Malaysia thắt chặt luật về trang phục biểu diễn

TPO - Sau khi Beyonce Knowles phải hủy show diễn đầu tiên của mình tại Malaysia quản lý của cô đã cảnh báo các nghệ sĩ nên học về luật giới hạn trang phục trình diễn trước khi ký hợp đồng đến biểu diễn ở đất nước có phần đông dân số theo đạo Hồi này.

Với trang phục thế này sẽ gặp phải phản ứng tại Malaysia

Đơn vị tổ chức hoà nhạc Pineapple Concerts có trụ sở tại Kuala Lumpur đã gửi đi một bản tuyên bố mà không đưa ra một lý do nào về việc huỷ bỏ buổi hoà nhạc của Beyonce được dự định sẽ diễn ra vào ngày 1/10 tại sân vận động Putra có sức chứa 9.000 chỗ ngồi của thành phố, mặc dù sau đó Pineapple có nhận trách nhiệm về việc “có mâu thuẫn trong kế hoạch”.

Nhưng theo nguồn tin từ những người hoạt động trong lĩnh vực giải trí tại Malaysia thì việc huỷ bỏ show diễn của Beyonce có nguyên nhân từ việc ngôi sao này không chấp nhận tuân theo luật kiểm soát váy áo của các nữ nghệ sĩ mà quốc gia Hồi giáo này đưa ra.

Nhiều tổ chức Hồi giáo, trong đó bao gồm 10.000 thành viên của Hiệp hội Sinh viên Hồi giáo Quốc gia (NUMMS), đã tạo sức ép đối với Bộ trưởng Văn hoá, Nghệ thuật và Di sản (nơi vào năm 2005 đã đưa ra một điều luật về việc yêu cầu kiểm soát trang phục biểu diễn và các điều luật khác về biểu diễn nghệ thuật), yêu cầu huỷ bỏ buổi biểu diễn của ngôi sao nhạc R&B.

Siti Zaleha Baba – Thư ký Uỷ ban Trung ương của Bộ về các vấn đề liên quan đến phim ảnh và biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ nước ngoài - cho biết: “Những quy tắc về biểu diễn của chúng tôi đối với các nghệ sĩ nước ngoài đã được tuyên bố rất rõ ràng. Các nhà sản xuất nên thận trọng để thông báo cho người quản lý của các nghệ sĩ về những quy tắc đó trước khi đồng ý cấp phép tổ chức hoà nhạc. Các nghệ sĩ có thể biểu diễn ở Malaysia với điều kiện họ tuân theo các nguyên tắc của chúng tôi”.

Theo điều luật này, các nữ nghệ sĩ khi biểu diễn phải mặc trang phục kín từ ngực cho tới đầu gối, quần áo không được mặc quá gợi dục hoặc liên quan đến các hình ảnh có tính chất kích thích hay mang một thông điệp nào đó. 

Điều luật này còn cấm cả các hành động báng bổ, ôm hoặc hôn khán giả cũng như bạn diễn trên sân khấu. Nhảy, la hét hoặc ném các đồ vật trên sân khấu hay xuống phía khán giả cũng đều bị cấm.

Yêu cầu ký cam kết

Các nhà sản xuất và người bảo trợ phải viết cam kết rằng họ đồng ý và sẽ thông báo cho các nghệ sĩ biết về các điều luật này, cũng như chắc chắn rằng các nghệ sĩ sẽ làm theo các cam kết đó.

Malaysia trở thành một điểm dừng chân quan trọng trong các tour diễn vòng quanh thế giới của các nghệ sĩ, với trung bình từ 12 - 15 show diễn hàng năm của các nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới.

Một trường hợp đã vi phạm vào các điều luật này đó là nhóm nhạc gồm 5 cô gái quyến rũ Pussycat Dolls. Hãng tổ chức biểu diễn Absolute Entertainment có trụ sở tại Kuala Lumpur – đơn vị tổ chức buổi hoà nhạc của Pussycat Dolls đã phải nộp phạt 2.900 USD cho hội đồng thành phố hồi tháng 7/2006 khi các cô gái bốc lửa vi phạm vào luật quy định trang phục biểu diễn và như thường lệ trình diễn các màn vũ đạo “gợi dục” trên sân khấu trong suốt buổi biểu diễn tại đấu trường Sunway Lagoon Surf Beach có sức chứa 2000 chỗ ngồi.

Khoản tiền phạt này bắt nguồn từ sự phản đối của Rais Yatim - Bộ trưởng Văn hoá, Nghệ thuật và Di sản, người đã phát biểu rằng: “Cách mà Pussycat Dolls ứng xử trên sân khấu rõ ràng là tục tĩu và không đứng đắn”.

Sau đó album của nhóm đã vấp phải trở ngại lớn trong việc tiêu thụ tại Malaysia. Album “PCD” (Universal Music Malaysia phát hành) cho đến nay bán được 45.000 bản kể từ khi được tung ra vào tháng 5/2006.

“Nếu như họ quyết định quay trở lại họ sẽ phải chấp nhận trải qua một sự kiểm soát khắt khe hơn nữa về việc biểu diễn của mình” - Sandy Monteiro, Phó chủ tịch khu vực Nam Á của Universal Music có chi nhánh tại Kuala Lumpur, cho biết: “Điều đó cũng có nghĩa là các nhà tổ chức sẽ phải đảm bảo một cách chắc chắn họ tuân thủ theo các quy định”

Gwen Stefani

Trước đây, Gwen Stefani đã phải chấp nhận điều luật về trang phục biểu diễn để tổ chức show diễn cháy vé của cô tại sân vận động Putra sau khi NUMMS nói rằng cách ăn mặc “khiêu dâm” của cô không phù hợp với các giá trị truyền thống của đạo Hồi.

Các nghệ sĩ khác đã từng phải tuân theo điều luật này đó là Mariah Carey và Linkin Park.

“Văn hoá của chúng tôi tôn trọng sự tự do của cảm xúc và chúng tôi vốn quen thuộc với điều đó. - Jim Guerinot, quản lý của Stefani tại Rebel Waltz, phát biểu - Nhưng khi bạn đi đến khắp nơi trên thế giới và gặp phải những nền văn hoá khác nhau, bạn phải tôn trọng các phong tục địa phương ở nơi đó”.

Duy Nam
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá