Marc Cherry - “Anh hùng giấu mặt” của “Những bà nội trợ kiểu Mỹ”

TP - “Những bà nội trợ kiểu Mỹ” (Desperate Housewives) đang ở đoạn cuối của phần 1 (VTV3). “Anh hùng giấu mặt” Marc Cherry - tác giả kịch bản phim từng là một trong “100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới” năm 2005 do Time bình chọn. Hãy khám phá con người tài giỏi này.

Marc Cherry cùng “Những bà nội trợ kiểu Mỹ”
Nhìn bề ngoài, ai cũng nghĩ Marc là người vui vẻ, niềm nở, chẳng bận tâm điều gì. Thật sự, đằng sau cái lốt con cừu là một chú cáo thông minh.

Làm việc 24/7, tay lăm lăm kịch bản và quản lí gần như mọi công việc dù là nhỏ nhất, Marc nổi tiếng kĩ tính và cầu toàn. Khởi nghiệp cuối những năm 80, Marc Cherry cũng gặp khó khăn như bất kì ai.

Lúc đầu, anh làm trợ lí cho ngôi sao Dixie Carter. Đến năm 1990, Marc thử sức viết kịch bản và sản xuất phim sitcom The Golden Girls, tiếp đó là He five Mrs.

Buchanans phát sóng những năm 1994-95. Rồi một loạt tác phẩm “tàng tàng”: The Crew, Some of my best friend, cho đến khi Desperate Housewives xuất hiện, trở nên ăn khách, đưa tên tuổi Marc Cherry vụt sáng.

Đến nay Marc Cherry đã nhận 2 giải Quả cầu vàng (2005, 2006) và được 2 lần đề cử giải Emmy (năm 2005) đều nhờ bộ phim này.

Ý tưởng kịch bản của phim nảy sinh khi Marc trò chuyện với mẹ. Lúc đó anh đã manh nha hình thành một bộ phim xoay quanh cuộc đời bốn người phụ nữ phức tạp. Rồi đến khi xem Oprah Winfrey Show, Marc thực sự được truyền cảm hứng.

“Tôi ngồi xem show của Oprah, chủ đề hôm ấy nói về những người phụ nữ sinh nở trong câm lặng. Không một ai biết họ vượt cạn. Cũng tương tự như ý tưởng của tôi, bốn người phụ nữ là hàng xóm, bạn bè của nhau, nhưng họ chọn cách không tiết lộ những gì xảy ra trong cuộc sống của mình”.

Kịch bản Desperate Housewives từng qua tay nhiều “đại gia” như HBO, FOX, CBS, NBC nhưng đều bị… từ chối. Phải đến năm 2004, khi được kênh ABC chọn, nó mới được phát sóng và gây sốt toàn cầu.

Trong những cuộc phỏng vấn, Marc thường xuyên nhắc tới mẹ mình. “Tôi muốn các nhân vật đại diện cho các kiểu tính cách phụ nữ mà tôi tiếp xúc. Cứ nhìn mẹ tôi, bà mang tính cách của cả ba nhân vật. Cha tôi đi học xa, mẹ tôi phải một mình nuôi nấng ba đứa con. Tôi có thể nói chuyện với mẹ về bất cứ vấn đề gì. Bạn có thể thấy đây là nguyên mẫu của mối quan hệ mẹ- con giữa Susan Mayer và con gái”.

Có thể nói thế giới của Desperate Housewives được thống trị bởi phụ nữ, bởi mối quan hệ của họ, quan điểm và cách nghĩ của phụ nữ. Phụ nữ giống như mặt trời, còn đàn ông xoay quanh họ giống như những hành tinh.

Bên cạnh đề tài hấp dẫn, Desperate Housewises còn đánh trúng đối tượng khán giả là nữ giới (60% khán giả trong giờ vàng của truyền hình Mỹ là phụ nữ).

Khi chuyển kênh liên tiếp, gặp toàn phim sitcom mà nam giới nắm quyền thống trị thì Desperate Housewives đúng là một sự dừng chân đúng đắn cho các quý cô quý bà.

Mặc dù đã có tên tuổi và danh vọng nhưng ở tuổi 42, Marc Cherry vẫn một mình. Ta chẳng thế biết lí do hay quan điểm của anh, chỉ biết anh nhận xét hóm hỉnh rằng: “Những người phụ nữ tôi biết, lí do mà họ phàn nàn ca thán, một là do người đàn ông của cuộc đời họ, hai là do thiếu người đàn ông của cuộc đời họ”.

Đặng Tuyết Lan
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng