Mang lễ hội các dân tộc thiểu số ra Hà Nội

TPO - Nhân Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ nhất diễn ra từ 11-5 đến 13-5 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, một loạt các hoạt động văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc sẽ được trình diễn tại thủ đô Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái tại cuộc họp báo về các hoạt động chào mừng đại hội.
Theo ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đây sẽ là hoạt động quan trọng trong tháng 5 này nhằm tôn vinh và ca ngợi thành tựu của cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam.

Một bộ phim tài liệu dài 30 phút về cộng đồng 54 dân tộc thiểu số Việt Nam đã được hoàn thành và sẽ chiếu tại đại hội. Festival Học sinh sinh viên dân tộc thiểu số khai mạc vào tối  7-5 đã mở đầu cho chuỗi hoạt động này.

Festival quy tụ gần 500 học sinh sinh viên các dân tộc thiểu số tiêu biểu đến từ trên 30 tỉnh thành trên toàn quốc tham gia vào các hoạt động biểu diễn văn nghệ, thể thao dân tộc và giao lưu đoàn kết, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Triển lãm “Các dân tộc thiểu số Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển đất nước” diễn ra tại Trung tâm triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam từ 9-5 đến 14-5 nhằm giới thiệu đặc trưng văn hóa 54 dân tộc qua các vùng miền.

Những hình ảnh và hiện vật thể hiện sự quan tâm của Đảng, Bác Hồ đối với đồng bào các dân tộc thiểu số và thành tựu phát triển kinh tế của đồng bào các dân tộc. Các hoạt động văn hóa như biểu diễn văn nghệ, trình diễn trang phục dân tộc và trò chơi dân gian sẽ được diễn ra tại đây.

Đặc biệt, đêm Dạ hội chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần I sẽ diễn ra từ 18h30 đến 22h00 ngày 12/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam, được truyền hình trực tiếp trên VTV1, VTV4, VTV5 Đài Truyền hình Việt Nam.

Đêm Dạ hội do Cục nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, và Công ty Cổ phần đầu tư và truyền thông Nghệ thuật Việt (VietArts) phối hợp tổ chức với ba sân khấu chính: một mang phong cách đồng bằng, miền núi phía bắc, một mang phong cách miền Trung, Tây Nguyên và một mang phong cách Nam Bộ và Nam Trung Bộ.

Đây sẽ là đêm hội tụ những tiết mục đặc sắc nhất của các vùng miền đất nước như hòa tấu chiêng (dân tộc Mường), múa khèn núi (Hà Giang), sáo Mông (Lào Cai), hòa tấu kèn sô na và trống Chăm (Bình Thuận), múa hát chầu văn Huế, múa Nhịp chuông buôn làng (Đăk lăk), Múa Hội đua bò của dân tộc Khmer (An Giang), Hò đồng tháp…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá