Mai Khôi: Đã yêu, cướp biển cũng yêu

TP - "Khi yêu, tôi là người dám hết lòng. Tôi đã yêu ai là không tính toán. Dù đó có là một tay cướp biển hay một người đang phải ở tù mà yêu thì tôi vẫn cứ yêu..." - Mai Khôi thổ lộ.

Khôi thấy mình sáng tác thế nào? Mỹ nhân ôm đàn hát chơi thôi hay... kiệt tác gia?

Thật khó để nói về mình. Nhưng khi sáng tác thì tôi viết rất nghiêm túc. Tôi không đặt ra những điều to tát, nhưng tôi thích cách sống và cách nghĩ thống nhất.

Và khi tôi viết về con người, về tình yêu cũng là để ngợi ca những điều đó. Tôi là người duy mỹ, thích những điều đẹp đẽ.

Viết về đề tài xã hội, có quá khó?

Khó không phải đề tài, vì do cách mình quan sát, mình chiêm nghiệm đã có từ lâu, nên khi viết tôi viết khá nhanh.

Mai Khôi vừa phát hành album mới Made in Mai Khôi với hai version, tiếng Anh và tiếng Việt.

Bảy ca khúc nói về đề tài xã hội, tạm gác chuyện tình yêu.

"Tôi muốn làm điều gì đó thật khác, thật mới, thậm chí chưa ai làm càng tốt" - cô nói…

Khó là viết lời bằng tiếng Anh. Tại vì không phải chỉ là văn phạm, mà phải làm sao nêu bật được tinh thần của nó trong một ngôn ngữ không phải sở trường của mình.

Khôi chán viết về tình yêu rồi à? Ngày trước tôi nhớ Khôi viết nhạc cũng gợi cảm lắm…

Tạm thời tôi dừng viết chuyện tình yêu, nhưng chắc chắn sẽ quay lại, nhạc tình rất cuốn hút. Tôi đã nói, là muốn thử một con đường mới. Tôi thích làm thế, và sẽ giới thiệu những ca khúc này với thật nhiều người.

Ngày xưa tôi sáng tác và hát, ai cũng thấy lạ. Giờ có thêm Lê Cát Trọng Lý. Chúng tôi đi con đường khó vì thích, không vì trào lưu. Còn chuyện gợi cảm, đúng là tôi thích ngợi ca con người, vẻ đẹp cơ thể con người làm tôi say mê.

Khôi làm tôi liên tưởng tới hội họa?

Thời gian sau này tôi rất thích vẽ. Tôi có thể ngắm tranh cả buổi mà không chán. Rồi tập cầm cọ. Tôi vẽ bằng bản năng của mình.

Mới xong một số bức vẽ mới. Tôi thích. Nhưng mà chưa có kỹ thuật. Làm gì cũng cần có kỹ thuật, nếu muốn đi đường dài.

Nói vẻ đẹp cơ thể không có nghĩa là gợi dục đâu, mà nó là những nét đẹp cần được trân trọng. Tôi đọc sách, tôi cũng thích những nét đẹp của cơ thể. Tôi yêu thích điều đó.

Khôi thích rong chơi nhỉ, ca sỹ không lo hát mà cứ lửng lơ, vui vẻ, thích gì làm nấy? Thiên hạ chạy show ầm ầm kìa?

Tôi không quan tâm đến tiền bạc. Và tôi ở ngoài vòng của những bon chen, chạy show. Tôi phải thích thì tôi mới làm được.

Nói ra thì nghe có vẻ chảnh chọe, nhưng cái quan trọng là mình lựa chọn thôi. Chính vì tôi thích đi con đường không giống ai, nên lắm khi tôi thấy mình lạc lõng.

Không giống ai trong âm nhạc, nhưng có không giống ai khi yêu không?

Khi yêu, tôi là một người dám hết lòng. Tôi đã yêu ai là không tính toán. Dù đó có là một tay cướp biển hay một người đang phải ở tù mà yêu thì tôi vẫn cứ yêu. Tình yêu mà, làm sao nói là ai giống ai, và nên yêu như thế nào?

Và vì thế, nên Khôi thích yêu người đàn ông lớn tuổi?

Lúc trước tôi nói tôi thích yêu một người đàn ông lớn tuổi. Thực ra nói chính xác, là tôi thích yêu người đàn ông từng trải. Sự từng trải đó mang đến sức hấp dẫn đặc biệt. Còn khi yêu, tôi không nghĩ mình cần phải so bì, tính toán gì.

Người đàn ông hiện tại có làm Khôi an lòng?

(Cười) Tôi đã nói quá nhiều về chuyện này. Và tôi vẫn đang sống rất vui.

Khi nãy Khôi có nói là sự lựa chọn trong cuộc sống. Tôi thấy Khôi chọn một cuộc sống nhàn tản, vô lo. Có phải?

Vâng. Tôi thích cuộc sống vừa phải. Tôi thiền nhiều. Người ta thường hình dung, ngồi thiền mới đúng là người tu thiền. Còn tôi thiền nằm. Cái quan trọng là mình tập thở. Hơi thở chánh niệm luôn là hơi thở trút được những ưu phiền.

Tôi thấy mình có một cuộc đời thôi. Làm thế nào để giữ được niềm vui lâu dài, đó mới là điều quan trọng nhất.

          Akay Trần
Người đẹp Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá