'Long ruồi' hơi hướng Hollywood

TP - Sau phim hành động 'Dòng máu anh hùng', phim hài 'Để mai tính' được đánh giá “hơi Tây”, 'Long ruồi' của đạo diễn Charlie Nguyễn tiếp tục có những điều là lạ so với phim Việt. Kịch bản của Mai Anh-Lê Thanh Sơn, phim ra rạp từ 26-8.

'Long ruồi' hơi hướng Hollywood

'Long ruồi' hơi hướng Hollywood - ảnh 1
Thái Hòa đảm nhiệm hai vai trong “Long ruồi”. Ảnh: Thiên Ngân.
 

Kịch bản phức tạp

Trước khi công chiếu, khán giả cứ tưởng Charlie Nguyễn làm phim hành động-hài về thế giới xã hội đen. Kỳ thực, anh chọn làm phim hài, nên có ai chê phim không ra chất hành động thì rõ là nhầm to. Anh chàng đổ bánh xèo tên Tèo bị người yêu phụ bạc, quyết lên Sài Gòn lập nghiệp.

Đàn em Long ruồi phát hiện Tèo rất giống đại ca đang bị trọng thương nên ép Tèo đóng thế. Tèo ép mình trong vai trò đại ca khét tiếng Sài Gòn. Khán giả cứ tin như thế cho hết 1/3 thời lượng đầu phim.

Charlie Nguyễn dụ khán giả vào mê cung. Câu chuyện nhìn tưởng như vô cùng rối rắm, kỳ thực mục đích cuối hết sức giản đơn: Những kẻ tham lam mưu tính làm sao nuốt trọn số tiền lớn của bố già Lão Đại? Trục kịch bản liên tục thay đổi phục vụ ý đồ của đạo diễn, nhất là đoạn gần cuối, nhịp phim nhanh.

Cái kết cũng làm người xem hồi hộp không kém. Khán giả đoán già đoán non Charlie Nguyễn xử lý thế nào: Kết thúc bằng màn đọ súng đẫm máu cho ra chất xã hội đen, để Long ruồi phải lộ chân tướng và trả giá, còn Tèo lại yên vị làm anh chàng đổ bánh xèo ở quê. Hay chọn cái kết có hậu dành cho Tèo và Nga. Khán giả không khéo để ý thì làm sao biết chàng Tèo ngờ nghệch lại có thể cả gan lừa cả Nga cao thủ.

Thái Hòa được xem là thành công của phim. Anh được chọn thể hiện cùng lúc một Tèo không biết mình mong muốn gì, một đại ca Long ruồi nổi tiếng háo sắc và luôn biết đi trước người hai bước. Sau đó, lại phải làm ra chất đại ca khi Tèo làm quen với cung cách Long ruồi. Thái Hòa tạo được chất khác biệt cho hai vai, ngoài phần nhờ công nghệ hóa trang.

Charlie Nguyễn nhận xét: “Xem những vai Thái Hòa đã đóng, tôi tò mò muốn biết Thái Hòa hóa thân trong những vai khác sẽ thế nào, từ đó dựng kịch bản Long ruồi. Không biết khán giả thế nào, chứ tôi xem Thái Hòa diễn rất ngạc nhiên, đủ độ tinh tế, sâu sắc, thông minh”.

Những tiếc nuối

Long ruồi đạt được tiêu chí phim hài. Ngay từ phút đầu, Thái Hòa trong vai Tèo hiện lên khuôn hình, khán giả bật cười. Rồi những tình huống các nhà làm phim dựng lên cho Tèo ở đất Sài Gòn, không ít cảnh khiến khán giả sảng khoái. Có những chi tiết khác bị đẩy hơi quá, nhưng chấp nhận được trong khuôn khổ phim hài.

Chính đạo diễn đã thẳng thắn về không ít điều tiếc nuối. Điều mà khán giả xem bình thường nào cũng dễ nhận ra: Nhân vật cô sinh viên Ngọc phải hoạt động ở quán karaoke thoắt ẩn, thoắt hiện không hợp lí. “Đó chỉ là một trong số điều đáng tiếc, khi làm xong rồi ngồi nhìn lại, tôi nhận thấy đáng ra có thể làm tốt hơn.

Thời lượng 90 phút theo yêu cầu của nhà sản xuất cũng gây khó, nhiều tình tiết trong phim phải cắt bỏ, làm cho nhiều đoạn, hơi đột ngột. Mà hài phải giao đãi, kỹ thuật dàn dựng công phu thì ép phê mới mạnh”, Charlie Nguyễn nói.

Về diễn xuất, Lan Ngọc từng để lại ấn tượng với vai Nương của Cánh đồng bất tận, lại dễ gây thất vọng khi vào vai cô út ở cửa hàng bánh xèo dưới quê, vì với vai này cô có quá ít đất diễn. Phần kết cũng được cho là không Việt Nam, để Tèo nhận giúp đỡ của Lão Đại mở cửa hàng bánh xèo lớn ở Sài Gòn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá