Lựa chọn dũng cảm

TP - Đạo diễn Thái Lan Apichatpong Weerasethakul của dòng phim thực nghiệm và lập dị, vừa được chọn giữ Cành cọ vàng lần thứ 63, nhờ bộ phim Chú Boonmee.

Lựa chọn dũng cảm

Đạo diễn Thái Lan hớn hở với Cành cọ vàng
Đạo diễn Thái Lan hớn hở với Cành cọ vàng.

Người có duyên với giải thưởng

“Trong rừng rậm, trên đồi, dưới thung lũng, những kiếp sống trước ta tồn tại dưới thân xác con vật hoặc một thể khác trỗi dậy trước mắt tôi”, điều mà nhân vật Boonmee thốt lên khi dấn những bước chân cuối đời.

Đau đớn trước bệnh thận giai đoạn cuối, người đàn ông này chuẩn bị đến với cái chết. Những bóng ma xuất hiện trước mắt người sắp tàn hơi, có người dưới dạng một con người, có người lại lẩn khuất trong lốt con khỉ, Boonmee nghĩ dần đến sự đầu thai của chính mình.

“Tôi tin vào sự đầu thai các linh hồn giữa con người, cây cối, con vật và những bóng ma. Hơn thế, tôi rất hứng thú với các tiến trình phá hủy, hủy diệt các loài và các nền văn hóa”, Apichatpong Weerasethakul giải thích.

Juliette Binoche xứng đáng Nữ diễn viên xuất sắc nhất
Juliette Binoche xứng đáng Nữ diễn viên xuất sắc nhất .

Apichatpong Weerasethakul, 40 tuổi chuyên làm loại điện ảnh lập dị, làm rối tinh rối mù các quy ước phim ảnh, xử lí theo kiểu pha trộn giữa chuyên nghiệp, không chuyên. Sinh trưởng ở tỉnh xa xôi đông bắc Thái Lan, gần với Myanmar, Apichatpong học kiến trúc trước khi đến Chicago (Mỹ), học điện ảnh thực nghiệm, thực hành nghệ thuật đương đại.

Trở lại Thái Lan, anh bắt đầu công việc của một nghệ sỹ tạo hình, sắp đặt video trước khi quay phim dài đầu tay Mysterious object at noon ra mắt năm 2000. Nhờ công ty sản xuất điện ảnh độc lập Kick the Machine Films, anh có thể quảng bá cho điện ảnh độc lập và thực nghiệm, bên cạnh nền công nghiệp điện ảnh Thái Lan - nổi danh sản xuất phim hành động khu vực Đông Nam Á.

Năm 2002, phim thứ hai Blissfully yours được gửi đến Cannes qua đường bưu điện, rinh giải Lựa chọn của Một cái nhìn. Hai năm sau, Tropical malady (Sud pralad) với yếu tố đồng tính và tâm linh, thắng ngay Giải thưởng Hội đồng giám khảo. Năm 2006, bộ phim Syndromes and a century, một chân dung tự họa về những kỉ niệm thơ ấu là phim Thái đầu tiên giành Sư tử vàng ở LHP Venice.

Javier Bardem và Elio Germano sánh vai nhận giải Nam diễn viên xuất sắc nhất
Javier Bardem và Elio Germano sánh vai nhận giải Nam diễn viên xuất sắc nhất.

Lựa chọn cấp tiến?

Một bộ phim khó hiểu, kỳ bí của Thái Lan lọt mắt xanh Hội đồng giám khảo dưới sự chủ trì của Tim Burton, trong khi phim đứng top đầu lựa chọn các nhà phê bình Của Chúa và người của đạo diễn Pháp Xavier Beauvois dành Giải thưởng lớn.

Cấp tiến và đầy ngạc nhiên, Tim Burton hài lòng trao Cành cọ vàng cho tác giả Chú Boonmee. Tại cuộc họp báo sau khi công bố giải thưởng Tim Burton nói: “Khi điện ảnh đang bị Tây hóa, thật tốt khi được xem những thứ chúng ta không quen mắt. Bộ phim cho chúng ta cơ hội thực sự để thai nghén điện ảnh, một triển vọng mới theo cách kể chuyện riêng. Tôi chưa từng xem phim của đạo diễn Thái này trước đây, phải công nhận anh ấy cho chúng ta thấy một nền văn hóa quyến rũ”.

Tuy nhiên, dư luận hiểu rằng lựa chọn như thế không thể đạt đồng thuận tối đa. Nhà điện ảnh Tây Ban Nha Victor Erice, thành viên hội đồng giám khảo tỏ thái độ li khai một cách lịch thiệp: “Chỉ có thời gian mới thực sự trả lại công bằng cho các tác phẩm. Các hội đồng giám khảo cũng qua đi, phim ảnh ở lại”. Tờ Figaro chua chát gọi Cành cọ vàng năm nay “giải thưởng của sự tẻ nhạt”.

Mặt bằng phim ở Cannes năm nay không quá xuất sắc. Dẫu sao, hội đồng giám khảo thành công khi lập được danh sách giải thưởng cân bằng, không gây quá nhiều tranh cãi gay gắt. Tất cả các ứng cử viên sáng giá có mặt trong bảng danh dự bằng cách này hay cách khác.

Giải Hội đồng giám khảo trao cho Một người đàn ông gào thét của Mahamat Saleh-Haroun. Javier Bardem từng nhận Oscar rinh Nam diễn viên phụ xuất sắc trong Biutiful, sánh cùng Elio Germano trong Cuộc sống của chúng ta.

Nữ diễn viên nổi tiếng Pháp Juliette Binoche, từng nhận Oscar nhận giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất qua Copie conforme (Bản sao hợp lệ). Mathieu Amalric khá ngạc nhiên khi thắng giải Đạo diễn xuất sắc, kịch bản xuất sắc về tay đạo diễn Hàn Quốc Lee Chang-dong với phim Thơ ca.  

Hương Liên
Theo Figaro, Moncinema

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá