Lùi lịch chiếu The Hanoi Hilton vì bầu cử TT Mỹ

TP - Hãng Warner Bros quyết định hoãn thời gian chiếu bộ phim The Hanoi Hilton, bản DVD làm lại từ phiên bản năm 1987, vì lo ngại ảnh hưởng tới kết quả bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn ra.

Trong thông cáo báo chí ngày 15/10, hãng Warner thông báo tạm thời ngừng phát hành đĩa DVD từ bộ phim The Hanoi Hiton, trong đó có cuộc phỏng vấn với John McCain - hiện là ứng cử viên đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ -  về thời gian ông bị giam giữ ở Hoả Lò trong chiến tranh Mỹ tại Việt Nam.

Nội dung chính của bộ phim là khắc họa chân dung những tù nhân Mỹ trong suốt thời gian ở Hoả Lò, Warner –hãng phát hành bản DVD phim The Hanoi Hilton quyết định chiếu phim một tuần sau bầu cử tổng thống Mỹ (4/11).

Trong chiến tranh Mỹ ở Việt Nam, John McCain được biết tới với vai trò phi công lái máy bay cường kích, bị bắt và giam giữ tại Hoả Lò tháng 10/1967.

Người đứng đầu hãng Warner Bros luôn bảo vệ quan điểm hoãn thời gian chiếu phim do sợ ảnh hưởng tới kết quả bầu cử, hơn nữa còn than phiền rằng nhiều hãng phim khác sẵn sàng chiếu, quảng bá các bộ phim biết chắc nó mang lại nhiều tác động chính trị: Bộ phim hài W của đạo diễn Oliver Stone về Tổng thống Bush chiếu ra mắt không bao lâu trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ronnee Sass phát ngôn viên của Warner Brothers phát biểu với New York Times: “Chúng tôi quyết định hoãn thời gian chiếu phim vì thận trọng, không muốn làm ảnh hưởng tới bất kể ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử”.

Nguồn tin của AP cho hay, Barry Meyer, Tổng Giám đốc hãng Warner vào tháng trước ăn tối cùng Barack Obama-đối thủ của ông McCain. Nhiều ý kiến cho rằng quyết định của Warner Brothers có vẻ chứng tỏ hãng này thiếu thiện chí giúp ông McCain trong chiến dịch tranh cử, tranh thủ sự ủng hộ của dân Mỹ bằng những hoạt động của ông McCain từ thời chiến tranh.

Phản ứng trước phát biểu của Warner, đạo diễn The Hanoi Hilton - Lionel Chetwynd nói với New York Times: “Tìm được ai đó ở Hollywood nói rằng họ không muốn làm ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống chẳng khác nào tìm cô gái ngây thơ ở nhà thổ”.

Hollywood và làn sóng phim chính trị

Thời gian gần đây, người Mỹ than phiền: “Hollywood can thiệp quá sâu vào tín ngưỡng, chính trị của dân Mỹ. Các nhà làm phim luôn miệng nói không quan tâm tới chính trị, nhưng sẵn lòng chiếu một số bộ phim đúng thời điểm “nhạy cảm”-sát cuộc bầu cử tổng thống”, trích từ New York Times.

Ngoài xu hướng phim đề cập chủ đề chính trị, chiến tranh, bạo lực… ngày càng lên ngôi ở Hollywood; những bộ phim liên quan tới bầu cử Tổng thống Mỹ không phải hiếm thời gian gần đây.

Trong dịp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2004, hai bộ phim The Big Picture (Chân dung vĩ đại) và bộ phim hư cấu D.C. 9/1l, Time of Crisis (Hạt Columbia, ngày 11-9: thời điểm khủng hoảng) do đạo diễn Lionel Chetwynd thực hiện được trình chiếu, mục đích tranh thủ cảm tình của cử tri ủng hộ ông Bush.

Hai bộ phim này nhằm cứu vãn tình thế, khi cùng thời điểm đạo diễn Michael Moore gây xôn xao dư luận với bộ phim “nói xấu” ông Bush -Farenheit 11/9.

Đầu tháng 9 này, vị đạo diễn nổi tiếng với các bộ phim tài liệu chính trị Mỹ vừa đưa bộ phim tài liệu Slacker uprising lên mạng, cho phép mọi người xem và tải miễn phí. Phim dài 97 phút, ghi lại các tour Michael Moore đi khắp nước Mỹ kêu gọi thanh thiếu niên Mỹ đấu tranh vì hòa bình.

Mỗi dịp bầu cử tổng thống Mỹ, Hollywood thế nào cũng có vài bộ phim mang tính thời sự. Thời điểm bầu cử năm nay, bộ phim được trông chờ nhất là W của đạo diễn lừng danh Oliver Stone về Nhà trắng và Tổng thống Bush, ra mắt ngày 17/10. Trước dư luận cho rằng phim cố gây scandal, đạo diễn Stone trần tình với Los Angeles Times: “W không phải kiểu phim trầm trọng hóa vấn đề, được làm như một câu chuyện với giọng điệu của Shakespear. Tôi kể lại nó như những gì tôi đã sống”.

Phim có nhiều tình huống hài hước, giàu chất sử liệu được coi là một trong số phim chính trị thành công của đạo diễn gạo cội, trước đó ông gây tiếng vang với hai bộ phim chính trị khác: JFK (1991) và Nixon (1995).

Hương Liên
Theo Telegraph, New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá