng loạt sản xuất và phát triển các hạng mục liên quan tới tiểu thuyết Lời nguyền Lỗ Ban, bao gồm: Phim hoạt hình, trò chơi, công viên chủ đề, serie phim truyền hình, đồ lưu niệm...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá