Mãi mãi tuổi 20 - mãi mãi khí phách Việt!

"Mãi mãi tuổi 20" là một chương trình "tôn vinh những con người cống hiến tuổi xuân cho đất nước, họ là bộ đội, là thanh niên xung phong, là cán bộ công vận..." sẽ được tổ chức vào 23/7 tới đây.

MC Tạ Bích Loan (Đài truyền hình VN) đang cùng đồng nghiệp xem lại kịch bản trước khi thực hiện chương trình Mãi mãi tuổi 20 ở Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM .
Ông Trần Trung Tín, phó trưởng ban tuyên giáo của Tổng liên đoàn Lao động VN, cho biết như thế về chương trình do Tổng liên đoàn LĐ phối hợp với Đài truyền hình VN thực hiện.

"Mãi mãi tuổi 20" - tên cuốn nhật ký của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, là cái tên vừa có sự bay bổng lãng mạn, vừa đặc biệt nêu bật được khí phách tự hào của cả một thế hệ xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước - khí phách không chỉ một thời mà còn mang ý nghĩa như một sự trường tồn”

Mãi mãi tuổi 20 nhắc nhớ lại những con người mà tuổi xuân đã mãi mãi ngưng đọng ở những khoảnh khắc hào hùng nhất. Là những ai?

“Chúng tôi mời chị Như Anh, hiện đang làm việc bên Đức, trở về TPHCM để tham gia chương trình. Chị là người được liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc tâm sự về dự cảm chiến thắng 30-4, về quan niệm hạnh phúc là gì... Chúng tôi mời anh cả trong gia đình là ông Nguyễn Văn Thục sống ngoài Hà Nội, và mời nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng là người có sáng kiến thu thập tư liệu về anh Thạc.

Gia đình thứ hai trong giao lưu là chị Quách Thị Loan từ Bắc Giang cùng con trai Ngô Văn Việt trong ngày 22/7 bay vào TPHCM. Chị Loan là vợ liệt sĩ Ngô Quang Nhỡ - tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn xe tăng tiến vào giải phóng TPHCM, anh đã trúng viên đạn vào đầu ngay lúc xe tăng lăn bánh trên cầu Sài Gòn trong ngày đại thắng 30/4/1975, lúc cháu Việt vừa tròn tháng.

Chứng nhân lịch sử thứ ba được mời là chị Kiều Thu, từng là biệt động Sài Gòn, cựu tù Côn Đảo. Hiện nay chị đang bị ung thư giai đoạn cuối. Có ngờ nổi không, lúc chị Kiều Thu bị liệt một tay, liệt một chân nhưng còn sức khỏe để đi lại, chị đã lặn lội đi thăm mộ những liệt sĩ ngã xuống ở Trường Sơn...”.

Vì sao lại chọn TPHCM làm nơi diễn ra chương trình?

“Thứ nhất, chúng tôi muốn gợi nhớ lại cách đây 30 năm, đích đến của sự nghiệp cách mạng là đây, là TPHCM. Đã có biết bao người từ mọi miền quê hương đã ngã xuống hi sinh ngay tại mảnh đất này.

Thứ hai, gửi thông điệp đến giới trẻ của một TPHCM năng động: tự hào với cha anh và nhìn lại trách nhiệm của mình” - ông Trần Trung Tín nói.

Ngoài câu chuyện về cuộc phiêu lưu của cuốn nhật ký của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, sẽ còn xuất hiện một số mẩu chuyện khác, một số nhân vật khác nữa như anh Lê Quang Huấn, chị Phạm Thị Bích Hằng - những người có công trong nỗ lực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, xoa dịu nỗi đau hậu chiến tranh...

Trong chương trình cũng xuất hiện những phóng sự ngắn về thế hệ tuổi 20 của hôm nay, những người đã đọc nhật ký của anh Thạc, của Người con gái tuổi hai mươi Đặng Thùy Trâm trên Tuổi Trẻ... nói lên cảm xúc của mình, với hình ảnh có những bạn trẻ nhắn tin cho nhau rủ đọc báo Tuổi Trẻ loạt bài về liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc.

“Riêng với chị Đặng Thùy Trâm, chúng tôi sẽ làm một chương trình riêng. Còn lần này, Mãi mãi tuổi 20 mang thông điệp sống đẹp, sống có ý nghĩa  tới tuổi trẻ ngày nay, đó là mục đích lớn nhất của chúng tôi” - chị Tạ Bích Loan của VTV nói vậy.

Mãi mãi tuổi 20 sẽ gồm ba phần, mang tên “Mãi mãi tuổi hai mươi”, “Tự nguyện” và “Bài ca không quên”, đan xen vào nhau trình bày quá khứ và hiện tại của các sự kiện, các thế hệ. Sẽ có “nhân vật bí mật ” vào giờ chót dành cho cả khán giả lẫn các khách mời giao lưu để cuộc gặp thêm phần bất ngờ, cảm động.

Phần văn nghệ có những ca khúc hào hùng như VN quê hương tôi, Bài ca không quên, Đất nước, Câu hát bông sen, Tự nguyện, Đất nước trọn niềm vui... và sự có mặt của các ca sĩ NSƯT Quang Lý, NSƯT Tô Lan Phương, Mỹ Lệ, Thu Giang, Đức Tuấn, Bonneur Trinh, nhóm The Sun.

Riêng ca sĩ Kasim Hoàng Vũ sẽ... ngồi trực điện thoại đường dây nóng được thiết lập vào đêm 23/7 để các bạn trẻ gọi tới nhờ chuyển câu hỏi, thắc mắc, tâm sự với các chứng nhân lịch sử.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá