Luôn mang theo 'Mùa xuân đầu tiên'

TP - Tết năm nay, cả gia đình chị Nguyễn Hương Hương, con gái nhạc sỹ Văn Cao tại Ba Lan được dịp sum vầy bên nhau. Cô con gái lớn Lê Thanh Thảo được nghỉ đông, sẽ bay từ Anh về Ba Lan, còn cô gái út Lê Thu Quỳnh sẽ đánh bài “Mùa xuân đầu tiên” của ông ngoại tại bữa tiệc tất niên. Cả hai đều là những tài năng âm nhạc Việt Nam ở nước ngoài.

Gia đình chị Hương Hương ở Ba Lan sum vầy dịp Tết. Trong ảnh, chị Hương Hương và chồng (đứng) cùng hai cô con gái, ngồi cạnh mẹ.  Ảnh do nhân vật cung cấp
Gia đình chị Hương Hương ở Ba Lan sum vầy dịp Tết. Trong ảnh, chị Hương Hương và chồng (đứng) cùng hai cô con gái, ngồi cạnh mẹ. Ảnh do nhân vật cung cấp

Dù đi bất cứ nơi đâu, chị Hương Hương vẫn luôn mang theo những kỷ niệm đầy ắp về người cha của mình cũng như bài hát “Mùa xuân đầu tiên” của ông.

Chị còn nhớ, năm 1979, lần đầu tiên chị sang học tại Nga, thì được tin bài hát “Mùa xuân đầu tiên” của bố được Liên Xô bầu chọn là một trong 10 bài hát trữ tình hay nhất thế giới.

Chị cũng khá bất ngờ. Thậm chí cả đại sứ quán Việt Nam tại Nga lúc bấy giờ cũng bất ngờ vì không hiểu sao người Nga lại biết đến bài hát này và bình chọn. Trong khi đó, ở trong nước, bài hát này cũng chưa được lưu hành rộng rãi.

Chị Hương Hương cho biết, bài “Mùa xuân đầu tiên” được nhạc sỹ Văn Cao sáng tác vào cuối năm 1975 khi đất nước đã được hoàn toàn giải phóng. Bài hát này chỉ được phát một vài lần trên sóng phát thanh vào năm 1976 rồi rơi vào quên lãng. Sau khi được giải thưởng ở Nga, “Mùa xuân đầu tiên” mới trở nên hot trong nước. Sau đó, cứ vào dịp tết là các đài phát thanh và truyền hình phát bài hát này.

Con gái nhạc sỹ Văn Cao kể: “Lúc đó, tôi đại diện cho gia đình đến lĩnh giải thưởng. Giải thưởng có ý nghĩa lớn về tinh thần, chứ về vật chất thì không đáng kể, chỉ chừng vài chục rúp. Bố tôi bảo: Con cứ giữ lấy mà chi tiêu. Tôi nhận cho bố vui, chứ thực ra số tiền đó có đáng là bao. Hồi ở Nga, tôi rất hay mua quà cho bố, khi thì bột để vẽ tranh sơn dầu, khi thì hộp màu dầu, thậm chí cả giấy vẽ, đĩa nhạc, sách nhạc… tất cả những gì liên quan đến nghề nghiệp mà bố thích”.

Cành đào ông mang về tàn rất nhanh. Nó như là điềm báo, vài tháng sau, bố chị vĩnh viễn ra đi".

 

Nguyễn Hương Hương, con gái nhạc sỹ Văn Cao

Năm 1995, lần đầu tiên vợ chồng chị Hương Hương đưa con gái lớn về Việt Nam ăn Tết cùng ông bà ngoại. Ai ngờ, đó là lần cuối cùng chị được ăn Tết cùng cha. Lúc đó, nhạc sỹ Văn Cao đã bắt đầu yếu, phải nằm viện thường xuyên.

 

Cũng Tết năm đó, bạn của chị là đạo diễn Đinh Anh Dũng làm bộ phim ca nhạc về cuộc đời nhạc sỹ Văn Cao mang tên “Văn Cao - Giấc mơ một đời người”. Trong phim có quay cảnh nhạc sỹ Văn Cao dạo chơi ở vườn đào Nhật Tân trên nền bài hát “Mùa xuân đầu tiên” do ca sỹ Thanh Thúy thể hiện.

Khi về, nhạc sỹ được chủ vườn đào tặng hai cành đào tươi nhất, đẹp nhất. Ông giữ lại một cành, còn một cành tặng cho con gái. Trong hai cành đào đó, cành đào ông tặng chị Hương Hương thì tươi rói tới sau Tết, còn cành đào ông mang về nhà cắm tàn rất nhanh. Chị Hương Hương nói: “Nó như là một điềm báo. Và quả thật, vài tháng sau, bố chị đã vĩnh viễn ra đi”.

Trong hơn 20 năm sinh sống ở xứ người, đầu tiên là Nga và sau này là Ba Lan, chị Hương Hương luôn mang theo mình những hồi ức của cha. Ngôi nhà chị ở Ba Lan có một góc nhỏ chứa đựng những vật kỷ niệm về người cha.

Năm nay, góc kỷ niệm đó lại có thêm hai bức placard có in hình bố chị và hai bài thơ của ông trên đó là bài “Thời gian” và “Không đề”. Hai bức placard này chính là hai tấm được treo ở trước cửa đêm nhạc tưởng niệm 90 năm ngày sinh nhạc sỹ Văn Cao diễn ra hồi tháng 11 năm 2013 do người anh cả Văn Thao thiết kế. Sau đó, anh tặng cô em gái để em mang về Ba Lan như là một món quà kỷ niệm về bố.

Cũng như nhiều bà con người Việt ở nước ngoài, mỗi dịp Tết đến, gia đình chị lại chung vui Tết Việt do Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại và Hội Người Việt Nam tổ chức. Chị Hương Hương đã có thời được giao phụ trách các tiết mục văn nghệ của cộng đồng. Đội văn nghệ do chị phụ trách đã gặt hái được nhiều thành công trước đây và là hạt giống cho phong trào văn nghệ mạnh như hiện nay.

Ngoài Tết ở cộng đồng, ngày Tết cũng là dịp để những người bạn Việt Nam sum vầy ôn chuyện quê hương. Chị thường làm cơm mời bạn bè tụ tập. Bữa tiệc năm mới ở nhà chị bên Ba Lan cũng đầy đủ các món ăn Việt Nam như bánh chưng, xôi gấc, giò chả. Chị nói: “Mâm cỗ cúng giao thừa nhà chị bao giờ cũng có đĩa bóng xào, có bát cơm quả trứng để cúng bố chị và ông bà nội. Phải làm đầy đủ để cúng tổ tiên chứ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá