Long đong tranh biếm họa Việt Nam

TP - “Nếu tính từ ngày Nguyễn Ái Quốc vẽ bức tranh con Rồng tre và dựng vở kịch cùng tên vào năm 1922 thì có thể nói rằng tranh biếm Việt Nam đã có tuổi đời gần 90 năm. Tuy nhiên số phận tranh biếm Việt Nam hiện rất long đong”.

Tranh Bài học Muộn của Hà Xuân Nồng
Tranh Bài học Muộn của Hà Xuân Nồng

Họa sỹ Lý Trực Dũng- Trưởng ban giám khảo cuộc thi Biếm hoạ Việt Nam lần thứ II- Cúp Rồng tre cho biết như thế.

Tranh Bài học Muộn của Hà Xuân Nồng
Tranh Bài học Muộn của Hà Xuân Nồng.

Theo họa sỹ Lý Trực Dũng có một thời, tranh biếm họa là phần không thể thiếu của báo chí Cách mạng. Trong những năm kháng chiến, những bức tranh biếm họa phê phán các thói hư tật xấu, động viên tinh thần chiến đấu và lao động sản xuất của quân và dân ta. Tuy nhiên, những năm sau này, biếm họa dần dần đi xuống, nhiều tờ báo vẫn duy trì chuyên mục nhưng gần như chỉ là những bức tranh mang tính minh họa, ít có những bức tranh mang tính đả kích phê phán sâu cay.

Họa sỹ Lý Trực Dũng cho biết: “Không phải đội ngũ họa sỹ biếm kém nghề mà chính từ những rào cản quản lý ở nơi này, nơi kia khiến nhiều họa sỹ nản chí, chùn tay”. Thêm vấn đề nữa, hiện nay có khoảng vài trăm họa sỹ biếm nhưng đa số họ sống bằng nghề khác và vẽ biếm chỉ bằng tay trái.

Tranh Vẻ đẹp tiềm ẩn của Lê Anh Phong
Tranh Vẻ đẹp tiềm ẩn của Lê Anh Phong.

Trong hoàn cảnh tranh biếm đang bị bỏ rơi, việc tổ chức giải Biếm họa báo chí Việt Nam thực sự là nỗ lực đáng ghi nhận. Giải biếm họa Việt Nam lần thứ 2 với chủ đề Giao thông thời Hội nhập, thu hút trên 80 họa sỹ tham gia với trên 400 bức tranh. BTC đã lựa chọn 128 tác phẩm tổ chức triển lãm tại Hà Nội và TPHCM. Tuy nhiên, nếu tại Hà Nội, 128 bức biếm họa đều được cho phép triển lãm thì tại TPHCM, cấp quản lý chỉ cho phép treo 107 bức, còn lại 21 bức phải nhập kho mà không có nguyên nhân, trong đó có cả những bức đoạt giải.

Điều đáng mừng là trong giải Biếm họa báo chí Việt Nam lần thứ 2, Hội Nhà báo Việt Nam bắt đầu vào cuộc khi trao giải đặc biệt cho họa sỹ có nhiều tranh biếm chất lượng tham gia 2 giải vừa qua. Họa sỹ Lê Anh Phong (Bút danh LAP) vinh dự nhận được giải thưởng này. Ông Phạm Quốc Toàn- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, thời gian tới, Hội sẽ xem xét để đưa giải thưởng Biếm họa vào trong cơ cấu của giải báo chí quốc gia.

Triển lãm giải Biếm họa báo chí Việt Nam lần 2 chủ đề Giao thông thời Hội nhập, được tổ chức tại 116- 118 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TPHCM từ ngày 28-5. Ban tổ chức sẽ bán đấu giá tranh để quyên góp tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo bị tai nạn giao thông tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.  

Bài học Muộn Ba giai đoạn của họa sỹ Hà Xuân Nồng (NOP) đoạt giải nhất cuộc thi Biếm họa báo chí Việt Nam lần thứ 2.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá