Mang điêu khắc Chăm đến với thế giới

Lần đầu tiên, một cuộc triển lãm với chủ đề "Kho tàng nghệ thuật Việt Nam: Nghệ thuật điêu khắc Chăm" được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ thuật quốc gia Châu Á Guimet, Pháp.

Cuộc triển lãm được thực hiện theo chương trình hợp tác văn hoá giữa 2 nước Pháp - Việt được ký vào tháng 10/2004, nhân chuyến thăm của Tổng thống Pháp Jacques Chirac khi đến thăm nước ta.

Triển lãm lần này được xem là cuộc "hội tụ" chuyên đề với số lượng lớn các tác phẩm điêu khắc Chăm trên thế giới.

70 tác phẩm đến từ 3 bảo tàng của VN là Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Đà Nẵng (48 tác phẩm), Bảo tàng Lịch sử TPHCM (15 tác phẩm), nhà trưng bày khu di tích Mỹ Sơn (7 tác phẩm) đã được "xuất ngoại" với một số lượng lớn.

Ông Pierre Baptiste - quản thủ tại Bảo tàng Guimet, trưởng đoàn phụ trách vấn đề vận chuyển các tác phẩm đã cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng tổ chức cuộc triển lãm lần này nhằm tạo một quan hệ hợp tác trên phương diện văn hoá, ngoại giao giữa 2 nước.

Bên cạnh đó, chúng tôi muốn giới thiệu những dáng vẻ của nền văn hoá VN trong đó có nền nghệ thuật điêu khắc Chăm đến với khách tham quan không chỉ tại Paris mà còn cả thế giới".

Nghệ thuật điêu khắc Chăm là một bộ phận quan trọng trong kho tàng di sản nghệ thuật VN. Những tác phẩm này hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng, hoặc nằm rải rác ở các tháp Chăm hoặc một số nằm ở các bảo tàng khác trong và ngoài nước.

Theo ông Phan Văn Cảnh - Phó Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, "phần lớn các tác phẩm được trưng bày lần này đều có niên đại từ thế kỷ thứ 6 - 16. Đây được xem là cuộc trưng bày chuyên đề thực sự về nghệ thuật điêu khắc Chăm lần đầu tiên được tổ chức tại nước ngoài để giới thiệu cho du khách hiểu thêm về nền văn hoá phong phú của VN".

Tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Đà Nẵng, 5 chuyên gia người Pháp đã đang làm việc cật lực để  kiểm tra, đóng hộp hoàn tất những khâu cuối cùng để chuẩn bị vận chuyển các tác phẩm nghệ thuật một cách an toàn.

Ông Pierre Baptiste - trưởng đoàn đã cho biết: "Để vận chuyển một khối lượng tác phẩm lớn khoảng 25 tấn, chúng tôi phải thuê một Cty nổi tiếng của quốc tế chuyên làm công việc vận chuyển để tiến hành đóng hộp các tác phẩm trên một cách cẩn thận, chu đáo.

Chúng tôi sẽ chuyển các tác phẩm bằng đường không của Vietnam Airlines từ Đà Nẵng đến TPHCM sau đó đến Pháp. Các tác phẩm trên đều được mua bảo hiểm theo giá bảo hiểm quốc tế".

Cũng theo ông Pierre Baptiste, điều đáng quan tâm hiện nay là các tác phẩm đang trong cảnh xuống cấp trầm trọng do thời gian, khí hậu ẩm ướt của vùng nhiệt đới đã ảnh hưởng lớn đến hiện trạng các tác phẩm này.

Thông qua cuộc triển lãm, các bảo tàng Guimet và Trường Viễn Đông Bác Cổ (E.F.E.O) sẽ cử các đoàn chuyên gia bảo quản của Pháp đến bảo tàng để khắc phục những tác phẩm đã bị xuống cấp trầm trọng.

Trước đây, nghệ thuật điêu khắc Chăm đã từng được giới thiệu tại các triển lãm ở Bỉ, Áo theo chủ đề "Việt Nam - quá khứ, hiện tại và tương lai" nhưng chỉ vài tác phẩm đơn lẻ chưa tạo được điểm nhấn, lần này bên cạnh các tác phẩm của Bảo tàng Guimet, những tác phẩm điêu khắc Chăm đến từ VN sẽ tạo sự phong phú, đa dạng về nghệ thuật giúp người xem hiểu hơn về kho tàng văn hoá Việt Nam. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá