Marlon Brando, James Dean - mối tình khủng khiếp?

TP - Hơn 60 năm sau cái chết thảm khốc, cuốn tiểu sử mới về ngôi sao điện ảnh James Dean một lần nữa trở lại mối quan hệ giữa hai nam diễn viên điện ảnh huyền thoại này.

Mối quan hệ phức tạp của Marlon Brando và James Dean (phía trước) được nhắc đến trong cuốn sách mới.
Mối quan hệ phức tạp của Marlon Brando và James Dean (phía trước) được nhắc đến trong cuốn sách mới.

Từ nửa thế kỷ nay, Hollywood lan truyền tin đồn Marlon Brando và James Dean tồn tại mối quan hệ đồng tính và bạo dâm. James Dean: Tomorrow never comes (James Dean: Ngày mai không bao giờ tới), ra mắt ngày 1/5 tới do Darwin Porter và Danforth Prince chấp bút trở lại vấn đề gây tranh cãi này. Bố già Marlon Brando dù được biết đến là người đa tình bậc nhất Hollywood và nghiện sex, ông còn được nhắc tới với các mối quan hệ đồng tính. Ngoài James Dean là vài nam diễn viên khác như Cary Grant, Rock Hudson.

Marlon Brando từng phản bác cáo buộc này khi còn sống và cả trong cuốn hồi ký Brando: Songs my mother taught me. Viết sách về James Dean và lật lại mối quan hệ của hai huyền thoại, hai tác giả tìm sự ủng hộ từ các nhân chứng. Họ là những nhà báo quốc tế tiếp xúc, thân cận với Marlon Brando và nhiều người thân thiết với James Dean.

Câu chuyện tình của hai diễn viên từng khiến giới săn ảnh sôi sục. James Dean gặp Marlon Brando lần đầu năm 1949, khi ấy James chỉ là tân binh. Để thu hút sự chú ý của ngôi sao Brando nổi danh trên sân khấu Broadway, James tham gia các nhóm hâm mộ và tìm cách nói với Marlon: “Tôi là người hâm mộ anh nhất”. Có giai thoại rằng đáp lại lời tỏ bày này là nụ hôn hàm ý cảm ơn của Brando.

Hai tác giả viết tiểu sử người Mỹ cho rằng họ chỉ viết lại những điều công chúng biết từ lâu về mối quan hệ rùm beng. Trong sách về James Dean, Brando được xem là “kẻ bạo dâm” trong khi James Dean đóng vai kẻ “phải lòng bạo dâm và sẵn sàng làm tất cả để giữ người tình”. Bộ phim cuối cùng của Dean là Giant, ra mắt sau khi Dean qua đời năm 24 tuổi (1955). James Dean nổi lên với Phía đông vườn địa đàng, nhận đề cử Oscar, đề cử thứ hai là phim cuối cùng trong sự nghiệp.

Roger Brackett, ông bầu và bạn trai của James Dean là một trong những nhân chứng còn sống. Gần 60 năm sau cái chết do tai nạn xe hơi của James Dean, Roger thổ lộ với hai cây viết: “Nhiều đêm Jimmy trồng cây si trước căn hộ nhà Brando, đứng dưới cửa sổ phòng Brando chờ đèn tắt, chờ đợi có thể ở trong căn phòng đó”. Brackett còn nói chính Dean kể với mình về cuộc yêu với Brando và dùng từ ngữ miêu tả sự bạo dâm.

Nữ diễn viên, giáo viên dạy diễn xuất Stella Adler nói có thời gian Brando đi cùng Dean khắp mọi nơi. Alec Wilder, nhà soạn nhạc cũng khẳng định chắc chắn họ là một cặp. “Tôi thường ngồi với Dean hàng giờ, tôi tin Jimmy yêu Brando thực sự. Tuy nhiên tôi không tin Brando từng yêu Jimmy. Brando chỉ yêu bản thân thôi”, Wilder nói. Một người bạn khác của Dean, Stanley Haggert nói chưa bao giờ thấy Dean có tiền và “có lẽ Brando chẳng bao giờ cho anh ấy mượn xu nào”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng