Mang “thiên đường” Việt Nam tới Iran

TPO - Vừa qua, bộ phim “Thiên đường cách không xa” đã được trình chiếu lần thứ hai tại Đại sứ quán Việt Nam tại Iran với sự tham dự của khoảng 300 khách mời. Đây là bộ phim quảng bá du lịch Việt Nam đầu tiên bằng tiếng Ba Tư và do chính người Iran thực hiện.

Nhóm làm phim đang chuẩn bị cho buổi chiếu phim ở đại sứ quán Việt Nam tại Iran.
Nhóm làm phim đang chuẩn bị cho buổi chiếu phim ở đại sứ quán Việt Nam tại Iran.

Nói về bộ phim này, Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch cho biết, đây là bộ phim mà các bạn Iran sang VN quay tháng 1/2016 với bao nhọc nhằn, có cả mồ hôi lẫn nước mắt. Trước đó, ngày 2/4/2016, bộ phim đã được công chiếu lần đầu tiên tại Đại sứ quán.

Bộ phim dài 45 phút giới thiệu về các danh lam thắng cảnh Việt Nam như Hà Nội, Hạ Long, Ninh Bình, Hội An, TPHCM. Mỗi địa danh là một câu chuyện nhẹ nhàng, thú vị với những góc quay đẹp bằng fly-cam. Nhóm làm phim toàn gồm các bạn thanh niên. Đạo diễn Arian Jelveh là người có kinh nghiệm, anh vừa làm đạo diễn vừa làm người dẫn chương trình. Trưởng dự án làm phim là Sarvin Serri, chị rất yêu Việt Nam và đã từng đọc thơ của Hồ Chủ tịch trong tập Nhật ký trong tùbằng tiếng Ba Tư trong một sự kiện của Đại sứ quán Việt Nam tại Iran.

Điều thú vị, khác với các bộ phim quảng bá du lịch tốn kém, bộ phim này được thực hiện với kinh phí cực kỳ khiêm tốn, bằng chính tiền túi của các thành viên đoàn làm phim.

Đại sứ Hồng Thạch chia sẻ: “Khi sang Iran nhận nhiệm kỳ đại sứ vào năm 2014, tôi đã nhận ra tiềm năng du lịch rất lớn của Iran. Điều đó được thể hiện bằng việc mỗi năm  có tới 700.000 đến 800.000 người Iran đi du lịch Thái Lan, ‘hàng xóm” của Việt Nam. Ngày nào cũng có một chuyến bay thẳng từ Iran tới các địa điểm du lịch của Thải Lan. Nhận thấy tiềm năng du lịch Iran sang Thái Lan, hãng hàng không Air Asia của Malaysia tháng 6 vừa qua đã mở đường bay thẳng từ Bangkok- Tehran với tần suất 3 chuyến/ tuần. Tháng 10 tới, hãng hàng không Thái Lan Thai Airways cũng sẽ có đường bay thẳng từ Iran đến Bangkok.

Ông cho biết thêm: “Khách du lịch Iran thuộc số khách “chịu khó chi tiêu”. Đại sứ Bungari cho biết, mỗi năm có tới 40.000 du khách Iran tới Bungari, dù chưa hề có đường bay thẳng. Ông nhẩm sơ sơ, với mỗi du khách Iran chi tiêu trung bình 1.000 USD vì họ thường ở khách sạn 5 sao và mua sắm,  thì doanh thu từ du khách Iran đạt 40 triệu USD/ năm.”

Thấy tiềm năng du lịch lớn của Iran, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã báo cáo nhiều lần về các cơ quan chức năng trong nước, nhưng không có hồi âm. Sốt ruột, Đại sứ đã tìm cách vận động các bạn Iran. “Thả 100 cần thì cũng bắt được một con cá”, Đại sứ vui vẻ chia sẻ. Cuối cùng một nhóm làm phim trẻ của Iran đồng ý sang Việt Nam làm một bộ phim về quảng bá du lịch. Họ hào hứng tới mức, dù đại sứ  cho biết là chưa có nguồn kinh phí hỗ trợ nào ngoại trừ 3.000 USD mà ba công ty du lịch Việt Nam cam kết hỗ trợ các bạn trẻ vẫn quyết định bỏ tiền túi mua vé máy bay sang Việt Nam.

Mang “thiên đường” Việt Nam tới Iran - ảnh 1 Đại sứ Hồng Thạch ( ngoài cùng bên trái) và ê kíp làm phim.

Ngày cuối năm 2015, khi đang đi nghỉ năm Mới cùng gia đình ở Singapore, thấy cả nhóm lần đầu sang Việt Nam lạ nước, lạ cái, đại sứ áy náy. Ông bỏ dở chuyến đi nghỉ,  tự bỏ tiền mua vé máy bay về Việt Nam làm “guide” (hướng dẫn) cho đoàn. Buối tối  đầu tiên đoàn ở Hà Nội cũng là tối tất niên. Cả đoàn được đại sứ giới thiệu sinh hoạt về đêm nhộn nhịp ở khu phố cổ Hà Nội. Những giờ đầu tiên ở Việt Nam như thế là đã tạo được sự khởi đầu tốt. 

Lúc đầu, nhóm cũng dự định mời một diễn viên gạo cội của Iran tham gia bộ phim. Nhưng do không có kinh phí, nhóm đành tự lực cánh sinh. Vận dụng hết mối quan hệ  của mình, Đại sứ Thạch cũng kêu gọi bạn bè, người quen hỗ trợ đoàn làm phim ăn ở, đi lại trong quá trình quay phim ở Hà Nội, Hạ Long, Ninh Bình, Huế, Hội An nhưng khá chật vật. Rất may, kể từ chặng Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn đã nhận được sự hỗ trợ của công ty du lịch Vietravel.

Đại sứ Thạch cho biết, ông rất bất ngờ, khi làm phim xong,  đoàn đặt tên bộ phim là “Thiên đường cách không xa”. Vẻ đẹp Việt Nam quyến rũ đoàn làm phim và đối với họ Việ Nam là thiên đường của du lịch.

Bộ phim đã được công chiếu tại đại sứ quán Việt Nam tại Iran trong một không gian đẹp và lãng mạn. Các đại sứ nước ngoài tới tham dự buổi công chiếu đều nhận định, buổi ra mắt phim rất hoành tráng. Ấn tượng với trang trí của buổi công chiếu, Đại sứ Nga tại Iran nói với ĐS Việt Nam: “Đại sứ Việt Nam giàu thế”. Còn Đại sứ Thạch cười nói: “Tôi giàu vì bạn chứ làm gì có ngân sách”. Đại sứ Phần Lan cho biết, sau khi xem phim xong, ông chỉ muốn đi thăm Việt Nam ngay. 

Sắp tới, Đại sứ quán VN tại Iran sẽ tiếp tục trình chiếu bộ phim này tại 5 thành phố lớn của Iran nhân Tuần lễ văn hóa Việt Nam diễn ra tại Iran vào tháng 9 tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá