"Mật mã Da Vinci" lại gặp rắc rối

Quả là nổi tiếng kèm theo tai tiếng, "Mật mã Da Vinci" của nhà văn Dan Brown vừa thoát khỏi vụ kiện rùm beng ở Anh, giờ một chuyên gia hội họa người Nga lại đưa ra cáo buộc mới.

Nhà khoa học Nga Mikhail Anikin trưng ra quyển Leonardo Da Vinci hoặc các học thuyết thần học bằng màu sắc
Mikhail Anikin, một sử gia hội họa làm việc tại Bảo tàng Di sản ở Saint Petersburg và một chuyên gia về tranh của danh họa Ý Leonard Da Vinci, cho biết tác giả "Mật mã Da Vinci" sẽ phải ra tòa nếu ông không xin lỗi và đền bù vì “Dan Brown đã ăn cắp ý tưởng”.

Anikin đề cập rằng, Leonardo Da Vinci không chỉ là một họa sĩ đơn thuần, ông còn là nhà thần học, bức họa Mona Lisa của ông không còn là bức chân dung thuần túy và ngụ ý liên quan tới giáo hội Kitô.

Bức Mona Lisa theo Anikin tồn tại hai ảnh, một về Chúa và hai là Mẹ Maria -ám chỉ mật mã Da Vinci. 

Ông cho biết thêm, chuyên gia William Sten “đã xin phép tôi kể lại giả thuyết này cho một tác giả sách trinh thám mà ông quen”. “Tôi cho phép nhưng yêu cầu tác giả phải thừa nhận ý tưởng truyện là của tôi”.

Cuốn Mật mã Da Vinci đã tiêu thụ 50 triệu bản toàn cầu và kích thích du lịch tăng trưởng nhẹ tại các điểm mà cuốn sách đề cập, trong đó có Bảo tàng Louvre.

Về vụ kiện rùm beng ở Anh

Nhà văn Dan Brown  - tác giả cuốn "Mật mã Da Vinci" (The Da Vinci Code) - vừa thở phào khi Tòa án ở Anh tuyên: Không vi phạm bản quyền đối với cuốn sách The Holy Blood and the Holy Grail hôm 7/4 vừa rồi.

Hai cuốn sách trong vụ kiện.
Vậy là, bộ phim chuyển thể cùng tên từ tác phẩm "Mật mã Da Vinci" vẫn sẽ ra mắt đúng hẹn vào trung tuần tháng 5 này. Hiện tại "Mật mã Da Vinci"đã được chuyển thể thành phim với sự tham gia diễn xuất của “siêu sao” Tom Hanks.

Hai nguyên đơn là Michael Baigent và Richard Leigh sẽ phải bồi thường cho NXB Random House (nơi xuất bản The Da Vinci Code) khoản tiền lên tới 1,3 triệu bảng Anh.

"Mật mã Da Vinci" và "Máu và chén thánh" (The Holy Blood and the Holy Grail) đều đề cập đến giả thuyết cho rằng Chúa Jesus và Mary Magdalene từng có một đứa con. Dựa vào đó, nhà sử học Baigent và Leigh cho rằng Dan Brown ăn cắp chủ đề chính trong cuốn sách xuất bản từ 1982 của họ.

Tuy nhiên, chủ tọa Peter Smith cho rằng "Máu và chén thánh" không đề cập đến chủ đề chính như tác giả của nó đưa ra trước tòa. "Đây chỉ là một cái cớ được đặt ra nhằm kiện tụng Dan Brown mà thôi”, ông nói.

Tòa án tuyên bố, Dan Brown có tham khảo cuốn sách để làm tư liệu cho một số phần nhất định trong cuốn tiểu thuyết trinh thám của mình nhưng không vi phạm các quy định về bản quyền.

Brown cho biết, đến giờ, ông “vẫn còn ngạc nhiên” trước hành động đi kiện của hai nhà sử học. Theo ông, một nhà tiểu thuyết có quyền tham khảo tư liệu từ những tác phẩm trước đó mà hoàn toàn không phải đối mặt với các vấn đề về luật pháp.

"Sau khi đã mất nhiều sức lực và năng lượng cho vụ kiện này, tôi cảm thấy rất háo hức được trở lại viết cuốn tiểu thuyết của mình”, Dan Brown cho hay.

Kể từ ngày xuất bản, tháng 3/2003 đến nay, "Mật mã Da Vinci" đã bán được 40 triệu bản, trong đó bao gồm 12 triệu bản bìa cứng được bán tại Mỹ.

Tuần trước, Random House Ltd, công ty phát hành đã cho xuất bản "Mật mã Da Vinci" bản bìa mềm. Ngay lập tức bản bìa mềm đã bán hết veo 500.000 bản. Random đã tăng số lượng bản in từ 5 triệu lên 6 triệu bản.

Có thể nói sự thành công của "Mật mã Da Vinci" bản bìa mềm có sự đóng góp rất lớn từ việc thắng kiện của Dan Brown. Hai kẻ đi kiện, Michael Baigent và Richard Leigh, tuy thua nhưng cái họ được cũng không hề nhỏ.

Cuốn sách "Máu và chén thánh" xuất hiện cách đây 24 năm nhưng chẳng gây được chút tiếng vang bỗng chốc trở lên đắt khách. 7.000 bản trong một tuần ở Anh và 150.000 bản ở Mỹ là một con số đáng mơ ước của bất kỳ cuốn tiểu thuyết nào. Tất nhiên "Mật mã Da Vinci"  cũng thế!

Theo VNE, VNN, VnMedia, Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá