Mai Quốc Việt từ nhái đến thật

TP - Được coi là trường hợp “nổi tiếng sau một đêm” nhờ clip nhái giọng các ca sĩ nổi tiếng, Mai Quốc Việt và nhóm It’s Time đang tìm chỗ đứng bằng giọng thật của mình.

Mai Quốc Việt  từ nhái đến thật

Một chàng trai bị các sao Việt ‘nhập hồn’
> Gặp chàng trai 'bỗng dưng nổi tiếng' sau một đêm

Mai Quốc Việt nằm trong số vài giọng hát trẻ Việt Nam phải chịu ơn You Tube. Trải qua mấy cuộc thi hát, thành tích đáng kể nhất là lọt vào vòng chung kết Sao Mai 2008 khu vực phía Nam, cùng ban nhạc It’s Time đàn hát tại các quán cà phê ở TPHCM gần 1 năm nay, mãi cho đến một ngày đẹp trời gần đây, Mai Quốc Việt được cả nước biết tới nhờ clip nhái giọng các sao.

Trong clip chưa đầy 8 phút này, anh hát Cát bụi của Trịnh Công Sơn bằng giọng của Đàm Vĩnh Hưng, Ưng Hoàng Phúc, Lam Trường, Khánh Phương, Chế Linh, Duy Mạnh, Khánh Ly, Tuấn Ngọc, Phương Thanh, Phan Đình Tùng, NSND Thu Hiền, Jimmy Nguyễn. Khán giả hưởng ứng bằng những tràng cười và vỗ tay liên tục. Chính nhờ clip này mà Việt và It’s Time (cái tên được ban nhạc giải thích: Đã đến lúc đừng chần chừ để làm bất kỳ điều gì) được khán giả cả nước biết đến. Trong vài clip sau đó Việt còn bắt chước giọng NSND Quang Thọ, Michael Jackson. Ngoài ra, anh nhại được cả tiếng nhạc cụ như đàn bầu hay kèn saxophone.

Chưa đầy 1 tháng sau khi clip Cát bụi tung lên You Tube, It’s Time có mini-show đầu tiên tại Hà Nội, từ 16 đến 18-5, tại ba tụ điểm ca nhạc dành cho giới trẻ. Ba chàng trai xuất hiện với ngoại hình kiểu thư sinh Hàn Quốc, giữa không gian vốn dành cho nhạc rock. Họ vẫn hát pop nhưng theo phong cách khá sôi động nên không bị quá lép so với phần trình diễn của một ban rock trước đó. Không chỉ Việt, hai thành viên còn lại của It’s Time đều có giọng khá ổn (Khắc Tuận từng lọt top 17 Việt Nam Idol 2007).

Họ hát lại những bài khá phổ biến như Cho em một ngày (Dương Thụ), Mắt đen (Trần Lập), Chưa bao giờ (Việt Anh), Hương thơm diệu kỳ (Võ Thiện Thanh), Radio (Hồ Hoài Anh)… Được khán giả hưởng ứng nhất có lẽ là Ngẫu hứng sông Hồng (Trần Tiến), đặc biệt là liên khúc Đất nước tôi (Phạm Minh Tuấn) và Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây (Hoàng Hiệp). Tóm lại, It’s Time gây ấn tượng nhạc gì cũng chơi, từ dân ca cho đến Chào em cô gái Lam Hồng (Ánh Dương) hay Poker’s Face (Lady Gaga). Ban nhạc tỏ ra vừa tầm show diễn nhỏ hoặc các chương trình cho sinh viên. Mai Quốc Việt đang là sinh viên Kinh tế, ĐH Hồng Bàng, còn Đức Thảo đang học ĐH Văn hóa. Việt từng đậu Nhạc viện TPHCM nhưng không có điều kiện theo học.

Có thể coi Cát bụi là hit đầu tiên của Mai Quốc Việt và It’s Time. Có điều nó không phải hit ca nhạc mà là tạp kỹ. Họ hẳn sẽ vẫn cầm chắc sự nổi tiếng một thời gian nữa, nếu tiếp tục tung ra vài tiết mục thể hiện khả năng khẩu thuật, không chỉ bắt chước tiếng ca sĩ mà nhiều thứ tiếng khác chẳng hạn. Nhưng nếu để ghi dấu ấn trong khán giả như một ban nhạc, còn nhiều việc It’s Time phải làm. Thời điểm này, nếu ban nhạc tung ra được một bài hát mới và thực sự hay, họ sẽ làm nên chuyện. Sáng tác riêng và những tiết mục được hòa âm phối khí cẩn thận cũng là những thứ mà It’s Time cần sớm trang bị. Khi mà họ đang có một xuất phát điểm cùng một mô hình tốt, vào lúc gần như không có ban nhạc nào chơi pop.

Ngày nay, nổi tiếng trên truyền thông không phải việc quá gian nan như trước. Nếu vài năm trước, Thùy Chi cần vài bài thực sự hit mới được nhắc tên thì gần đây, cô bé Thái Trinh chỉ cần hát lại The Show một lần trên YouTube đã thành nổi tiếng. Tuy nhiên giữ được độ nổi tiếng lại là chuyện khác. Nhu cầu nổi tiếng cùng nhu cầu giải trí không ngừng của giới trẻ sẽ cộng hưởng để liên tục sản sinh ra những tiết mục mới, hấp dẫn trên các kênh truyền thông, thay thế những tiết mục vừa mới đây còn hot.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá