'Ma làng' hấp dẫn ngay từ đầu

Bộ phim Ma làng dài 19 tập, được phát sóng vào 21h trên kênh VTV1, bắt đầu từ 8/10. Chỉ sau vài tập lên sóng, bộ phim ngay lập tức đã thu hút được sự chú ý của đông đảo người xem.

Cảnh trong phim "Ma làng"

Đề cập tới một vấn đề đã từng được không ít bộ phim khai thác là bối cảnh xã hội Việt Nam những năm 80, nhưng cách tiếp cận của Ma làng vẫn có những nét riêng và cách thể hiện sáng tạo. Ma làng đề cập đến một giai đoạn khó khăn của những năm 80 đầy cam go và biến động với một vùng đất nông thôn miền núi.

Cuộc sống của những người dân như chìm trong bóng tối của đói nghèo, của lam lũ, của những trì đọng u mê. Nhưng từ trong bóng tối ấy đã loé lên những đốm sáng của ngọn lửa đổi mới, của những tấm lòng khát khao làm chủ cuộc sống, những vật vã chuyển dạ vượt đêm tối tìm đến với cơ chế mới, cơ chế của sự ấm no, của hạnh phúc.

Trong cuộc vật lộn vượt đêm tối tìm đến bình minh này đã có những cái giá phải trả, có sự mất mát, đào thải nhưng nó hoàn toàn đúng quy luật của cuộc sống. Và đương nhiên kết thúc đêm tối cuối cùng ấy là mùa xuân với điểm nhấn rực rỡ Khoán 10 lịch sử.

Truyện phim bắt đầu từ những ngày đen tối của xã Băm Dương, khi các thế lực tiêu cực đã liên kết thành một khối, nắm giữ hầu hết các vị trí quyền lực trong chính quyền, đoàn thể, hợp tác xã nông nghiệp… Những người dân trong xã hình thành lối sống lười nhác, dựa dẫm và cả sự suy thoái đạo đức.

Chủ tịch xã Thệ say sưa với những biện pháp phát động "chiến dịch", "phong trào" vô bổ, lãng phí sức lao động của tập thể, chỉ để lấy thành tích báo cáo cấp trên và thu lợi cho phe nhóm…

Bên cạnh Thệ có Tòng - thư ký uỷ ban - là nhân vật gian xảo, láu cá, thủ đoạn, luồn lọt…, luôn tìm cách nịnh bợ Thệ và âm mưu thao túng chính quyền, đưa người của dòng họ vào đội ngũ cán bộ lãnh đạo địa phương.

Với vai trò trưởng họ, Tòng luôn chỉ đạo Lường - Phó chủ tịch, phụ trách Công an xã; Phạm Hò - Phó chủ nhiệm HTX nông nghiệp và Lọt - Thủ quỹ HTX (là anh, em, chú, cháu thuộc dòng Phạm), thực hiện các mưu đồ bành trướng, các phi vụ biện thủ công quỹ, tài sản tập thể và chèn ép những cán bộ, đảng viên có tâm với sự nghiệp chung.

Một bí thư Đảng uỷ, cựu chiến binh, đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng như ông Tĩnh cũng phải chọn cách sống thủ thế để giữ gìn được danh dự của bản thân.

Một người cán bộ Phụ nữ goá chồng, cần mẫn nuôi con ăn học như bà Lâm cũng chỉ là đối tượng để Thệ theo đuổi, đòi thiết lập mối quan hệ bất chính… Rồi Thành (chủ nhiệm HTX) và Lập (cán bộ đoàn thanh niên) cũng bị nhóm Thệ, Tòng và tay chân chèn ép, vô hiệu hoá…

Những người dân quê hiền lành, yêu lao động như Dỏ, Nợi, Ló, Thìn, Bẹo… đã từng chứng kiến cách nói, việc làm, hành động tham nhũng, chèn ép người khác của đội ngũ cán bộ đang nắm giữ quyền lực, điều hành sản xuất ở địa phương, cũng như thấy rõ sự kém hiệu quả của phương thức lao động tập thể trong tổ chức HTX… cũng lần lượt phản ứng bằng thói chây lười, lê la ngoài quán rượu, ngồi lê mách lẻo, ăn cắp vặt, hoặc trở thành tay sai của những kẻ nắm quyền.

Bộ phim Ma làng là một nỗ lực rất lớn của hai đạo diễn Nguyễn Hữu Phần và Hoàng Lâm, với mong muốn đem đến cho khán giả màn ảnh nhỏ những thước phim Việt chất lượng và hấp dẫn.

Bộ phim này cũng lập một kỷ lục là có dàn diễn viên “hợp chúng quốc” với rất nhiều nghệ sĩ từ TP.HCM, Hà Nội, Thái Bình, Thái Nguyên, Ninh Bình, Hải Phòng... Họ cùng nhau vất vả suốt mấy tháng trời ở Lương Sơn (Hòa Bình) mà không tính gì đến số tiền cát-sê khá thấp của phim truyền hình.

Theo VTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá