Marquez thêm một lần được tôn vinh

TP - Trong buổi khai mạc Hội nghị quốc tế tiếng Tây Ban Nha lần thứ 4 tại Colombia ngày 26/3, Viện Hàn lâm Hoàng gia về ngôn ngữ Tây Ban Nha đã tổ chức lễ tôn vinh nhà văn đương đại nổi tiếng nhất Mỹ La tinh, Gabriel Garcia Marquez, và cho ra mắt ấn bản đặc biệt cuốn tiểu thuyết "Trăm năm cô đơn".

Gabriel Garcia Marquez và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tại hội nghị
Với bộ comple trắng lịch lãm, nhà văn vừa bước sang tuổi 80 này tiến vào khán phòng của Trung tâm hội nghị Cartagena trong những tràng vỗ tay vang lên như sấm từ đám đông 1.200 người hâm mộ cùng hàng loạt nguyên thủ quốc gia. 

Trong bài phát biểu  13 phút, Marquez  cho biết, suốt thời gian 18 tháng ông dành ra để viết cuốn Trăm năm, vợ ông, Mercedes, đã phải cầm cố trang sức của bà để trả tiền thuê nhà và lo bữa ăn cho cả gia đình có hai cậu con trai.

“Tôi chỉ biết rằng từ khi tôi mới 17 tuổi cho đến sáng hôm nay, tôi chẳng làm được điều gì trừ việc hàng ngày dậy sớm, ngồi trước máy chữ để lấp đầy trang giấy trắng hoặc trước một màn hình trống trơn với nhiệm vụ độc nhất là viết ra một câu chuyện mà trước đó chưa hề được kể để đem lại niềm hạnh phúc cho một độc giả vô hình”.

Ông nói thêm: “Nếu nghĩ rằng sẽ có một triệu người đọc những gì mà bạn viết ra trong sự cô độc với thứ vũ khí duy nhất là 28 chữ cái và hai ngón tay thì quả là điên rồ”.

Thế nhưng đến nay, Trăm năm cô đơn đã đến tay hơn 50 triệu độc giả khắp nơi trên thế giới, một con số khiến Marquez chưa thôi choáng váng. 

Tham dự buổi lễ tôn vinh này, cùng với rất nhiều nhà văn, nhà báo và các học giả còn có Vua và Hoàng hậu Tây Ban Nha, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Tổng thống Panama  Martin Torrijos, cựu Tổng thống Uruguay Julio Maria Sanguinetti, Tổng thống Alvaro Uribe cùng 4 cựu Tổng thống Colombia, một đất nước coi Marquez là người con yêu dấu mặc dù hầu hết cuộc đời trưởng thành nhà văn này sống tại thành phố Mexico.

“Tôi tin rằng, kể từ khi William Faulkner qua đời, Marquez là nhà văn quan trọng nhất của mọi ngôn ngữ,” Clinton nói và nhớ lại việc đọc Trăm năm cô đơn từ năm 1972 khi còn trong trường luật và đã không thể đặt nó xuống – thậm chí cả trong giảng đường.

“Tôi thấy người đàn ông này đã tưởng tượng ra những điều dường như là một câu chuyện hoang đường nhưng lại hết sức sâu sắc và đúng đắn” - Clinton nói với phóng viên AP trong một cuộc phỏng vấn nhỏ và cho biết lần đầu tiên ông gặp nhà văn này là vào năm 1994.

Các nhà văn như Carlos Fuentes của Mexico và Tomas Eloy Martinez của Argentina ca ngợi người bạn mà họ trìu mến gọi là “Gabo” về việc mang hơi thở cuộc sống vào trong và làm mới lại thứ ngôn ngữ đang được gần 500 triệu người nói – thứ tiếng chính thức của 21 quốc gia và phổ biến thứ tư trên thế giới sau Trung Quốc, Anh và Hindi.

Theo Gerald Martin, giáo sư của trường đại học Pittsburgh, người đang viết một cuốn tiểu sử về Garcia Marquez, Trăm năm cô đơn là cuốn tiểu thuyết đầu tiên mà người Mỹ la tinh nhìn nhận chân thực về bản thân mình, một cuốn sách khắc họa đặc điểm, tôn vinh cảm xúc, tính dữ dội, tinh thần và tín ngưỡng cũng như sự đối đầu với thất bại của người dân nơi đây.

“Chỉ có thời gian mới trả lời liệu ảnh hưởng của ông ấy đến nền văn học Tây Ban Nha có được như Cervantes” - vị giáo sư này nói. “Có thể chúng ta phải chờ thêm 500 năm nữa để được biết điều đó”.

Ấn bản đặc biệt lần này của Trăm năm cô đơn là cuốn sách thứ hai được Viện Hàn lâm Hoàng gia đứng ra xuất bản sau Đôn Ki hô tê của Miguel de Cervantes, một cuốn sách đã phải chia ra in làm hai lần vào các năm 1605 và 1615.

Garcia Marquez nhớ lại sự ra đời cuốn tiểu thuyết của mình: Khi ông và vợ đến bưu điện để gửi bản thảo cho người biên tập ở Buenos Aires, trong túi họ chỉ có hơn nửa tiền cước phí, vì vậy họ chia cuốn sách ra làm hai và gửi trước một phần.

“Về sau tôi mới nhận thấy, chúng tôi đã gửi đi phần sau chứ không phải phần đầu”, ông nói. May mắn thay biên tập viên Paco Porrua “đã rất háo hức muốn đọc phần đầu nên anh ấy đã chuyển tiền cho chúng tôi để có thể gửi nốt”. 

Đăng Ngọc
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng