Lý Xương Bình: Mong không ai đọc sách của tôi!

TP - Lý Xương Bình, tác giả hai cuốn sách chấn động Trung Quốc: Tôi nói thật với Thủ tướng và Tôi nói thật với nhân dân vừa có một cuộc gặp gỡ sôi nổi với độc giả Việt Nam tại Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây ngày 8/10. Xin trích giới thiệu một phần của cuộc gặp.

Lý Xương Bình (bên trái) và dịch giả Trần Trọng Sâm giao lưu với bạn đọc.

Sách của anh xuất bản với số lượng lớn như vậy phải chăng  phản ánh một xu thế đọc của người dân nước anh là quan tâm đến vấn đề nông thôn?

Tôi không chắc về xu hướng đọc, nhưng chắc hẳn Lý Xương Bình rất có duyên với bạn đọc Trung Quốc.

Có nhiều tác phẩm ban đầu ra rất gây chú ý nhưng rồi bị lãng quên nhanh chóng vì nó chỉ phản ánh một vấn đề cụ thể trong một giai đoạn cụ thể. Anh có nghĩ  sách của mình rồi cũng bị lãng quên như vậy?

Tôi nghĩ một tác phẩm có tính thời đại, giải quyết được vấn đề nhân dân quan tâm nhất thì nó đã hoàn thành được nhiệm vụ lịch sử của nó rồi. Tôi thì muốn sách của tôi không ai đọc cả, vì như thế tức là nông thôn Trung Quốc không còn vấn đề gì đáng lo nữa.

Cuộc sống của anh từ khi anh rời Hà Bắc đến nay ra sao?

Tôi đã nguyện rút lui không làm Bí thư xã nữa. Tôi nghĩ mình tốt nghiệp đại học, hoàn toàn có thể kiếm được việc làm mà mình thích. Thế là tôi đi xuống miền Nam và vào làm trong một xí nghiệp nông nghiệp của Đài Loan, và rồi trở thành một cán bộ quản lý ở đó.

Lý Xương Bình, nhân vật xuất sắc

Lý Xương Bình sinh 1963 tại huyện Giám Lợi, tỉnh Hà Bắc. Năm 23 tuổi anh làm Bí thư Đảng ủy lần lượt của bốn xã thuộc huyện Giám Lợi và là Bí thư xã trẻ nhất Trung Quốc.

Trong suốt 17 năm làm Bí thư xã, anh đã chứng kiến sự biến đổi của nông thôn từ hợp tác xã đến công xã và khi công xã tan rã, chứng kiến nỗi đắng cay, tủi cực của người nông dân.

Năm 2000, anh viết thư gửi lên Thủ tướng Chu Dung Cơ nói về những vấn đề sai phạm của lãnh đạo địa phương và nỗi thống khổ của người dân quê anh, đồng thời phân tích những bất cập của chính sách và kiến nghị các giải pháp.

Anh khẳng định đó là mối nguy hiểm tiềm ẩn trong xã hội Trung Quốc. Bức thư được Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đặc biệt chú ý.

Năm 2002 anh xuất bản cuốn sách Tôi nói thật với Thủ tướng. Báo chí Trung Quốc đánh giá đây là cuốn sách lay động tâm can, hồi chuông cảnh tỉnh. Cuốn sách thu hút sự chú ý của lãnh đạo Trung Quốc và đã có những tác động quan trọng khi lãnh đạo bàn về các vấn đề nông thôn.

Từ đó, các chính sách cải cách nông thôn được đề ra và đưa vào thực thi khiến cho bộ mặt nông thôn đã có những đổi thay tích cực.

Lý Xương Bình từng được bầu là nhân vật xuất sắc nhất của năm. Sau đó anh in cuốn Tôi nói thật với nhân dân. Cuốn đầu được in hơn 1 triệu bản, cuốn sau 10 vạn bản.

Thời gian sau, phía Đài Loan mời tôi sang làm giám đốc một xí nghiệp nông nghiệp ở Chu Hải. Không ngờ xí nghiệp này lại có tổng bộ ở Hà Bắc. Mặc dù tôi đã đổi tên là Lý Thịnh An nhưng họ vẫn phát hiện ra tôi và không nhận tôi làm việc nữa.

Tôi liền về Bắc Kinh làm phóng viên cho tờ Cải cách nội san Trung Quốc. Sau đó tôi lại sang Hồng Kông làm cho Tổ chức cứu trợ khẩn cấp cho nông dân cho đến nay.

Từ năm 2006, tôi trở thành giáo sư Đại học Hà Bắc nghiên cứu và giảng dạy về Tam nông ở Trung Quốc.

Cuộc sống hiện nay của tôi rất tốt, lương gấp 5 lần hồi làm Bí thư, tôi lại được đi nhiều nơi, rất vui. Tôi nghĩ một người đứng ra phê bình cái xấu như tôi mà vẫn được như thế này thì Trung Quốc đã tiến bộ rất nhiều, xã hội Trung Quốc, Đảng và cuộc sống nhân dân Trung Quốc đã tốt lên rất nhiều.

Mục đích của chuyến sang Việt Nam của anh là gì? Anh nghĩ gì khi thấy sách của mình có mặt ở Việt Nam và được dư luận quan tâm?

Dịch giả Trần Trọng Sâm đã mời tôi sang thăm Việt Nam, tôi biết ơn vì đã cho tôi cơ hội có mặt ở đất nước các bạn. Tôi đã đi qua các nước Đông Nam Á, và rất quan tâm đến vấn đề nông thôn ở các nước này.

Tôi muốn biết vấn đề nông thôn ở các nước có ưu điểm gì để học tập và có nhược điểm gì để biết mà tránh. Tôi rất vui khi thấy sách của tôi có mặt ở Việt Nam, cũng không dám nói là nó có thể đưa ra điều gì cho các bạn học tập, chỉ cung cấp một số thông tin để các bạn hiểu về nông thôn Trung Quốc, hy vọng những kinh nghiệm và cải cách ở Trung Quốc sẽ giúp cho Việt Nam khỏi phải đi đường vòng.

Tôi mong là nông thôn Việt Nam sẽ tiến nhanh và tốt hơn.  

 Thái Nguyên (ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá