Mắc mưu truyền hình thực tế?

TP - Cuộc thi Tìm kiếm tài năng- Vietnam’s Got Talent đang nóng lên. Sau buổi phát sóng “ấn tượng” tối chủ nhật vừa qua, nay gia đình thí sinh Lê Nguyễn Quỳnh Anh lên báo tố họ đã bị chương trình lợi dụng.

Mắc mưu truyền hình thực tế?

> Món ngon của truyền hình thực tế

Giám khảo Thúy Hạnh lên tiếng trước sự phản công của bà Ngọ với BTC chương trình “Tìm kiếm tài năng”
Giám khảo Thúy Hạnh lên tiếng trước sự phản công của bà Ngọ với BTC chương trình “Tìm kiếm tài năng”.

Nếu chỉ căn cứ vào thông tin mới nhất của gia đình thí sinh Quỳnh Anh, thì không biết có thí sinh và những người có liên quan nào đang run khi họ sắp bị chương trình đưa “lên thớt”. Nhất là sau khi họ đã phải ký giấy cam kết để chương trình sử dụng hình ảnh của thí sinh và không khiếu nại- như bà Nguyễn Thị Ngọ, mẹ của Quỳnh Anh vừa cho hay trên báo Vietnamnet.

Theo bà Ngọ thì một đạo diễn của chương trình đã tác động lên phần trình diễn của Quỳnh Anh: bảo chọn bài hát này, mặc trang phục kia...Chương trình còn xui Quỳnh Anh hô vào máy quay: “Tôi có tài năng!”. Và dường như Quỳnh Anh và gia đình đã thực hiện mọi đòi hỏi. Vì Quỳnh Anh chưa đủ 18 tuổi nên còn phải có người (chính là mẹ) hộ tống lên sân khấu, thế nhưng khi cô bị chương trình định hướng, gia đình đã không kịp phản đối.

Kể cả khi MC có đề nghị bà Ngọ ra sân khấu nói lại BGK đi nữa, bà hoàn toàn có thể từ chối, nhưng bà đã không làm thế. Bà phát biểu và phát biểu này gây xôn xao trong khán giả suốt mấy ngày nay. Người mẫu Thúy Hạnh, giám khảo của chương trình phát biểu (trên ngoisao.net): “Ở đây mẹ Quỳnh Anh đã làm một việc không nên là có những lời nói và phản ứng quá khích giữa sân khấu. Nếu vị phụ huynh này không đồng ý với quyết định của BGK thì có thể trao đổi, bày tỏ ý kiến sau đó...”.

Tưởng rằng truyền hình thực tế cứ thế mà ghi nhận thực tế, chứ lại phán xét người tham gia thế thì sau này ai còn dám thể hiện để chương trình có cái mà gây chú ý! Tất nhiên Thúy Hạnh nói thế chứ có nói nữa thì cũng khó mà làm nhụt chí những ai đã sẵn sàng lên hình bằng mọi giá.

Đến đoạn này của câu chuyện, công chúng hẳn đã nhìn thấy cái giá phải trả khi tham gia các chương trình truyền hình thực tế. Rằng xuất hiện trên truyền hình giờ đây không chỉ là một điều đáng tự hào, đáng vươn tới, mà rất nên cân nhắc và chuẩn bị sẵn tinh thần cho tình huống xấu nhất.

Lại nói về việc cắt gọt của nhà đài. Rất có thể chương trình hoàn toàn có dụng ý khi cắt bỏ câu nói của anh trai Quỳnh Anh từ “Gia đình của em có tất cả bốn anh chị em, đứa nào cũng có năng khiếu về nghệ thuật cả, nhưng riêng về năng khiếu ca hát thì em út là đỉnh nhất, đỉnh của đỉnh” thành chỉ còn: “Về năng khiếu ca hát thì em út là đỉnh của đỉnh”. (theo Vietnamnet), khiến anh của Quỳnh Anh thành “kẻ quăng bom” trong mắt khán giả.

Trong khi đó, phần tự giới thiệu khá dài của Quỳnh Anh, trong đó khẳng định cô hát được nhiều thứ tiếng, được lặp lại gần như nguyên xi một lần dưới và một lần trên sân khấu. Chắc hẳn chương trình đã lường trước được hấp lực của Quỳnh Anh và gia đình, nên đã dành cho họ nhiều thời lượng hơn hẳn các phần thi khác. Một lý do có thể nhìn thấy là rõ ràng phần xuất hiện rình rang của Quỳnh Anh và gia đình đầy màu sắc “thực tế” mà chương trình đang tìm kiếm.

Got Talent đánh vào tham vọng nổi tiếng của từng người. Sự nổi tiếng đến càng nhanh thì cái giá phải trả ắt càng cao. Một số “nạn nhân” của chương trình hẳn sau đó chẳng biết phải làm gì với cái sự nổi bần bật sau một đêm của mình. Nhưng họ có thể tự an ủi rằng nổi nhanh thì rồi quên cũng nhanh thôi.

Nghe nói ban tổ chức chương trình sẽ có giải thích chính thức trong ngày hôm nay, rằng có hay không việc họ “cắt gọt, dàn dựng đầy dụng ý”. Thiết tưởng đó là việc cần làm, để giải tỏa thắc mắc của khán giả đang chĩa vào họ sau khi thỏa thuê bàn tán về gia đình thí sinh Quỳnh Anh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá