Lương Mạnh Hải: Chọn vai không phải vì 'dư luận'

TPO - Dám nghĩ, dám dấn thân là những điều mà người đối diện có thể nhận ra khi trò chuyện với Hải và xem Hải đóng phim. Gương mặt hiền, thư sinh của Lương Mạnh Hải bỗng trở nên cá tính dữ dội qua tài "phẫu thuật" của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng.

Khi khán giả đang xem "Bỗng dưng muốn khóc" thì nam diễn viên chính - Lương Mạnh Hải đã chuẩn bị hoàn thành xong bộ phim "Đẹp từng centimet" của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng.

Liên tục đóng phim, liên tục xuất hiện trong phim của một đạo diễn, Hải có sợ bị nhàm với khán giả và với chính cảm xúc của mình không?

Không chứ, bởi vì bản thân câu chuyện khác nhau, nhân vật khác nhau, nội dung khác nhau rồi thì bắt buộc mình phải khác chứ làm sao mà giống để mà nhàm được. Khi xong một phim, xong một vai mà đạo diễn hô "Cắt" một cái thì là Hải đã thoái khỏi cảm xúc của vai diễn đó rồi.

Phim mới này quay sắp xong rồi đúng không?

Phim bắt đầu quay từ ngày 19/9 là quay liên tục không nghỉ luôn, khoảng 1 tuần nữa sẽ xong, chắc 16/10 là đóng máy.

Vai diễn trong "Đẹp từng centimet" khác với vai Nam nhiều không?

Nam trong "Bỗng dưng muốn khóc" là cậu công tử ăn chơi, lêu lổng, ngu ngốc, hời hợt, rồi sau này có một sự thay đổi.

Còn nhân vật trong "Đẹp từng centimet" là một cậu nhiếp ảnh rất láu cá, khá là lưu manh, mong ước lớn nhất trong đời của cậu ấy là được chụp ảnh khỏa thân. Cậu ta tìm cách dụ dỗ một cô chuyên đóng diễn viên quần chúng để dụ cô ấy chụp khỏa thân cho mình.

Và hai người đó đến với nhau bằng mục đích như thế nhưng sau thời gian làm việc thì họ không ngờ lại yêu nhau. Nhưng câu hỏi đặt ra là anh này có dám hé lộ mặt nạ của mình để nói thật với cô ấy không. Nói chung, đó là một vai hấp dẫn.


Ảnh Phạm Hoài Nam

Cụ thể sự hấp dẫn đó như thế nào?

Vai diễn này khó hơn vai Nam. Nó đàn ông hơn. Vai diễn Nam thì trẻ con, ví dụ như bố mẹ mắng một cái là sửng cồ ngay, rồi Nam thì nghĩ gì nói nấy. Nhưng vai Quang Hy trong "Đẹp từng centimet" thì đã trưởng thành rồi, không hẳn là chín chắn hơn, nhưng cách cư xử đàn ông hơn, trưởng thành hơn một chút xíu.

Có phải vì bị nhiều người nghi ngờ giới tính nên Hải và đạo diễn Ngọc Đãng đã chọn cho nhân vật Quang Hy nam tính hơn chứ không "nữ tính", hay khóc như vai Nam?

Không, cái đó thì Hải chẳng bao giờ phải sợ hay phải nghi ngờ gì cả. Bởi vì nếu mà người ta nghi ngờ thì cứ kệ người ta nghĩ thế thôi. Chuyện vai diễn là cho sự nghiệp của mình, Hải làm phim, đóng phim, đóng vai này đóng vai kia chính là cho mình thích đã, chứ không phải để giải quyết dư luận. 

Nhưng đã là người của công chúng thì phải quan tâm đến dư luận chứ?

Hải chỉ quan tâm dư luận đối với tác phẩm của mình thôi. Phải tham khảo là tại sao người ta thích mình ở vai này, tại sao người ta thích giọng mình ở vai kia...phải biết điều gì khán giả thích để mà phát huy.

Hải nói mình thường chọn những vai mình thích, với một diễn viên "tay ngang" thì như thế có phải là quá tự tin không?

Để làm công việc này, làm diễn viên, thì đã bắt buộc mình phải tự tin rồi. Chứ Hải chẳng bao giờ có suy nghĩ là: Ờ, tôi là diễn viên tay ngang thì kỹ thuật diễn kém hơn hay không chuyên nghiệp bằng người khác. Hay là cũng chẳng bao giờ nghĩ, vì tôi là diễn viên tay ngang thì tôi phải nhận những vai không bằng những người khác.

Tức là rõ ràng, mình có quyền lựa chọn cơ mà. Mình được lựa chọn từ ê-kíp, vai diễn...là quyền của mình thôi chứ có gì đâu mà tự tin với không tự tin ở đây.

Hải nghĩ mình sẽ làm tốt nhất với thể loại nhân vật nào?

Hải nghĩ rằng mình chưa phải đóng quá nhiều phim, cũng chưa có bề dày thành tích, nên chưa thể nói được là mình làm tốt nhất ở loại vai như thế nào. Nhưng Hải nghĩ rằng, dù diễn viên có tài giỏi đến đâu thì cũng có sở trường ở một loại vai nhất định thôi. Tất nhiên trong tương lai, nếu có cơ hội thì Hải muốn khám phá mình nhiều hơn nữa.

Lương Mạnh Hải làm báo, nhưng nhiều người nói Hải là diễn viên đi viết báo, điều đó nên buồn hay nên vui nhỉ?

Hải không hề được đào tạo về báo chí, Hải học ở Học viện Ngân hàng cơ mà. Nếu mà nói là diễn viên đi viết báo thì cũng được, như vậy tức là diễn viên Lương Mạnh Hải được nhiều người biết đến hơn thôi. Diễn viên là công việc bề nổi, sẽ nhiều người biết đến mình hơn.

Chứ không phải nghề báo chưa mang lại cho Hải điều gì?

Nghề báo mang lại đươc rất nhiều thứ chứ. Diễn viên cần nhiều vốn sống, cần nhiều trải nghiệm. Đây là hai nghề hoàn toàn khác nhau nhưng gián tiếp lại có ảnh hưởng đến nhau. Khi mình có nhiều mối quan hệ, mình được tiếp xúc nhiều, thì rõ ràng mình được sống nhiều hơn, tích lũy nhiều hơn. Khi mình nhận một vai, tư duy nhân vật sẽ tốt hơn. Mình sẽ biết lấy cảm xúc của nhân vật nhanh hơn. Nghề diễn viên thì bạn biết càng nhiều càng tốt, càng có lợi.


Trong "Bỗng dưng muốn khóc"

Kỷ niệm nào đáng nhớ nhất trong "Đẹp từng centimet"?

Đó là cảnh quay ở nhà Ngô Đồng (Tăng Thanh Hà). Đó là một phân đoạn dài, phải quay 5 ngày mới xong. Vì cứ Hải mặc bộ quần áo đó vào thì trời mưa, mà cứ cởi bộ đó ra quay phân đoạn khác thì trời lại tạnh, đến khi trời mưa không quay được thì Hải được nghỉ, vừa về đến nhà thì trời lại hửng nắng, Hải quay lại trường quay thì trời lại mưa. Chị phó đạo diễn đùa bảo vì Hải mạng mộc nên rất hợp với nước.

Đẹp từng centimet là cuộc gặp gỡ tình cờ làm nên duyên phận giữa một anh chàng mê nhiếp ảnh và một Hoa hậu. Nhân vật chính là Ngô Đồng (Tăng Thanh Hà đóng) - từng đoạt giải Hoa hậu Phù sa tại hội chợ Miền Tây 2005. Cô ước mơ trở thành diễn viên nổi tiếng nhưng ngoài vẻ xinh đẹp thì mọi người cho rằng cô không có tài.

Ngô Đồng vẫn kiên trì theo đuổi ước mơ cho đến một ngày gặp Quang Hy (Lương Mạnh Hải đóng) - anh chàng chuyên chụp ảnh khỏa thân đa tình và lưu manh. Ngô Đồng đặt niềm tin vào Quang Hy, hy vọng anh ta sẽ giúp mình thành công trong nghề diễn viên nhưng đó cũng là lúc xảy ra những chuyện dở khóc dở cười…

Ngọc Đinh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá