Mạc Can giữ Đảo Xanh

TP - Ông già Nam Bộ lục tỉnh- Mạc Can tự gọi mình như vậy- dường như đã có bến neo đậu bình yên mới: Hội quán Đảo Xanh (lấy theo tên một truyện ngắn của Mạc Can) ở đường Nguyễn Trọng Tuyển (Quận Phú Nhuận, TPHCM) khai trương giữa tháng Ba.

Gọi là quán Mạc Can cũng được bởi ông thường khoe với mọi người: Nhà tôi đây mà!

Nhưng Mạc Can không phải chủ quán: “Tôi rất muốn mở được một quán cà phê nhỏ, vừa để có chỗ thường xuyên gặp mọi người, vừa kiếm thêm khoản thu nho nhỏ. Nhưng để tự tôi mở quán thì đó chỉ là ảo tưởng. Nay các bạn trẻ đã giúp tôi biến nó thành hiện thực”.

Trong nhóm bốn người mở quán có họa sĩ Satế trong vai trò cố vấn. Nghệ sĩ Mạc Can được phong “chúa đảo”- giữ phần hồn của quán!

Hội quán có một góc dành riêng cho Mạc Can. Trên nền tường xanh là vài bức chân dung Mạc Can chủ yếu lấy từ phim, có cả áp phích mời gọi tới học ảo thuật miễn phí do Mạc Can dạy tại quán, một cái máy chữ cổ lỗ để trưng bày là chính.

“Vì nó lưu lại biết bao chuyện thế gian, còn tôi đang dùng máy tính xách tay để viết, phải theo kịp thời đại chứ,” Mạc Can nói. Như thế, Mạc Can đã có chỗ để cho ra đời tác phẩm ông đang ấp ủ lấy suy thoái kinh tế làm bối cảnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá