Mẫu áo ở Văn Miếu: Chưa đồng thuận

TP - Văn Miếu chưa cho khách mượn trang phục nếu lỡ mặc phản cảm, nhưng những chiếc áo choàng đầu tiên xuất hiện trên mạng xã hội nhận nhiều phản hồi.

Sau đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu, nhà lưu niệm Bác Hồ ở Vạn Phúc, nay đến lượt Văn Miếu-Quốc Tử Giám áp dụng cho mượn áo đối với du khách lỡ mặc hở và ngắn. Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết mẫu áo do một người nước ngoài thiết kế, dựa trên mẫu áo nho sinh thời xưa.

Trên áo in logo của Trung tâm Văn Miếu. Dự kiến khoảng 30 áo đặt ở trước nhà Bái đường cho du khách khi tham quan khu vực này chứ không phải “khách mặc áo choàng tung tăng khắp di tích”.

Ngay khi ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội chụp ảnh mặc thử đưa lên facebook, mẫu áo nhận được nhiều khen chê. PGS.TS Trịnh Hòa Bình khen áo trang nhã, màu sắc thích hợp không gian Văn Miếu. Ông Lê Xuân Kiêu nói áo này rất thuận lợi cho du khách, do người thiết kế xuất phát từ nhu cầu thực tế của du khách quốc tế.

Bên cạnh ý kiến đồng thuận, một số thẳng thắn góp ý rằng trông giống áo choàng mặc lúc thư giãn. Nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Đức Bình trao đổi với Tiền Phong rằng không nên may kiểu đồng phục cho dù kiểu dáng thế nào vì dễ bị suy diễn. “Có thể dùng khăn nhiều chất liệu, kiểu dáng và hoa văn khác nhau.

Nếu khách mặc quần ngắn thì quấn như xà rông, khách mặc áo cộc thì khoác lên mình. Điều này tạo sự nhẹ nhàng thoái mái, điều chỉnh độ dài ngắn phù hợp. Khăn có thể in hình trang trí riêng của Văn Miếu, khách thấy đẹp có thể mua về. Chất liệu rẻ thôi hoặc cao cấp hơn như đũi, tơ tằm”. Ông Bình nói thêm, có thể may quần ống sớ và áo bà ba.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình cũng nhắc tới mẫu trang phục ở đền Ngọc Sơn đều theo ý tưởng áo choàng “Rất bất tiện nếu khách chỉ mặc quần cộc mà phải khoác cả áo và ngược lại, áo cộc vẫn phải khoác cả áo để che chân”.

Giám đốc Lê Xuân Kiêu cho biết hiện  Văn Miếu mới nhận được một số bộ áo mẫu, chưa áp dụng. Được biết Văn Miếu còn chờ ý kiến của Sở VHTT Hà Nội, tiếp tục lắng nghe góp ý của chuyên gia và du khách.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng