Lưng chừng

TP - Có tin giám đốc một dàn nhạc giao hưởng lớn của VN đã đệ đơn xin nghỉ nhiều tháng nay, do ông quá mệt mỏi với việc tìm suất diễn cho nghệ sỹ. Những chuyến xe của khách tây do các hãng lữ hành chở đến hàng tuần cũng không giúp nghệ sỹ cải thiện được thu nhập. Còn khán giả Việt thì đương nhiên số người nghe được giao hưởng thính phòng cực thấp.

> Hòa nhạc Hennessy: Đêm của xúc cảm
> Hòa nhạc Hennessy 15: Tôn vinh nhạc kịch
> Chuyện đời một ngôi sao opera quốc tế

Một nghệ sỹ ba - lê có tiếng của Hà Nội cũng đã rời xa sân khấu để đi dạy và dàn dựng. Bởi ít sô, ít người xem, ít thù lao.

Chương trình Hòa nhạc Hennessy năm nay chỉ một đêm duy nhất, nhưng họ đã đốt cháy những người biết giao hưởng. Ngay cả trong tập luyện và giao tiếp, họ cũng thể hiện – như một tờ báo ghi nhận - khiêm tốn và giản dị đến độ ngạc nhiên. Họ cầu toàn đến từng nốt nhạc, giai điệu. Cho dù những trích đoạn trong các vở nhạc kịch kinh điển trình diễn tại Hà Nội lần này đã được họ biểu diễn trong những nhà hát opera nổi tiếng thế giới nhưng tất cả vẫn tập luyện hết sức nghiêm túc.

Nhưng chỉ vài tờ báo dành những dòng trân trọng cho chương trình. Còn lại thì im lìm và dành đất cho thông tin cô này váy ngắn, cô nọ lộ hàng…

Không chỉ thính phòng giao hưởng, ngay cả nhân vật phổ thông như Bob Dylan hay nhóm Il Divo cũng còn xa lạ với số đông khán giả VN cơ mà. Trong khi, những nhóm nhái như Beatels, FABBA lại được đón nhận nồng nhiệt. Vấn đề gì ở đây? Phải chăng những giá trị đỉnh cao của nhân loại là thứ mà chúng ta chưa được đào tạo để tiếp nhận? Phải chăng, chúng ta chỉ tiếp nhận được những thứ ở lưng chừng.

Cách đây 2 năm, Giám đốc Viện Goethe, trước khi rời Hà Nội về Berlin, trả lời báo chí: “Tôi không hiểu được, vì sao chúng tôi tổ chức nhiều chương trình hay, thiết thực với các bạn, nhưng rất hiếm người Việt ghé xem. Chỉ có vài nhà báo thi thoảng tường thuật những hoạt động của chúng tôi”.

Nhiều tập đoàn lớn của thế giới hằng năm mang về cho Hà Nội và TPHCM những nghệ sỹ nổi danh, những chương trình tầm cỡ, những giá trị kinh điển. Nhưng hầu hết được đón nhận một cách thờ ơ. Buồn!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá