Mang dance, rock vào âm nhạc kinh điển

TPO - Sau số đầu tiên phát sóng thành công, 'Giai điệu tự hào' số 2 phát sóng lúc 20h ngày 22/2 sẽ lấy chủ đề 'Đêm qua tôi mơ thấy hòa bình'.

NSƯT Đăng Dương và Thái Châu The Voice có sự kết hợp thú vị giữa âm nhạc kinh điển và Rock heavy metal.
NSƯT Đăng Dương và Thái Châu The Voice có sự kết hợp thú vị giữa âm nhạc kinh điển và Rock heavy metal.

Nếu như ở số phát sóng đầu tiên, khán giả đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi nhạc sĩ Quốc Trung - Giám đốc âm nhạc của chương trình bạo tay kết hợp giữa underground và chèo thì trong số 2 phát sóng vào 22/2 tới đây, 'Giai điệu tự hào' sẽ tiếp tục mang lại nhiều bất ngờ mới.

Được mời biểu diễn ca khúc 'Tàu anh qua núi' trong số 2 nhưng NSND Thanh Hoa đã từ chối. Bà cho biết: "“Gần 40 năm, số lần biểu diễn Tàu anh qua núi của tôi đã lên tới mức cả ngàn lượt, tất nhiên là tôi vẫn thích hát theo phong cách cũ nhưng với riêng Giai điệu tự hào, tôi xin nhường đất cho các ca sĩ trẻ, hãy hát ca khúc ấy theo một phong cách mới, hiện đại hơn mà theo các bạn như thế mới là hay, hợp thời”.

Lời đề nghị phóng khoáng nhưng cũng chính là một thách thức không hề dễ dàng. Làm mới cakhúc ấy ra sao và chọn giọng ca nào đủ nội lực thể hiện tác phẩm là một điều không hề đơn giản. Suy đi tính lại, Thu Minh và phong cách dance & dubstep sở trường là nơi “chọn mặt gửi vàng” của cả ekip.

Mang dance, rock vào âm nhạc kinh điển - ảnh 1 Thu Minh phá cách khi thể hiện 'Tàu anh qua núi'.
Bước ra từ mô hình chuyến tàu Thống Nhất nối liền hai miền Bắc Nam, Thu Minh đã làm cả khán phòng bị thuyết phục hoàn toàn khi thể hiện ca khúc theo tiết tấu nhanh, dồn dập.

 

Khách mời bình luận - nhà văn Trần Thị Trường, bạn thân, cũng chính là người chấp bút chocuốn tự truyện của NSND Thanh Hoa chia sẻ trên sân khấu Giai điệu Tự hào: “Mấy chục năm nghe Thanh Hoa hát, tôi vẫn nghĩ sẽ chẳng ai có thể hát ca khúc này hay được như người bạn của mình nhưng tới hôm nay, khi nghe Thu Minh hát tôi xin được rút lại lời nhận xét ấy”.

Giáo sư Cù Trọng Xoay Đinh Tiến Dũng - khách mời bình luận của số thứ hai lại hóm hỉnh liên tưởng: “Nếu như con tàu của nhạc sĩ Phan Lạc Hoa ngày xưa chạy chậm đủ để người đi tàu thư thả quan sát vạn vật bên đường thì đoàn tàu trong bản phối của nhạc sĩ Quốc Trung khiến tôi liên tưởng tới tàu con thoi nối liền giữa các hành tinh trong cuốn truyện tranh Doremon yêu thích”.

 

Mang dance, rock vào âm nhạc kinh điển - ảnh 2 Tạ Quang Thắng mang thế mạnh country vào tác phẩm “Lá đỏ”.

 

Cũng trong số 2 này, Quốc Trung tiếp tục mạnh dạn mang rock kết hợp với thính phòng vào nhạc cách mạng. Trong phần trình diễn “Đất nước trọn niềm vui” do NSƯT Đăng Dương và Thái Châu The Voice thể hiện, Quốc Trung cố ý đặt cạnh chất hào sảng, thính phòng chuẩn mực cùng nét bụi bặm, gằn giọng đặc trưng của Rock heavy metal để mang lại không khí hoàn toàn mới cho ca khúc.

Cũng là rock nhưng Tạ Quang Thắng cùng cây guitar của mình lại mang thế mạnh country vào tác phẩm “Lá đỏ”. Chiến tranh, bom rơi, đạn nổ, bước vào âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Hiệp chẳng hề tang thương.

Qua tiếng hát của mình Tạ Quang Thắng tái hiện cả cung đường Trường Sơn mù bụi đỏ, những cánh rừng đổ ào ào dưới sức tàn phá của màn mưa bom nhưng vượt lên trên hết, ấy là niềm tin, dự cảm ngày mai chiến thắng: “Chào em, em gái tiền phương… hẹn gặp nhé giữa Sài Gòn”.

Mang dance, rock vào âm nhạc kinh điển - ảnh 3
Mang dance, rock vào âm nhạc kinh điển - ảnh 4 Bên cạnh đó, màu sắc âm nhạc chính thống được thể hiện tròn trịa,chuẩn mực qua tiếng hát của hai diva Mỹ Linh và Hồng Nhung.
Xen giữa những phá cách ấy, màu sắc âm nhạc chính thống được thể hiện tròn trịa,chuẩn mực qua tiếng hát của hai diva Mỹ Linh và Hồng Nhung.

 

Cách hát dung dị, nhẹ nhàng như kể chuyện của Bống Hồng Nhung trong ca khúc "Mùa xuân đầu tiên" đã khiến khách mời bình luận Hoa hậu Dương Thùy Linh và nhà văn Trang Hạ rơi lệ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá